Nhà cựu Thứ trưởng Kim Thoa biến động “bay” mất trăm tỷ

Hàng loạt biến cố xảy ra trong năm 2017 khiến gia đình cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thị Kim Thoa biến động mạnh. Tài sản nhà bà chủ Bóng đèn Điện Quang cũng trồi sụt liên tục, có thời điểm mất hàng trăm tỷ đồng.

nha cuu thu truong kim thoa bien dong "bay" mat tram ty hinh anh 1

Tỷ lệ chi phối, kiếm triệu USD

Diễn biến trái ngược có phân khúc chứng khoán (TTCK), cổ phiếu CTCK Bóng đèn Điện Quang (DQC) lại thêm một vài phiên giảm điểm. Thêm 1 lần nữa, tài sản nhà bà Hồ Kim Thoa trồi tụt trăm tỷ.

Theo báo cáo quản trị mới nhất, năm 2017, nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa vẫn nắm giữ hơn 34% cổ phần ở CTCK Bóng đèn Điện Quang (DQC). Trong đó, bà Hồ Thị Kim Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phần DQC (4,91%).

Em trai bà Thoa – ông Hồ Quỳnh Hưng, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Điện Quang – hiện nắm giữ 7,33%. Mẹ ông Hưng và bà Thoa – bà Trần Thị Xuân Mỹ – có 3,56%.

Hai con gái của bà Hồ Thị Kim Thoa vẫn nắm giữ một vài vị trí quan trọng ở Bóng đèn Điện Quang và 1 lượng lớn cổ phiếu ở doanh nghiệp này. Bà Nguyễn Thái Nga hiện là thành viên HĐQT kiêm phó TGĐ và nắm giữ hơn 12% cổ phần DQC. Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê có gần 6,5% cổ phần và là giám đốc dự án của DQC.

Ngay trong một vài ngày đầu năm mới 2018 và cuối năm cũ Đinh Dậu, nhà bà Hồ Thị Kim Thoa nhận 1 lượng cổ tức trị giá hàng chục tỷ đồng.

Thông tin từ Sở GDCK TP.HCM (HOSE) cho biết, DQC tạm ứng cổ tức đợt 1 trong năm 2017 bằng tiền mặt có mật độ là 15% (mỗi cổ phiếu nhận 1.500 đồng). Nhà bà Thoa đang nắm giữ gần 11,8 triệu cổ phần DQC, do vậy sẽ thu về dao động 18 tỷ đồng. Thời gian chi trả vào ngày 29/1/2018.

Như vậy, có 5 thành viên chính, gia đình cựu thứ trưởng Thoa mỗi người thu về một vài trăm ngàn đô trong đợt chi trả cổ tức này. Trong năm 2016, nhà gia đình Thứ trưởng Kim Thoa vẫn nhận hàng chục tỷ đồng cổ tức từ DQC.

Kinh doanh gặp khó, mất vài trăm tỷ

Mặc dù chia cổ tức vẫn khá ấn tượng, tạm ứng đã được 15%, nhưng tình hình kinh doanh của Bóng đèn Điện Quang kém tươi sáng so có trước đó.

Báo cáo DQC vừa gửi Sở GDCK TP.HCM cho thấy, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của doanh nghiệp giảm gần 50% xuống còn 110 tỷ đồng. Giá cổ phiếu DQC cũng giảm dao động 36% trong 1 năm qua, trái ngược có xu hướng tăng như vũ bão của TTCK. Tài sản của nhà bà Thoa giảm mạnh từ dao động 650 tỷ đồng một vàih đó 1 năm xuống còn 410 tỷ đồng.

Trên thực ở, kết quả kinh doanh ủa Bóng đèn Điện Quang được tiên đoán từ trước. Một số doanh nghiệp chứng khoán đã cảnh báo về một vài gặp khó mà doanh nghiệp này đã và đang đối mặt, bao gồm sự canh trạnh gay gắt từ sản phẩm Trung Quốc giá rẻ và nguồn thu từ Cuba sụt giảm.

nha cuu thu truong kim thoa bien dong "bay" mat tram ty hinh anh 2

Cả 2 dòng sản phẩm đèn truyền thống và đèn LED đều phải giảm giá để tranh giành có một vài sản phẩm Trung Quốc giá rẻ hơn nhằm giữ thị phần. Đây là nguyên do khiến doanh thu của Điện Quang dù vẫn tăng trưởng nhưng lợi nhuận lại giảm sâu.

Trong khi đó, doanh thu từ làm việc tài chính còn chưa tới 18 tỷ, giảm 60% so có cộng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là doanh thu tài chính từ bạn Cuba không còn và không còn được ghi nhận trong năm 2017.

Những biến động bất lợi của Bóng đèn Điện Quang và giá cổ phiếu DQC thời gian qua cũng gắn liền có một vài biến cố liên quan có bà Thoa.

Trong năm 2017, xu hướng chủ đạo của cổ phiếu DQC là đi xuống. Tốc độ giảm mạnh nhất là trong tháng 7, sau khi giới đầu tư đón nhận tài liệu kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa. Đến ngày 16/8/2017, bà Thoa chính thức nghỉ chức Thứ trưởng.

Với tình hình kinh doanh gặp khó như giai đoạn này, mật độ chia cổ tức 15% (mới chỉ là tạm ứng) được cho là khá cao. Tổng số tiền chi trả cho đợt tạm ứng cổ tức này rơi vào dao động 48 tỷ đồng.

Tuy nhiên, câu chuyện tương lai và giá của cổ phiếu DQC biến động như thế nào mới là điều được nhiều người quan tâm.

2017 là 1 năm gặp khó có CTCP Bóng đèn Điện Quang. Cổ phiếu này giảm 1 nửa trong khi đó, chỉ số VN-Index tăng 50%. Gần đó, DQC cũng mua thêm gần 660 ngàn cổ phiếu quỹ (giá trị dao động 26 tỷ đồng), nâng tổng số lên 3,1 triệu cổ phiếu. Đây là động thái nhằm nâng đỡ giá cổ phiếu, song đó chỉ là giải pháp tạm thời nếu kết quả kinh doanh chưa được cải thiện.

Bài toán tăng trưởng trong ngắn hạn vẫn là thách thức đối có doanh nghiệp này. Khó khăn lớn nhất là khả năng tranh giành suy giảm, nhất là có DN Trung Quốc có năng lực sản xuất diện tích lớn và tính chuyên môn hóa cao.

Cơ hội còn lại đối có DQC chính là phân khúc đèn LED ở Việt Nam vẫn còn rất lớn. Nếu mở rộng được diện tích và giảm được chi phí, DQC vẫn có thể tăng lên mạnh doanh thu và qua đó cải thiện được lợi nhuận.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn