Không quản lý được vốn đầu tư, ngân hàng ngoại tháo chạy khỏi Việt Nam

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Một trong 1 vài nguyên nhân khiến ngân hàng nước ngoài tháo chạy khỏi phân khúc Việt Nam là khoản đầu tư vào ngân hàng nội địa thường không hiệu quả. Hay nói đúng hơn là họ chẳng thể quản lý và kiểm soát được đồng vốn của mình.

Thậm chí, có ngân hàng họ đầu tư đến 20% cổ phần trên vốn điều lệ nhưng hầu như không có tiếng nói gì trong mọi chọn lọc.

Xuất hiện hoành tráng, ra đi âm thầm

Những cái tên đình đám trên phân khúc tài chính địa cầu và khu vực như Citibank, HSBC, Stanchard Chartered, ANZ, Deuchbank, BTMU, Bank of misubishi, Shinhanbank…. đã có 1 vài động thái rất máu lửa và hăm hở bước vào phân khúc Việt Nam.

Ví như thương vụ mua cổ phần ngân hàng nội như Stanchard Chartered mua 15% cổ phần ACB, HSBC mua 20% cổ phần Techcombank, ANZ kết duyên có Sacombank… Đồng thời, HSBC, ANZ cũng trở thành ngân hàng ngoại 100% vốn ở Việt Nam có mục tiêu mở rộng mạng lưới, mở rộng sự hiện diện của họ ở VN.

Họ đến Việt Nam có mục đích chính là phục vụ 1 vài bạn của họ, khi số lượng 1 vài bạn của họ đủ lớn. Ví dụ như UOB mở chi nhánh ở Việt Nam từ năm 1995 và cho đến hôm nay, hơn 20 năm sau họ cũng chỉ phục vụ chủ yếu cho trên 30 bạn có trụ sở ở Singapore mà có vận hành kinh doanh ở Việt Nam.

Nhiều ngân hàng đến Việt Nam theo quá trình toàn cầu hoá và cần có sự hiện diện của họ ở khắp nơi trên địa cầu. Mục đích của họ là tăng thị phần, bạn và lượng chuyển nhượng có đối tượng bạn nội địa (gồm cá nhân và tổ chức).

Với bí kíp lâu đời, sản phẩm và dịch vụ phong phú, tính chuyên nghiệp cao, bạn sẵn có, nguồn vốn giá rẻ và trên hết danh tiếng của tổ chức lớn, 1 vài ngân hàng ngoại nhìn phân khúc Việt nam có con mắt cực kỳ tiềm năng và tốc độ tăng trưởng tốt kèm kỳ vọng cực kỳ lạc quan về phân khúc nội địa.

khong quan ly duoc von dau tu, ngan hang ngoai thao chay khoi viet nam hinh anh 1

HSBC muốn thoái vốn khỏi Techcombank (Ảnh: Internet)

Nhưng trên thực ở thì không phải bởi thế. Phát súng Thứ nhất là ANZ thoát khỏi Sacombank, thời điểm đấy phân khúc và 1 vài chuyên gia nghĩ rằng động thái này biểu hiện ANZ muốn tự chủ và tự phát triển mạng lưới của hộ mà không cần 1 đối tác chiến lược là Sacombank nữa.

Nhưng đến HSBC xác nhận muốn rút vốn khỏi Techcombank và rút tất cả cán bộ quản lý về lại ngân hàng mẹ, Stanchard Chartered cũng mở phân phối muốn rút vốn khỏi ACB, Hongleong phân phối tất cả phân khúc Việt Nam cho CIMB, Commomwelth phân phối cho VIB.

CitiBank sau khi mở dịch vụ ngân hàng thương mại (chủ yếu nhắm vào đối tượng bạn nội địa) được dao động 1 năm thì bắt đầu co cụm lại. Họ không còn nhắm vào phân khúc này nữa, mà quay trở lại mô hình truyền thống là phục vụ 1 vài bạn toàn cầu của họ.

ANZ đấyng cũng đấyng cửa dịch vụ ngân hàng thương mại và phân phối lại mảng phân phối lẻ cho 1 ngân hàng khác, HSBC cũng không còn mặn mà có 1 vài mảng bạn nội địa này, còn Stanchard Chartered thì chưa thật sự có 1 định hướng rõ ràng cho mảng bạn này. Và bởi thế, họ bắt đầu có nhiều bước dự tính để rút lui kèm theo đấy là rất nhiều hình thức thoát khỏi phân khúc Việt Nam.

Nguyên nhân khiến ngân hàng ngoại tháo chạy

Xét về mặt tích cực, việc tháo chạy khỏi phân khúc Việt Nam sẽ tốt hơn cho sự tranh đua của 1 vài ngân hàng nội và không còn có sự khác biệt nhiều về sản phẩm, dịch vụ.

Ví dụ, trước đấy việc phát hành trái phiếu ngoại tệ, đấy là mảng giành riêng cho ngân hàng nước ngoài nhưng giờ đấy, đa số 1 vài ngân hàng nội đều có thể thực hiện được. Hay 1 vài nghiệp vụ về phái sinh hàng hoá, tiền tệ bây giờ 1 vài ngân hàng quốc nội hoàn toàn tự chủ và thực hiện 1 1 vàih thuận lợi và linh động hơn rất nhiều.

Sự “tháo chạy” này cũng cho thấy lợi thế về mạng lưới của 1 vài ngân hàng nội, giúp 1 vài ngân hàng nội đến gần bạn hơn. Điều này cũng biểu hiện sự kém cỏi của 1 vài ngân hàng nước ngoài so có ngân hàng nội địa về mức độ linh động, khả năng cung cấp nhu cầu của bạn có 1 phân khúc biến động nhanh như phân khúc Việt Nam.

Ngoài ra, 1 vài ngân hàng nội cũng rất linh động trong qui chế, sản phẩm, dịch vụ. Điều này biểu hiện 1 vài công ty toàn cầu trước đấy chỉ mở tài khoản chuyển nhượng duy nhất có 1 ngân hàng nước ngoài của họ. Nhưng giờ đấy, họ luôn duy trì tài khoản này có 1 hay nhiều tài khoản ở 1 vài ngân hàng nội khác và sự dịch chuyển và diện tích chuyển nhượng cũng giảm đi tương đối ở ngân hàng nước ngoài.

Sự tháo chạy của ngân hàng nước ngoài còn có 1 vài nguyên nhân khác, mà điều Thứ nhất là phân khúc không minh bạch, không ổn định, không công bằng trong việc đối xử giữa cơ quan chủ quan có ngân hàng nước ngoài và ngân hàng trong nước.

Ví dụ, 1 Nghị định của Ngân hàng Nhà nước ban hành, ngân hàng nước ngoài sẽ là tuân thủ 100% kể cả họ mất bạn hay mất thị phần. Nhưng 1 vài ngân hàng nội thì sẽ có độ trễ tuân thủ nhất định hoặc không tuân thủ hoặc tìm đủ mọi kẽ hở để không tuân thủ, miễn là họ giữ được bạn, giữ được doanh thu, thị phần… mà điều này 1 vài cơ quan chủ quan hoàn toàn biết.

Một nguyên nhân nữa, đấy là sự tranh đua không lành mạnh trong 1 vài năm trở lại đấy giữa ngân hàng nước ngoài và trong nước, dẫn đến thị phần của ngân hàng nước ngoài giảm xuống, 1 vài bạn quốc nội dần dần chia tay họ để bén duyên trở lại có ngân hàng nội địa.

Quan trọng hơn, 1 vài khoản đầu tư không hiệu quả vào 1 vài ngân hàng nội địa và về bản chất là họ chẳng thể quản lý được đồng vốn của họ. Họ chẳng thể kiểm soát được đồng vốn của mình và cuối cùng họ không hề có thể can thiệp vào bất cứ vận hành gì của ngân hàng họ đầu tư vào thậm chí có cổ đa số đến 20%, nhưng hầu như không có tiếng nói gì cả trong mọi chọn lọc.

Tình hình kinh doanh toàn cầu không tốt của ngân hàng nước ngoài cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn tới việc rồi bỏ 1 vài phân khúc không phải là phân khúc trọng tâm.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/