Kinh tế 2018 sẽ nhiều điểm sáng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có phóng viên Báo NTNN, 1 số chuyên gia kinh tế nhận định, có đà tăng trưởng tốt của nền kinh tế năm 2017 sẽ tiếp tục tạo ra điểm tựa để bứt phá cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Xuất hiện tập đoàn lớn

TS Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, các điểm sáng của nền kinh tế trong năm qua đó là nền kinh tế đã vào quỹ đạo tích cực hơn. Thương mại sau 2 năm đã phát triển ổn định và có triển vọng. Việc xử lý 12 dự án yếu kém đã có 1 số kết quả bước đầu, 1 số công ty lớn thoái vốn cổ phần hóa thành công… Theo TS Thành, hội nhập APEC sâu rộng hơn là thành công tốt đẹp của Việt Nam trong năm qua.

kinh te 2018 se nhieu diem sang hinh anh 1

Diễn ra cuối 2017, Sabeco là thương vụ chuyển nhượng lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam có giá trị dao động 110.000 tỷ đồng. Ảnh: I.T

Một số chỉ tiêu kinh tế năm 2018:

– Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,7%, trong đó: Khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,0%; khu vực công nghiệp và thi công tăng 7,7%; khu vực dịch vụ 7,4%.

– Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 8- 10% (Quốc hội giao tăng 7-8%); trong đó xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 36-37 tỷ USD.

– Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ dao động 10%.

– Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam 15 triệu lượt.

Cùng chung nhận định, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Hải cho rằng: Năm 2017 có sự bùng nổ thương vụ hợp nhất sáp nhập, diễn ra ở cả khu vực kinh tế nhà nước lẫn khu vực kinh tế tư nhân. Các nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư nước ngoài cũng rất lớn đã tham dự vào, mở ra xu hướng sát nhập. Hiện Nhà nước thúc đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa công ty và thoái vốn công ty đảm bảo sẽ hình thành thêm 1 số tập đoàn rất lớn.

Còn chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực phân tách, năm 2017 kinh tế đã có đà bình phục trở lại. “Kinh tế vĩ mô ổn định là vấn đề cực kỳ quan trọng, có thể tăng trưởng 10 -20% mà không ổn định cũng bỏ đi” – ông Lực nhấn mạnh. Ông Lực bày tỏ ấn tượng về việc nông nghiệp bình phục đà tăng trưởng, tăng trưởng hơn 3% so có năm ngoái rõ ràng là khởi sắc; Doanh nghiệp làm việc khởi sắc, trong số 678 công ty niêm yết trên phân khúc chứng khoán lợi nhuận tăng 23%, tăng trưởng 17%…

Mới đó, ở buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Tổ giải đáp kinh tế, 1 số thành viên của tổ đều phân tách năm 2017 là năm có nhiều cải 1 sốh và đạt kết quả khá thành công khi 13 chỉ tiêu đều đạt và vượt, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng mà theo TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương là đạt mức không hề nghĩ tới. Còn GS-TS Nguyễn Đức Khương (Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh, Cộng hòa Pháp) cho biết, kinh tế Việt Nam không chỉ tăng trưởng cao mà còn ổn định nên càng ngày càng có nhiều công ty Việt kiều quan tâm đầu tư về Việt Nam.

Tăng trưởng kinh tế 2018 sẽ đạt 6,7%

Các chuyên gia kinh tế cho rằng đang có hai xu hướng nhận định rõ ràng về kinh tế Việt Nam năm 2018. Cụ thể, theo TS Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể thấp hơn năm 2017 1 chút do chu kỳ tăng trưởng kinh tế địa cầu đang chững lại. Điều này sẽ tạo tác động nhất định tới kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có 1 xu hướng khác lại cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 có thể cao hơn 1 chút so có năm 2017 do kinh tế Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng ngắn hạn.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, nền móng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn dựa trên tăng tổng cầu, bao gồm tăng tiêu dùng, tăng đầu tư và tăng xuất khẩu. Như vậy, tăng trưởng xuất khẩu năm 2018 có thể đạt mức năm 2017 hoặc thấp hơn 1 chút, song vẫn cao hơn nhiều mức Chính phủ trình Quốc hội. Về lạm phát, tương tự năm 2017, dự đoán sẽ không có đột biến giá cả. Cũng có thể 1 số điều chỉnh về giá của 1 số dịch vụ như y tế, giáo dục, điện sẽ là nhân tố chính tác động tới lạm phát ở Việt Nam. “Tuy nhiên, chúng ta kiểm soát khá tốt nhân tố cung tiền, nhân tố căn bản tác động tới lạm phát ở Việt Nam dưới 2% nên tôi cho rằng lạm phát năm 2018 chúng ta vẫn có thể kiểm soát tốt” – ông Nghĩa nói.

Nhìn nhận kinh tế Việt Nam 2018, nhiều tổ chức quốc tế danh tiếng đều phân tách: Năng lực tranh đua, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam càng ngày càng được cải thiện. Đặc biệt có thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ có nhiều khả năng thiết lập được 1 số mối quan hệ kinh tế thuận lợi hơn trong năm 2018. Thậm chí, có chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới còn phải thốt lên: “Không hiểu các gì đang xảy ra có Việt Nam, có mức tăng trưởng quá ấn tượng vượt qua cả kỳ vọng”.

Bà Eugenia Victorino – chuyên gia kinh tế Khu vực sông Mekong và ASEAN của Ngân hàng ANZ cho rằng, có đà tăng trưởng tín dụng như giai đoạn này, ANZ đã điều chỉnh nâng dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,7% chứ không còn là con số 6,5% như dự đoán trước đó. Đồng thời, ANZ cũng đưa ra mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 là 6,7%.