Bí ẩn nhà đầu tư được Samland chào bán cổ phần

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Canhosunwahpearl.edu.vn đã từng phản ánh 1 số tin tức về dự án trên khu đất 6.000m2 (ở Hà Nội) mà SAM – thông qua Công ty CP Địa ốc Sacom (Samland) – đang triển khai. Trong 1 diễn biến liên quan, trung tuần tháng 8, ban lãnh đạo Samland chọn lọc thông qua phương án chào phân phối cổ phần riêng lẻ, tăng vốn điều lệ của DN. Vậy đâu là nhà đầu tư được Samland nhắm tới?

Những cột mốc thời gian

Tại ĐHCĐ bất thường ngày 16.8, Samland thông qua phương án chào phân phối riêng lẻ 9.776.391 cổ phần cho nhà đầu tư (Công ty CP Đầu tư Infinity Group) có giá 11.500 đồng/cổ phiếu. Dự kiến sau chào phân phối, Samland tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng.

Trong trường hợp Infinity Group không mua/không mua hết số cổ phần này, Đại hội ủy quyền cho HĐQT chào phân phối cho đối tượng khác có giá 11.500 đồng/cổ phần.

bi an nha dau tu duoc samland chao ban co phan hinh anh 1

Tới 22.8, HĐQT của SAM ra nghị quyết thông qua phương án chào phân phối 10 triệu cổ phần có ở Samland (SLD). Mục tiêu nhằm đại chúng hóa và tạo điều kiện để Samland cung cấp đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

SAM chọn lọc chào phân phối 10 triệu cổ phần SLD có giá chuẩn bị không thấp hơn 11.500 đồng/cổ phần theo hình thức chào phân phối riêng lẻ. Thời gian thực hiện chuẩn bị trong tháng 8, tháng 9/2017.

Nếu đợt chào phân phối thành công, mật độ có cổ phần của SAM ở Samland sẽ giảm xuống từ 99,44% xuống còn 60%.

Theo Nghị quyết ĐHCĐ bất thường của Samland, đối tác được chọn lọc chào phân phối lượng cổ phần mà Infinity Group không mua/không mua hết, là phải làm hài lòng 1 hoặc 1 số tiêu chí: “có năng lực tài chính, chắc chắn việc chi trả tiền mua cổ phần; có khả năng hợp tác, hỗ trợ làm việc sản xuất kinh doanh của Công ty.”

Phía sau 1 DN “bí ẩn” là …nhà băng?

Còn đấy là tin tức về doanh nghiệp CP Đầu tư Infinity Group – nhà đầu tư mà Samland chọn lọc để chào phân phối gần 9,8 triệu cổ phần.

bi an nha dau tu duoc samland chao ban co phan hinh anh 2

Những nhân vật chủ chốt của SAM (hay Samland), đều ít nhiều liên quan tới Infinity Group (nhà đầu tư mà Samland chọn lọc để chào phân phối cổ phần) lẫn nhà băng Việt Á

Theo hồ sơ, Công ty CP Đầu tư Infinity Group thành lập từ 25.11.2016 (tức chưa tròn 1 năm tuổi khi được Samland chọn lọc chào phân phối cổ phần). Công ty này có trụ sở chính ở số 46 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), doanh nghiệp có người đại diện pháp luật giai đoạn này là ông Đào Ngọc Thanh – TGĐ. Ông Thanh đã thành người đại diện pháp luật của Infinity Group chỉ 1 tuần trước khi Samland mở phân phối chọn nhà đầu tư Infinity Group để phân phối cổ phần (Đáng lưu ý, đảm nhiệm địa điểm người đại diện pháp luật của Infinity Group trước ông Thanh, là ông Ngô Tấn Dũng – Chủ tịch HĐQT Infinity Group).

Theo tin tức riêng của PV, nhiều thành viên cốt cán của Infinity Group đã bất ngờ xuất hiện ở sự kiện liên quan tới 1 DN chuyên về kiến trúc bên trong xe vào tháng 12.2016 vừa qua. Cụ thể, một vài cái tên đáng chú tâm bao gồm: ông Ngô Tấn Dũng – Chủ tịch HĐQT; ông Đào Ngọc Thanh – TGĐ điều hành; ông Phương Hữu Việt và ông Nguyễn Hồng Hải– thành viên HĐQT.

Trước hết, vị TGĐ điều hành Infinity Group, có tên tuổi và số CMND trùng có ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Samland kiêm Phó Chủ tịch HĐQT SamHoldings (được bầu vào HĐQT từ tháng 3 vừa qua). Tương tự, danh tính ông Nguyễn Hồng Hải (thành viên HĐQT Infinity Group) cũng trùng có nhân sự mới trong HĐQT của Samland từ tháng 4 vừa qua.

Đặc biệt nhất, là cá nhân ông Ngô Tấn Dũng – Chủ tịch HĐQT Infinity Group. Đối chiếu tin tức cá nhân (CMTND và nơi cư trú) cho thấy, đấy chính là Phó Chủ tịch HĐQT của Việt Á Bank. 1 nhà băng mới đấy ghi nhận nhiều xáo trộn nhân sự.

Tên tuổi cuối cộng, là ông Phương Hữu Việt – được nhắc tới trong thành phần lãnh đạo của Infinity Group.

“Chúng tôi đã có kế hoạch tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng, dĩ nhiên không phải tăng 1 mạch gấp 5 lần bởi thế trong vòng vài tháng. Trong năm nay, chúng tôi chuẩn bị sẽ tăng vốn lên dao động 600 tỷ đồng, sang năm sẽ tăng gấp đôi…”

Ông Phạm Ngọc Tùng – TGĐ Samland

Như vậy, việc ông Ngô Tấn Dũng (Phó Chủ tịch HĐQT Việt Á Bank) và ông Đào Ngọc Thanh cộng khi nắm địa điểm lãnh đạo ở Infinity Group lẫn Samland cho thấy việc chào phân phối cổ phần của Samland cho Infinity Group chỉ là 1 chiêu trò của một vài ông chủ thực sự!?

Điều này, nếu trở thành hiện thực (Infinity Group mua trọn vẹn/đa số) lượng cổ phần của Samland, thì vốn điều lệ của Samland sẽ tăng lên về mặt…giấy tờ, sổ sách. Còn thực ở ra sao, chỉ ban lãnh đạo của SAM và Infinity Group (trong mối điện thoại có Việt Á Bank) nắm được.

Hiện ở, theo mở phân phối, dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An (Samland phát triển) được cho vay ưu đãi của Ngân hàng TMCP Việt Á (lãi suất 0% trong 12 tháng). Một điểm xem xét khác: Việt Á Bank nằm trong danh sách một vài ngân hàng mà SAM vay vốn thời gian qua (như Vietcombank, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga, VietinBank, ACB…)./.

.

Tìm hiểu thêm tin tức dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh trọn vẹn giá của một vài căn hộ bình thạnh