lgbt là gì

Thuật ngữ LGBT (hoặc GLBT) bắt nguồn từ việc viết tắt LGB, đại diện cho cộng đồng những người đồng tính và xuất hiện vào những năm 1990.

LGBT (hay GLBT) là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính, bao gồm:

L: đồng tính luyến ái nữ (Lesbian).

G: đồng tính luyến ái nam (Gay).

B: song tính luyến ái (Bisexual).

T: hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Transgender).

Cụm từ này bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990, tên viết tắt này bắt nguồn từ LGB vào nửa cuối thập niên 80.

Có đến 90% số người chuyển giới phải đối mặt với nạn kỳ thị tại nơi làm việc và tỷ lệ thất nghiệp gấp đôi tỷ lệ chung của dân số. Hơn một nửa số họ đã bị chế nhiễu hoặc bị từ chối khi cố gắng tiếp cận vào các dịch vụ công cộng như bị phân biệt đối xử trong vấn đề chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

Liên Hiệp Quốc coi “quyền LGBT” (ví dụ như: công nhận hôn nhân đồng giới đối với người đồng tính, cho phép chuyển đổi giới tính với người chuyển giới, công nhận hay cho phép nhận người LGBT sinh con, nhận con nuôi trong luật pháp) là vấn đề nhân quyền và cần thực hiện tại các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Chính vì thế, Liên Hiệp Quốc chọn ngày 17 tháng 5 hàng năm là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) – IDAHO “(Tiếng Anh: International Day Against Homophobia and Transphobia).

Ngày này được chọn để kỷ niệm sự kiện ngày 17/5/1990 LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới.

Thiên hướng tình dục của con người được chia thành ba loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái.

Bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người không chuyển giới.

Đồng tính luyến ái bao gồm cả đồng tính luyến ái nữ (L: lesbian) và đồng tính luyến ái nam (G: gay), là những người có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục với những người cùng giới tính một cách lâu dài và cố định.

Song tính luyến ái (B: bisexual) chỉ những người có sự hấp dẫn tình yêu, tình dục với cả những người cùng giới và khác giới tính một cách lâu dài.

Người chuyển giới (T: transgender) là những người có bản dạng giới (nhận định, cảm nhận giới tính) khác với biểu hiện giới tính của người đó lúc sinh ra, bao gồm người chuyển giới đã phẫu thuật và người chuyển giới chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Bài viết lgbt là gì được soạn bởi canhosunwahpearl.edu.vn.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339