Chủ chuỗi Mesa Bakery & Coffee: “Người ta thương là mình đã lời rồi “

Mesa Bakery & Coffee là chuỗi tiệm cà phê và phân phốih có tiếng của Lưu Duy Minh ở Gia Lai, nhưng ít ai biết người giúp chàng trai gầy dựng nên sự nghiệp giai đoạn này – bà mẹ Nguyễn Thị Diễm Thuý; họ bắt đầu bằng lò phân phốih mì của ông bà nội.

Gặp bà Thuý trong 1 chuyến đi từ thiện, gương mặt của người phụ nữ ngoài 40 thật nhẹ nhõm, bàn tay thoăn thoắt móc mấy cái mũ len: “Sắp đông về, tôi móc mũ len cho mấy đứa nhỏ mồ côi ở vùng sâu vùng xa”. Rồi bà nói tiếp: “Làm nhiều vậy cũng đủ rồi, giờ mình giữ lò phân phốih mì truyền thống, để lại cho con trai cai quản chuỗi càphê”.

chu chuoi mesa bakery & coffee: "nguoi ta thuong la minh da loi roi " hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Diễm Thuý và con trai.

Nghề phân phốih mì là nghề truyền thống của gia đình chồng? Bà đã tiếp nhận nó thế nào?

– Năm 20 tuổi, tôi về nhà chồng, lò phân phốih mì có thương hiệu nổi tiếng Tamba đã có từ năm 1983. Sau anh Lưu Văn Phước chồng tôi mở công ty vận tải. Tôi giữ lại lò vì tiếc. Hồi đây nhà tôi làm phân phốih mì đặc ruột ngon nổi tiếng nên ai cũng biết. Đặc biệt, sau này có loại không đặc ruột phổ biến từ Sài Gòn lên, giá giá tốt 1.500 – 2.000đ/ổ ai cũng có thể ăn, phân phối chạy nhất.

Cô thợ thêu ngày nào giờ đã là bà chủ lò phân phốih mì, liệu bà có gặp gặp khó gì không?

Bánh mì thợ làm. Hồi trước làm tay cũng có cái hay, giờ làm máy nhanh gọn hơn, có công thức hết nên không cần thợ nhiều. Công việc của tôi khi đầu chủ yếu là đếm phân phốih mì, vô sổ sách, nhận đặt hàng. Lúc đầu chưa quen cũng khá mệt, sau quen rồi thì cũng thành quán tính. Bây giờ thì tôi cũng rảnh rang rồi, thi thoảng có vấn đề về lò, có than phiền của khách hàng, tôi phải trực tiếp giải quyết. Hiện ở tôi đi đâu cũng được, lâu lâu coi sổ công nợ và lo coi sóc một vài em nhân viên, công nhân của mình thôi.

Chuỗi càphê Mesa ra đời như thế nào?

– Con trai tôi là Lưu Duy Minh, học quản trị kinh doanh về. Nó không theo làm việc cho cha dù cha hỗ trợ hết lòng cho con, mà nó cũng không làm phân phốih mì có mẹ. Nó muốn khởi nghiệp bằng… càphê. Sẵn nhà có 200ha trồng càphê, ba nó giao hết, nó cộng khách hàng bè nghiên cứu kỹ, nghiên cứu kỹ từ thu hoạch cho đến chọn hạt, rồi rang xay để phân phối càphê sạch. Mà vùng Gia Lai xưa giờ chủ yếu người miền Trung vào nên uống càphê tẩm, pha chế đặc quánh. Nay đổi gu uống càphê sạch cũng khó, nên khi đầu mình phụ nó nhiều lắm. Tôi học và làm thêm một vài loại phân phốih để lôi kéo khách, một vài loại phân phốih Á, Âu có đủ. Bắt đầu mở quán từ năm 2004, nhưng cũng chỉ sau 1 năm chúng tôi đã mở quán thứ hai ở Kontum, và giờ giai đoạn này ở Gia Lai đã có hai quán lớn. Ngoài ra, chúng tôi còn có làm càphê bột hiệu Tamba và Mesa. Chúng tôi lấy cả hai, vì Tamba là để giữ lại thương hiệu phân phốih truyền thống, còn Mesa là tên của cả đại gia đình kinh doanh càphê và phân phốih. Và chúng tôi thống nhất quy định chung là chỉ có người nhà mới được lấy thương hiệu Mesa nếu sau này phát triển rộng khắp. Thật ra trước đây, trang trại càphê chủ yếu là phân phối hạt xuất khẩu đã được 22 năm rồi. Giờ thì đời con cháu nắm được kỹ thuật nên chúng tôi mạnh dạn sản xuất thành sản phẩm, đẩy mạnh thương hiệu Việt của mình luôn.

Cũng vui là vừa rồi đứa cháu con anh của chồng mình cũng đi theo con trai mình làm càphê và nó lấy thương hiệu Tamba – càphê mộc. Còn Mesa là kết hợp của vài loại càphê có nhau để cho ra 1 ly càphê vừa thơm, vừa có vị nồng lại vừa đậm đà kiểu gu người uống càphê Việt xưa được chế biến đúng chuẩn càphê bền vững của quốc tế. 12 năm trôi qua rồi, năm nay thấy con trai tiếp tục thi công, vừa lo mà vừa mừng. Nhưng kinh doanh thời nào cũng vậy, tôi nhớ ngày xưa phân phối phân phốih mì, cha chồng chỉ dặn: buôn phân phối thật thà thì người ta thương. Và hẳn nhiên chỉ cần người ta thương là mình lời rồi.

Từ khi nào bà bắt đầu hành trình cũng các ngày đi chia sớt và hỗ trợ cho người khốn khó?

Tôi sẽ làm điều gì thật đích đáng để không nghe nữa chuyện một vài con mỗi ngày đối mặt có bao hiểm nguy, ở hoạ chính từ các người lớn, thậm chí là người thân.

– Hồi tôi còn học cấp 2, tôi thấy có khách hàng gái không có áo lót để mặc vì nhà nghèo. Tôi cũng không dám xin tiền mẹ mà tự dành dụm tiền ăn sáng mẹ cho để mua tặng khách hàng. Con gái hồi đây mà không có áo ngực thì rất xấu hổ, mà tôi thương khách hàng lắm nên vừa mua cho khách hàng; rồi nếu có dư, tặng cho khách hàng. Hồi đây nhà tôi cũng có phân phối phân phốih, thi thoảng tôi lại lén mẹ lấy phân phốih cho các người già yếu ăn xin. Khi lấy chồng, tôi quản lý nhân viên làm phân phốih mì, một vài em cũng có tình cảnh rất gặp khó, tôi thấy mình có thể giúp gì là làm ngay cho một vài em. Tất cả chuyện đây là lẽ thường thôi mà. Cho đến 1 lần, khi con trai đi học đại học ở Đà Lạt, tôi đi thăm con và có quen có 1 vị linh mục, tôi đi theo ông đến 1 trại cùi… từ đây tôi bắt đầu thương… vô tội vạ (cười). Nói đùa thôi, là thấy họ khổ mình chẳng thể vui sướng được, vì vậy, nếu tôi còn có nhiều sức khoẻ, tôi sẽ tiếp tục đi.

Hiện ở, sức khoẻ của bà thế nào?

– Sau khi sanh con gái thứ hai, tôi bắt đầu chuỗi ngày bệnh và mổ liên tục. Tôi đã trải qua mười lần phẫu thuật rồi nên giờ nó… chai lì trung tâm y tế luôn. Hiện ở thì mình cũng ổn, thỉnh thoảng có xỉu không rõ lý do nhưng nghỉ ngơi 30 phút là đứng dậy đi tiếp. Tôi vẫn còn đi xa được. Khi nào thấy mệt thì nghỉ thôi. Một số bộ phận trong cơ thể đã suy yếu vì tác dụng phụ của thuốc, nhưng chắc là tôi vẫn… sống lâu.

Đối có bà, 1 người phụ nữ thành đạt ở tuổi 30, giờ đã được nghỉ ngơi ở tuổi 40, nếu cuối đời có 1 ước nguyện để làm, bà sẽ làm gì?

– Tôi sẽ làm điều gì thật đích đáng để không còn nghe chuyện một vài con mỗi ngày đối mặt có bao hiểm nguy, tai hoạ chính từ các người lớn, thậm chí là người thân. Tôi chỉ biết ngày nào tôi cũng phải làm điều gì đây cho một vài em. Sau này, một vài con tôi cũng tiếp nối việc đây và tôi tin, vì chúng chọn việc kinh doanh là để phục vụ chớ không phải chỉ đơn thuần là kiếm tiền.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339