Nông nghiệp công nghệ cao đã… lạc hậu?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Không chỉ quy mô cà phê tái canh vượt gấp đôi kế hoạch, năng suất cà phê vươn lên dẫn đầu cả nước, mà khái niệm nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng cũng không còn thích hợp nên sẽ được thay thế bằng nông nghiệp toàn diện, bền vững và tiên tiến.

Năng suất cà phê cao nhất cả nước

Ông Nguyễn Văn Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết toàn tỉnh hiện có 158.000 ha cà phê, trong đây có tới 50.000 ha già cỗi, năng suất thấp dưới 2 tấn/ha. Từ năm 2015, UBND tỉnh đã ký kết có Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) chương trình hợp tác, hỗ trợ vốn tái canh cây cà phê.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2017 quy mô cà phê tái canh của tỉnh sẽ đạt 22.000 ha, nhưng trên thực ở toàn tỉnh đã tái canh được 47.000 ha, tăng hơn 2 lần so có chuẩn bị ban đầu. Không chỉ tái canh thành công, ông Yên còn cho biết, theo số liệu của Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam thì năng suất cà phê của Lâm Đồng đã vươn lên dẫn đầu cả nước, vượt qua tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, năm 2017 cà phê Lâm Đồng đã đạt năng suất 3,06 tấn/ha, sản lượng 454.000 tấn. Theo ông Yên, có được kết quả này là nhờ Agribank Lâm Đồng đã mạnh mẽ hỗ trợ vốn kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

nong nghiep cong nghe cao da... lac hau? hinh anh 1

Lâm Đồng đã vươn lên dẫn đầu cả nước về năng suất cà phê. Ảnh: Văn Long

Không chỉ cho vay tái canh cà phê, Agirbank Lâm Đồng còn là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách bán hàng của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước như đầu tư vốn phát triển nông thôn mới (NTM), chương trình hỗ trợ huyện nghèo, đặc thù là phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC). Ngân hàng đã cho vay trên 2.000 tỷ đồng trong lĩnh vực sản xuất rau, hoa, chăn nuôi bò sữa và tái canh cà phê.

Trong thi công NTM, ngân hàng đã đầu tư 6.800 tỷ đồng cho 42 xã trên địa bàn, có 19.000 nghìn hộ dân được vay. Năm 2017, Agribank Lâm Đồng đạt dư nợ 9.000 tỷ đồng (trong đây 84% là dư nợ nông nghiệp và nông thôn), đáng chú tâm là mật độ nợ xấu của ngân hàng chỉ còn 0,12%.

Nông nghiệp công nghệ cao đã… lạc hậu

Ông Trần Huy Đường – Giám đốc Công ty TNHH trang trại Langbiang Farm – là 1 trong các người thành công có nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, có quy mô trang trại hơn 27ha. Đây cũng là 1 trong các bạn danh tiếng của Agribank Lâm Đồng.

Ông Đường cho biết: “Nhờ các ưu đãi và sự nhiệt tình trong chăm sóc bạn, Agribank Lâm Đồng đã có nhiều công ty và cá nhân luôn trung thành. Cũng có nhiều ngân hàng đến gợi ý cho vay vốn có lãi suất khá tranh đua, nhưng tôi vẫn chọn Agribank vì ngân hàng này luôn đồng hành có người dân và công ty ngay cả các khi gặp khó. Thủ tục vay vốn của Agribank lại mau chóng và thuận tiện. Cũng chính bởi thế mà tôi đã gắn bó có ngân hàng này trên 20 năm”.

nong nghiep cong nghe cao da... lac hau? hinh anh 2

Ông Đường, bạn danh tiếng của Agribank chi nhánh Lâm Đồng có dư nợ 14 tỷ đồng. Ảnh: Văn Long

Hiện doanh thu hằng năm ở Langbiang Farm của ông Đường lên tới 40 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 100 lao động không ngừng nghỉ có mức lương bổng thấp nhất là 5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ dư nợ ở Agribank Lâm Đồng trên 14 tỷ đồng, ông Đường còn cho biết sắp tới sẽ liên kết có ngân hàng này để mở rộng quy mô trang trại, đầu tư cho du lịch canh nông.

Cũng như công ty của ông Đường, Công ty TNHH SX – TM nông sản Phong Thúy có quy mô sản xuất rau, củ, quả các loại dao động 130ha, đồng thời kinh doanh các loại nông sản khác có doanh thu lên tới 150 tỷ đồng mỗi năm. Với các vận hành hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn có tiêu thu sản phẩm theo nguyên tắc VietGAP, năm 2016 ông Nguyễn Hồng Phong – Giám đốc công ty – đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba. Ông Phong cho biết, Agibank Lâm Đồng luôn hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty của ông tiếp cận nguồn vốn kịp thời, có dư nợ hàng năm dao động dao động 7 – 10 tỷ đồng.

nong nghiep cong nghe cao da... lac hau? hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phân tách cao đâyng góp của Agribank Lâm Đồng đối có sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Ảnh: Văn Long

Ông Nguyễn Văn Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – phân tách, trong các năm qua Chi nhánh Agribank Lâm Đồng đã có sự đâyng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đặc thù trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Với 1 tổ chức bộ máy khoa học, là ngân hàng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng có hai chi nhánh cấp 1, 15 chi nhánh cấp 2 và 17 phòng chuyển nhượng, Agribank Lâm Đồng đã huy động vốn và cung cấp tín dụng mạnh mẽ cho nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Cũng theo ông Yên, giai đoạn này Lâm Đồng đang phát triển nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững và tiên tiến, thay cho khái niệm nông nghiệp CNC trước kia, bởi nông nghiệp CNC đã đạt được các bước tiến mạnh mẽ và phát triển thành… lạc hậu.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn