Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả tín dụng nông nghiệp CNC”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sáng nay, 4.7 ở khách sạn Hilton (Hoàn Kiếm, Hà Nội) Trung ương Hội Nông dân VN phối hợp có Ngân hàng Nhà nước và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao”. Hội thảo do Báo Nông thôn Ngày nay/ báo Điện tử Canhosunwahpearl.edu.vn triển khai thực hiện.

hoi thao "giai phap nang cao hieu qua tin dung nong nghiep cnc" hinh anh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn phát biểu ở Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả tín dụng nông nghiệp CNC”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Lại Xuân Môn – Chủ tịch Trung ương Hội nông dân VN; ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Vũ Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN); ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch thưởng trực UBND tỉnh Tây Ninh; bà Nguyễn Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT. Ngoài ra còn có sự tham dự của các chuyên gia danh tiếng, đại diện các ngân hàng thương mại và các công ty, nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp có các ngân hàng thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình. Các ngân hàng thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỷ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả có lãi suất ưu đãi ở mức thích hợp.

Đến nay có 8 ngân hàng thương mại đã đăng ký số vốn hơn 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng đầu tư công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đạt gần 32.339 tỷ đồng có 4.125 bạn còn dư nợ (3.957 bạn cá nhân, 168 công ty). Hiện nay, chưa phát sinh nợ xấu có lĩnh vực này.

hoi thao "giai phap nang cao hieu qua tin dung nong nghiep cnc" hinh anh 2

Hội thảo do Trung ương Hội Nông dân VN phối hợp có Ngân hàng Nhà nước và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

Vừa qua, NHNN cũng đã ban hành Quyết định 813 ngày 24.4 trên cơ sở thống nhất có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các điều kiện, quy định cho vay theo gói này để tránh việc lợi dụng do lãi suất vay thấp hơn bình thường từ 1 đến 1,5%/năm.

Đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên khi cho vay các ngân hàng phải chắc chắn đúng quy định, bạn có dự án làm việc hiệu quả và có dự án/phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao áp dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

hoi thao "giai phap nang cao hieu qua tin dung nong nghiep cnc" hinh anh 3

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Khi cho vay, các ngân hàng đều phải tính đến hiệu quả, xem sản phẩm có tiêu thụ được, người vay có trả nợ được không. Ví dụ như vừa qua, thịt lợn khó tiêu thụ, tức thì nợ xấu xuất hiện. Nếu như sản xuất, đầu tư không thích hợp nhu cầu phân khúc, nhu cầu của nền kinh tế thì không tiêu thụ được. Muốn thế phải tránh làm theo phong trào.

Vấn đề ngân hàng quan tâm là đầu tư ra sao để tránh sau này đầu tư nhiều quá, khiến cung vượt quá cầu, không tiêu thụ được hoặc suất đầu tư cao quá thì việc trả nợ sẽ gặp khó, khi đây dẫn đến nợ xấu, nợ khó đòi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng nhấn mạnh tinh thần trong thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao là phải tính toán cung cầu, phân công đầu tư phát triển, không làm ào ạt theo phong trào, giải quyết điểm nghẽn 1 cách tích cực hơn, tinh thần là xã hội hóa chứ không đầu tư bao cấp. Chính phủ cũng sẽ tập trung xử lý gói tín dụng 100.000 tỷ đồng.

hoi thao "giai phap nang cao hieu qua tin dung nong nghiep cnc" hinh anh 4

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ – Vụ trưởng vụ KHCN& MT, Bộ NN&PTNT phát biểu ở buổi hội thảo.

Hiện nay mới có 1 số dự án bắt đầu triển khai, mà chủ yếu là các dự án vừa và nhỏ, ít dự án mới có diện tích lớn. Vì thế, chưa thể nói gói 100.000 tỷ đồng là đủ hay thiếu, thừa. Nếu sản phẩm có điều kiện xuất khẩu, mở rộng phân khúc ra nước ngoài thì 100.000 tỷ đồng chưa chắc là lớn. Nhưng ngược lại, nếu chỉ giải quyết chuyện cung cấp sản phẩm sạch, công nghệ cao cho phân khúc trong nước thì có thể chưa cần dùng hết gói 100.000 tỷ đồng trong 1 năm.

Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, phân tích và tiên đoán về phân khúc mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả.

Ông Trần Văn Tần, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN): Sản xuất nông nghiệp áp dụng CNC, nông nghiệp sạch là 1 hướng phát triển nông nghiệp mới, chưa có tiền lệ, vì vậy tiềm ẩn rủi ro khi triển khai dự án.

Mặt khác, vốn đầu tư cho dự án nông nghiệp áp dụng CNC, nông nghiệp sạch là rất lớn và chi phí trên 1 đơn vị sản phẩm khá cao. Tuy nhiên, đa số các sản phẩm của nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch đang thiếu phân khúc tiêu thụ ổn định, chưa có đủ công cụ cần thiết để phân biệt và bảo vệ sản phẩm dạng này trên phân khúc nên hiệu quả đầu tư còn hạn chế.

Điều độc đáo là các công trình sản xuất nông nghiệp áp dụng CNC như nhà kính, nhà lưới… chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền có tài sản trên đất nông nghiệp, gây gặp khó cho công ty trong việc làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng bảo đảm, thế chấp cho khoản vay ở ngân hàng.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339