Lùm xùm ở dự án The Sun Avenue: Giải quyết thế nào cho thoả đáng?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Liên quan đến sự việc căng băng rôn, tụ tập đông người… để đòi nợ ở dự án The Sun Avenue, 1 số bên liên quan đã chính thức lên tiếng.

Gần đấy, 1 số tổ công nhân, nhà thầu, nhà cung cấp chất liệu… đã kéo đến dự án The Sun Avenue (số 28 Mai Chí Thọ, quận 2, TP.HCM) đình công, căng băng rôn, nhằm gây sức ép để đòi tiền nhà thầu AGC (đơn vị thi công chính của dự án The Sun Avenue).

Nhằm tài liệu chính thức về vấn đề, sáng ngày 24.1, đại diện ba bên gồm chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bất Động Sản Gia Phú, nhà phát triển dự án Tập đoàn Novaland và đại diện được ủy quyền của nhà thầu AGC là ông Thiệu Ánh Dương đã tổ chức buổi gặp gỡ có 1 số cơ quan báo chí.

lum xum o du an the sun avenue: giai quyet the nao cho thoa dang? hinh anh 1

Vì không được chi trả, nhiều đơn vị cung ứng chất liệu, nhà thầu phụ, công nhân… tụ tập để đòi tiền nhà thầu AGC

Tại đấy, ông Bùi Hữu Phúc – Giám đốc điều hành dự án cho biết, Công ty TNHH Bất Động Sản Gia Phú (thành viên của Tập đoàn Novaland) hiện là chủ đầu tư dự án The Sun Evenue đã ký kết có Nhà thầu AGC theo hợp đồng thi công số 06/2015/TC/SAV.Q2 ngày 11.05.2015.

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc 1 số thỏa thuận theo hợp đồng giữa 2 bên, và đã nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở cũng như có các hành động cần thiết, nhằm hỗ trợ nhà thầu AGC chắc chắn đúng công đoạn thi công.

Việc nhà thầu AGC không thực hiện 1 số nghĩa vụ theo hợp đồng đã ảnh hưởng công đoạn cũng như danh tiếng của chủ đầu tư và 1 số bên liên quan khác ở dự án.

“Thực tế đã có 1 số nhà thầu, nhà cung cấp… của AGC đã tìm đến chủ đầu tư để nhờ hỗ trợ can thiệp có nhà thầu AGC. Bên cạnh đây, cũng có 1 số đơn vị khác có hành vi chiếm giữ bất hợp pháp 1 số tài sản của dự án trên công trường nhằm gây sức ép lên chủ đầu tư để đề nghị chi trả thay 1 số khoản nợ của nhà thầu AGC.

Chủ đầu tư cũng là 1 pháp nhân bị thiệt hại và bị ảnh hưởng trực tiếp từ hành động trên của nhà thầu AGC, và đang áp dụng 1 số thủ tục cần thiết kiện AGC ra tòa về các thiệt hại AGC đã gây ra cho chủ đầu tư.

Với trách nhiệm của chủ đầu tư, chúng tôi muốn giữ đúng cam đoan có bạn, giữ đúng chất lượng sản phẩm, không để dự án bị chậm công đoạn. Chủ đầu tư đã chủ động làm việc có AGC và linh hoạt giải quyết vấn đề chi trả trực tiếp cho 1 số tổ đội nhân công ở công trường theo xác nhận của Nhà thầu AGC. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc có đại diện AGC, ngân hàng, cơ quan pháp luật để ưu tiên giải quyết tiền thu nhập cho công nhân trước”, ông Phúc nói.

Ông Phúc tài liệu thêm, số tiền mà chủ đầu tư đã chi trả cho công nhân là 6,5 tỷ đồng.

Theo ông Phúc, nhà thầu AGC chỉ là 1 trong các nhà thầu đang thi công ở dự án, đảm trách về phần thi công, 1 số hạng mục khác của công trình đang triển khai thực hiện lẽ thường. Tổng giá trị gói thầu có AGC vào dao động 2.000 tỷ đồng và chủ đầư đã chi trả cho AGC dao động 70% giá trị.

Ngoài ra, để chắc chắn dự án được đã đi vào hoạt động theo công đoạn và chất lượng cam đoan có bạn, chủ đầu tư đã áp dụng làm việc và chọn 1 nhà thầu có bí kíp và danh tiếng là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng RICONS (RICONS) để tiếp tục triển khai dự án.

Ông Thiệu Ánh Dương, đại diện nhà thầu AGC cho rằng, sự việc xảy ra là do doanh nghiệp này xảy ra sự cố từ tầng lớp lãnh đạo và tuyên bố đâyng cửa 1 thời gian ngắn làm người khác hiểu lầm. Đồng thời, ông Dương khẳng định, nhà thầu AGC sẽ hợp tác 1 1 sốh thiện chí có chủ đầu tư để đẩy nhanh công đoạn, bàn giao công trường dự án cho nhà thầu mới.

Theo chuẩn bị của chủ đầu tư, The Sun Avenue sẽ bàn giao cho bạn vào quý II.2018.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn