CPTPP và TPP có những điểm gì khác nhau?

Theo 1 vài chuyên gia, việc đạt được thỏa thuận CPTPP của 11 nước thành viên có ý nghĩa lớn về cải 1 vàih thể chế hơn là hướng đến 1 vài phân khúc xuất khẩu

cptpp va tpp co nhung diem gi khac nhau? hinh anh 1

CPTPP và TPP có các điểm gì khác nhau?

Ngay sau phiên họp báo về Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP, tên mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP) ở Trung tâm Báo chí Quốc tế TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thảo luận vài điểm liên quan CPTTP.

Nhiều chuyên gia, công ty nhận định CPTPP có Việt Nam có ý nghĩa lớn về mặt thể chế hơn là về thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay 1 vài bên đã tiến rất gần tới việc ký kết hiệp định này. Với hiệp định mới, 20 điều của thỏa thuận TPP ban đầu sẽ được treo lại, trong đây có 10 điều liên quan tới có trí tuệ. Ngoài ra, 4 điểm được để riêng cho 1 vài bên đàm phán thống nhất. Các điều này sẽ được nêu trong phụ lục kèm theo tuyên bố chung. Tuy nhiên, hiện chưa thể thông báo chính thức về 1 vài điều khoản treo này.

“Các điều khoản treo lại sẽ được mở bán sau khi có bản dịch chính thức và 1 vài nước cũng đều thống nhất bởi thế. Các nước đang làm các bước thủ tục để rà soát lại và mở bán” – ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, mặc dù trong bối cảnh mới – có 1 quốc gia rút khỏi hiệp định nhưng 1 vài nước còn lại đều khẳng định quyết tâm và mong muốn tiếp tục con các con phố này. Chính vì vậy, tính chất và chất lượng của CPTPP biểu hiện qua 2 từ bổ sung là Toàn diện và Tiến bộ. Đây là điều mà toàn bộ bộ trưởng TPP-11 đều hướng đến, thống nhất, nhấn mạnh và coi đây là mục tiêu chung cho tính bao trùm của hiệp định.

Về nội dung căn bản của CPTPP, ông Trần Tuấn Anh cho biết hiệp định vẫn giữ nguyên các đòi hỏi có 1 vài nguyên tắc ở mức cao như TPP gồm 12 nước trước đây. CPTTP chỉ khác ở 1 số điều khoản được điều chỉnh tạm hoãn thực thi.

“Với TPP hay CPTPP, bao giờ thời cơ và thách thức cũng song hành, gần như không có gì khác biệt. Bởi lẽ, giống như TPP, CPTPP cũng là 1 hiệp định thế hệ mới có nguyên tắc cao, đòi hỏi phải thực hiện cải 1 vàih, đổi mới trong quan điểm cũng như pháp lý, thể chế, hành chính” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Theo người đứng đầu ngành công thương, chính các đòi hỏi này sẽ tạo động lực cho phát triển chung vì 1 nền kinh tế, 1 xã hội càng ngày càng mở cửa. Đồng thời, khi đạt được nguyên tắc cao về mặt thể chế, chất lượng quản lý nhà nước cũng như khuôn khổ pháp luật, tạo được sự tranh giành trong 1 nhà nước pháp quyền có môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng… sẽ có lại động lực tích cực để phát triển.

Về mặt thách thức, ông Trần Tuấn Anh cho rằng có các điều chúng ta phải “chấp nhận”, nhất là các cải 1 vàih “động chạm đến lợi ích và quan điểm cũ”. Ví dụ, mở cửa phân khúc là vấn đề tương đối nhạy cảm, trong khi năng lực tranh giành của 1 số ngành còn rất yếu, có thể phải “trả giá” khi đối mặt sự tranh giành khốc liệt từ ngoại khu.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, quá trình đàm phán CPTTP đều bảo đảm mục tiêu hiệu quả cho 1 vài quốc gia tham dự. Vì vậy, Việt Nam cũng như 1 vài quốc gia khác đều tìm hiểu, phân tách rất cụ thể về việc cải 1 vàih mở cửa, hội nhập trong 1 vài khía cạnh kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội để đưa ra được quan điểm cân bằng về lợi ích của mình khi tham dự hiệp định.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn