Thêm nhiều… “gia đình tỷ phú” khi VPBank lên sàn

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thông tin từ Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho thấy, 3 thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) và người nhà của họ đang nắm giữ hơn 420,7 triệu cổ phiếu VPBank, chiếm tới 30% vốn điều lệ, trước thời điểm nhà băng này lên sàn chứng khoán vào ngày 17.8 tới…

Với mức giá dự định niêm yết trên Sàn Chứng khoán TP.HCM (HOSE) là 39.000 đồng/cổ phiếu (mã chứng khoán VPB), số tài sản tính theo giá cổ phiếu của 3 thành viên HĐQT VPBank và người nhà sẽ trị giá dao động 16.412 tỷ đồng.

them nhieu... “gia dinh ty phu” khi vpbank len san hinh anh 1

VPBank sẽ có vốn hóa lớn thứ 4 trên phân khúc, chỉ sau Vietcombank, BIDV, VietinBank (Ảnh: IT)

Thêm nhiều… “gia đình tỷ phú”

Theo bản cáo bạch niêm yết của VPBank, ở thời điểm 28.7, Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng hiện đang có hơn 70,2 triệu cổ phiếu VPBank, tương đương 5% vốn điều lệ. Ngoài ra, mẹ đẻ ông Dũng là bà Vũ Thị Quyên đang nắm hơn 66,5 triệu cổ phiếu (hơn 4,7% vốn điều lệ) và bà Hoàng Anh Minh (vợ ông Dũng) đang nắm gần 68 triệu cổ phiếu (hơn 4,8% vốn điều lệ). Như vậy, tổng cộng gia đình ông Dũng đang nắm giữ hơn 204,7 triệu cổ phiếu, tương đương 14,56% vốn điều lệ VPBank.

Nếu tính theo giá niêm yết là 39.000 đồng/CP, ngay sau khi lên sàn, số tài sản mà gia đình ông Dũng sẽ lên tới 7.984 tỷ đồng.

them nhieu... “gia dinh ty phu” khi vpbank len san hinh anh 2

Cơ cấu cổ đông của VPBank trước thời điểm chào sàn

Tương tự, ông Bùi Hải Quân, Phó Chủ tịch HĐQT VPBank cũng đang nắm giữ hơn 35,7 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, vợ ông Quân là bà Kim Ngọc Cẩm Ly lại nắm giữ hơn 66,3 triệu cổ phiếu. Như vậy, tổng số cổ phiếu VPBank mà 2 vợ chồng ông Quân nắm giữ là hơn 102 triệu cổ phiếu (mật độ 7,26%).

Nếu tính theo giá chào sàn ngày 17.8 tới thì số tài sản của gia đình ông Quân cũng lên tới hơn 3.982 tỷ đồng.

Ngoài ra, 1 lãnh đạo cấp cao khác của VPBank là ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch HĐQT cũng có gần 1,9 triệu cổ phiếu (mật độ 0,134% vốn điều lệ). Tuy nhiên, phía gia đình ông Giang lại nắm giữ 1 lượng cổ phiếu tương đối lớn. Cụ thể, bà Lý Thị Thu Hà (mẹ đẻ ông Giang) nắm giữ hơn 64,5 triệu cổ phiếu VPBank (mật độ 4,59%); bà Lô Hải Yến Ngọc (chị ruột ông Giang) nắm hơn 1 triệu cổ phiếu (mật độ 0,071% vốn) và bà Nguyễn Thu Thủy (vợ ông Giang) năm giữ hơn 46,5 triệu cổ phiếu.

Tính ra, gia đình ông Giang có hơn 114 triệu cổ phiếu VPBank (mật độ 8,1% vốn điều lệ), tương đương mức tổng tài sản tính theo giá cổ phiếu VPB ngày chào sàn lên tới hơn 4.446 tỷ đồng.

Cũng theo bản cáo bạch, các cá nhân là ông Ngô Chí Dũng, ông Bùi Hải Quân và ông Lô Bằng Giang phải cam đoan nắm giữ 100% số lượng chứng khoán của VPB trong vòng 6 tháng và nắm giữ 50% số lượng trong vòng 1 năm kể từ ngày VPBank chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sẽ có sóng “chốt lời” VPBank ngay sau khi lên sàn?

Sau niêm yết, giá trị vốn hoá của VPBank ước tính dao động gần 52.000 tỷ đồng, trở thành nhà băng tư nhân có giá trị vốn hoá lớn nhất trên phân khúc và lớn thứ 4 chỉ sau ba ông lớn ngân hàng TMCP Nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBank). Tuy nhiên, theo giới đầu tư chứng khoán và các chuyên gia phân tách thì nhiều khả năng sẽ có “sóng” chốt lời ngay thời điểm VPBank lên sàn. Lý do là mức giá chào sàn của VPBank hiện đang quá cao dù các chỉ số kinh doanh của nhà băng này đang được phân tách là tốt nhất trên phân khúc.

them nhieu... “gia dinh ty phu” khi vpbank len san hinh anh 3

So sánh các chỉ số sinh lời của VPBank so có các ngân hàng khác

Cụ thể, theo phân tách của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, dù các chỉ số tạo lợi nhuận như ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có), ROA (tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân) hay NIM của VPBank giai đoạn này đều nổi bật, thậm chí cao gấp đôi so có mặt bằng chung ngành ngân hàng nên mới được định giá cao như thế. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư sẽ khó nhận lời 1 ngân hàng mới lên sàn mà có mức giá nổi bật hơn hẳn cổ phiếu VCB (Vietcombank) vốn được mệnh danh là “vua” trong ngành ngân hàng; hoặc là gần gấp đôi các “ông lớn” như BID (BIDV), CTG (Vietinbank)…

“Nếu cổ đông lớn là người nhà của các thành viên HĐQT phân phối ra cổ phiếu thì sẽ tạo ra sức ép chốt lời lớn có VPBank”, đại diện này phân tách.

Trong khi đấy, anh Nguyễn Đức Trung, 1 nhà đầu tư cổ phiếu ở Q.1, cho rằng, thời gian gần đấy đầu tư cổ phiếu “vua” khá rủi ro bởi các tài liệu trên phân khúc liên quan đến tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Vì vậy, sẽ là rủi ro lớn nếu “ôm” vào cổ phiếu VPBank có mức định giá cao như thế… “Thực tế, nhìn vào các chỉ số của VPBank thì thấy rất tốt, rất đáng đầu tư nhưng cũng phải nhìn đến các khoản nợ xấu của nhà băng này thì cũng thấy tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chưa kể đa số lợi nhuận của VPBank đến từ doanh nghiệp con là FE Credit cũng khá rủi ro có vận hành cho vay tín chấp nên sẽ khó có nhiều nhà đầu tư dám mạo hiểm”, anh Trung nói.

Được biết, giá cổ phiếu VPBank thời điểm đầu năm 2017 trên sàn OTC chuyển nhượng dưới mệnh giá. Trong đấy, thời điểm cao nhất, giá cổ phiếu VPBank cũng chỉ chuyển nhượng chạm ngưỡng 10.000 đồng/CP. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5.2017, trên chợ chuyển nhượng OTC, mức giá chào mua, chào phân phối của cổ phiếu VPBank bất ngờ được đẩy lên mức trên dưới 30.000 đồng/cổ phiếu do có tài liệu nhà băng này dự định niêm yết.

Thời điểm giai đoạn này, sát ngày niêm yết lên sàn, giá cổ phiếu VPBank trên OTC hiện đang ở mức 37.000 – 38.000 đồng/CP.

VPBank vừa ra mắt kết quả vận hành 6 tháng đầu năm 2017. Theo đấy, tổng tài sản của ngân hàng đạt 249.000 tỷ đồng, tăng 9% so có cuối năm 2016; vận hành huy động vốn tăng 13% đạt 195.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay tăng 12% đạt 162.000 tỷ đồng. Như vậy, sau khi trừ đi giá thành vận hành và dự phòng, VPBank đạt lợi nhuận trước thuế 3.260 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so có cộng kỳ năm 2016 và vượt 10% so có chỉ tiêu kế hoạch nửa đầu năm 2017.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *