Nhiệt điện tỷ USD của Tập đoàn Tân Tạo sắp bị “xoá sổ”

Phó Thủ tướng giao các bộ ngành giải quyết triệt để vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du.

nhiet dien ty usd cua tap doan tan tao sap bi "xoa so" hinh anh 1

Chủ đầu tư đã căn bản đã đi vào hoạt động việc đền bù giải phóng mặt bằng cho Dự án.

Trong thông báo gửi tới cơ quan báo chí, Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 7.7 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, tỉnh Kiên Giang.

Kết luận ở cuộc họp, Phó Thủ tướng cho biết, dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 được Thủ tướng Chính phủ giao chủ đầu tư từ năm 2008. Đây là dự án lớn song quá trình dự kiến đầu tư rất chậm do chủ đầu tư gặp rất nhiều gặp khó trong thu xếp vốn cho dự án. Chính phủ đã có các tháo gỡ cụ thể nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án như chuyển hình thức đầu tư dự án sang hình thức Hợp đồng BOT có các cam đoan bảo lãnh của Chính phủ.

Do công đoạn triển khai chậm, đồng thời có chủ trương phát triển các nhà máy nhiệt điện tuabin khí hỗn hợp ở tỉnh Kiên Giang sử dụng khí Lô B dẫn đến việc các dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Kiên Lương 2 không có trong danh mục các dự án nguồn điện đưa vào hoạt động trong GĐ đến năm 2030 trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để giải quyết triệt để vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp có các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tư pháp, Tài chính cộng Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang và các cơ quan/đơn vị liên quan rà soát kỹ, phân tích toàn diện về quá trình triển khai dự kiến đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Cảng nước sâu Nam Du.

“Kể cả xác định khối lượng và kinh phí cụ thể chủ đầu tư đã thực hiện đối có các dự án; tham khảo sự cần thiết và tính thích hợp phát triển các dự án trong GĐ tới kể cả phương án chuyển đổi nhiên liệu thích hợp sử dụng cho các dự án; phân tích kỹ về khả năng thực hiện của nhà đầu tư được giao phát triển các dự án; trên cơ sở đó, đề xuất các phương án xử lý cụ thể”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Trước đó, hồi tháng 4, ở buổi làm việc có lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp nhận có kiến nghị của tỉnh Kiên Giang về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án nhiệt điện Kiên Lương. Thủ tướng cho biết “ dự án để quá lâu mà không làm thì thu hồi, bất cứ nhà đầu tư nào cũng vậy.”

Được biết, Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ công suất 600 MW. Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã được Bộ Công thương và UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt có quy mô dao động 280 ha, trong đó, Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 dự kiến chiếm quy mô dao động 160 ha, tổng vốn đầu tư dao động 2 tỷ USD

Trả lời trên báo chí đầu năm nay, ông Phạm Mạnh Tiến, Tổng giám đốc TEC cho biết, đến tháng 5/2016, chủ đầu tư đã căn bản đã đi vào hoạt động việc đền bù giải phóng mặt bằng cho Dự án và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ khu vực Trung tâm Điện lực Kiên Lương. Việc áp dụng san lấp và dự kiến hạ tầng kỹ thuật cho Dự án cũng căn bản được đã đi vào hoạt động từ năm 2011 và hoàn toàn có thể phục vụ cho việc bắt đầu làm Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1.

Gần đó có tài liệu có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến dự án nhiệt điện này, đáng chú tâm trong số này là các tập đoàn lớn đến từ Hàn Quốc và Pháp. Tuy nhiên, nhiều đối tác vẫn tỏ ra lo ngại đến việc đầu tư dự án này và quá trình đàm phán chưa đi đến kết quả cuối cộng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh