“Hành động của Khải Silk không tôn trọng người tiêu dùng”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM đã nói bởi thế ở buổi họp về kinh tế-xã hội 10 tháng đầu năm 2017 của UBND TP.HCM sáng 30.10.

Sáng 30.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội 10 tháng đầu năm 2017.

"hanh dong cua khai silk khong ton trong nguoi tieu dung" hinh anh 1

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp. Ảnh: Hồ Văn

Sau khi nghe ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương báo cáo tình hình làm việc kinh tế của TP.HCM 10 tháng đầu năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ngắt lời hỏi: “Vụ KhaiSilk xử lý sao rồi?”.

Trả lời Chủ tịch, ông Kiên cho biết KhaiSilk có 3 điểm phân phối ở một vài con phố Đồng Khởi (2 điểm) và một vài con phố Tôn Đức Thắng, sau khi báo chí đăng ba cửa hàng đều đấyng cửa, ngừng kinh doanh để kiểm tra hàng hóa. Bộ Công thương cũng đã có chỉ đạo, hiện Chi cục Quản lý phân khúc đang tập trung để làm rõ 1 số vấn đề. “Đây là hành vi không tôn trọng ngươi tiêu dùng”, ông Kiên nói.

"hanh dong cua khai silk khong ton trong nguoi tieu dung" hinh anh 2

Ông Phạm Thành Kiên đang báo cáo vụ Khaisilk ở buổi họp. Ảnh: Hồ Văn

Cũng theo ông Kiên, trong nhiều năm liền KhaiSilk được coi là công ty lớn của của cả nước. Trong vụ việc này, TP.HCM sẽ phối hớp nghiêm ngặt có Hà Nội kiểm ra, xử lý thỏa đáng.

Trước đấy, ngày 27.10 Canhosunwahpearl.edu.vn cũng đã tài liệu vụ việc KhaiSilk phân phối hàng “made in China” nhưng giả mạo hàng Việt khiến dư luận rất bức xúc. Tại TP.HCM, nhiều cửa hàng KhaiSilk cũng đã đấyng cửa, tạm ngừng kinh doanh.

Sáng 27.10, có nguyên nhân “kiểm tra và điều chỉnh hàng hóa”, hai cửa hàng phân phối sản phẩm lụa KhaiSilk ở TP.HCM đã “xin đấyng cửa” và không hẹn ngày mở cửa lại. Trong suốt buổi sáng quan sát ở 1 cửa hàng KhaiSilk ở trọng điểm Quận 1 (TP.HCM), 1 số bạn đã tìm đến đấy, phần vì bức xúc muốn trả lại hàng đã mua, 1 số khác đến xem vì… tò mò.

Trong khi đấy, ông Phan Hoàn Kiếm – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý phân khúc TPHCM cho biết, ngay trong ngày 27.10, đơn vị này đã tổ chức một vài đội kiểm tra, xác minh lại các cửa hàng phân phối sản phẩm của KhaiSilk trên địa bàn. Tuy nhiên, đa số một vài điểm này đều đã đấyng cửa nên Chi cục chưa thể kiểm tra.

Tại cuộc họp, báo cáo từ Sở Kế hoạch-Đầu tư cho biết tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 10 tháng đầu năm là 278.472 tỷ đồng, đạt 80,05% dự toán, tăng 11,09% so cộng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương (không tính tạm ứng) ước thực hiện 10 tháng đầu năm là 42.988 tỷ đồng, đạt 60,85% dự toán, tăng 14,36% so cộng kỳ.

"hanh dong cua khai silk khong ton trong nguoi tieu dung" hinh anh 3

Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Sử Ngọc Anh báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 10 tháng đầu năm. Ảnh: Hồ Văn

Thành phố tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp thành thị tân tiến, hiệu quả, bền vững theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, trở thành trọng điểm sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị tăng lên cao cung cấp tốt hơn nhu cầu của người dân.

Trong 10 tháng đầu năm, một vài cơ quan liên quan đã đẩy mạnh làm việc khuyến nông, chuyển giao một vài tiến bộ về giống và áp dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học để tạo nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và giá trị cao, độc đáo đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất hoa lan; phát triển giống cây, giống con chất lượng cao, cá cảnh, hoa – cây kiểng, bò thịt, nâng cao chất lượng đàn bò sữa… Qua đấy, giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 10 tháng ước đạt 10.092 tỷ đồng, tăng 6,3% so cộng kỳ (cộng kỳ tăng 6,0%).

Tính chung 10 tháng, chỉ số phát triển công nghiệp ước tăng 7,75% so cộng kỳ (cộng kỳ tăng 7,28%). Bốn ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất – cao su – nhựa và chế biến tinh lương thực thực phẩm) tiếp tục chủ động mở rộng phân khúc, đầu tư đổi mới thiết bị, nâng cao chất lượng, năng lực tranh đua của sản phẩm, ước tăng 12,67% so có cộng kỳ, cao hơn mức tăng chung của toàn ngành.

Tổng mức phân phối lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng 10 ước đạt dao động 79.016,3 tỷ đồng, tăng 1,29% so tháng trước (cộng kỳ giảm 1,13%). Tính chung 10 tháng, tổng mức phân phối lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 756.667,6 tỷ đồng, tăng 11,59% so cộng kỳ (cộng kỳ tăng 9,3%); trong đấy thương mại phân phối lẻ hàng hóa chiếm 64,5%, tăng 12,5%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của công ty Thành phố trong tháng ước đạt 3,06 tỷ USD, tăng 3,5% so có tháng trước (cộng kỳ tăng 2,0%). Tính chung 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29,15 tỷ USD, tăng 13,3% so có cộng kỳ (cộng kỳ tăng 6,5%). Nếu không tính giá trị dầu thô, kim ngạch ước đạt 26,6 tỷ USD, tăng 23,7% (cộng kỳ tăng 12,2%).

Thị trường xuất khẩu 1 số nước tăng nhanh như: Singapore, Myanmar, Ấn Độ, Malaysia. Riêng phân khúc Philippines, Indonesia, Ý, Anh, Đức… xuất khẩu chậm lại. Một số mặt hàng được duy trì và có mức tăng là cao su, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện…