Kỹ sư Lê Văn Tạch: VinFAST đang tạo ra nguồn cảm hứng với ô tô Việt

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lần Thứ nhất ở Việt Nam, VinFAST – 1 hãng xe, đã chủ động công bố mẫu kiến trúc xe hơi của mình nhằm trưng cầu ý kiến bạn, chọn ra mẫu xe thích hợp. Nhiều ý kiến phân tách cao một vài mẫu kiến trúc của VinFAST song vẫn có ý kiến cho rằng kế hoạch của họ khá mạo hiểm.

ky su le van tach: vinfast dang tao ra nguon cam hung voi o to viet hinh anh 1

Chiếc IDG Sedan 02 đang được nhiều bạn trai thích nhất.

“Độc chiêu” lấy lòng bạn?

Mới đây, doanh nghiệp VinFAST thuộc tập đoàn VinGroup đã công bố 20 mẫu kiến trúc dành cho một vài dòng Sedan và SUV sắp công bố ở Việt Nam. Điểm đáng chú tâm của một vài mẫu xe này đây là tác phẩm của 4 trọng điểm kiến trúc danh tiếng đến từ Italy, bao gồm Pininfarina, Zagato, Torino và ItalDesign. Đây là một vài hãng từng tạo dáng cho xe thương hiệu xe Audi, thương hiệu Bently, BMW, Ferrari, Lamborghini, hãng xe Mercedes, hãng Porsche, hãng Rolls-Royce.

Từ 20 mẫu này, dựa trên ý kiến người tiêu dùng, VinFAST sẽ chọn lọc ra hai mẫu cuối cùng được nhiều bạn trai thích nhất của mỗi cho dòng mẫu sedan và SUV để đưa vào sản xuất.

Tập đoàn Vingroup đã công bố 20 mẫu kiến trúc xe VinFast, bao gồm 10 chiếc Sedan và 10 chiếc SUV để người tiêu dùng bình chọn ra mẫu xe hơi được nhiều bạn trai thích nhất.

Đây là lần Thứ nhất 1 hãng xe chủ động trưng cầu ý kiến để chọn ra mẫu xe thích hợp có thị hiếu người tiêu dùng. Chỉ 1 ngày sau khi mở bình chọn, bóng dáng chiếc xe được nhiều bạn trai thích nhất có thể đã lộ diện.

Chiếc IDG Sedan 02 đang được nhiều bạn trai thích nhất, có hơn 3.000 lượt thích và 218 lượt bình luận. Trong đây, có nhiều bình luận đánh giá, góp ý về kiến trúc của chiếc xe.

ky su le van tach: vinfast dang tao ra nguon cam hung voi o to viet hinh anh 2

Nhiều độc giả phân tách cao một vàih tạo hình chữ V của VinFAST

Tài khoản Nguyễn Trường bình luận: “Mình nghĩ mẫu Sedan này là đẹp nhất trong một vài mẫu xe mẫu sedan trên, tuy nhiên VinFAST nên tham khảo bổ sung phần kiến trúc cho cụm đèn xe, nên có đèn phá sương loại gương cầu projector kiểu mắt cú kết hợp có dãy led ở trên theo chiều ngang trông rất ngầu và giống 1 đôi mắt, cản gió sau nên một vàih tân kết cấu 1 chút trông sao góc cạnh và thể thao hơn. Trên nóc xe làm kết cấu ăng-ten dạng gù lên giống vi cá mập.

Mình không phải là dân kiến trúc nên không chuyên, tuy nhiên đứng từ phía người dùng thì mình thấy như thế thực sự rất đẹp và tranh đua tốt có một vài hãng khác nếu VinFAST có giá yêu thương như điều Madza đã làm”.

Ý tưởng hay, thực ở tốt hay không phải chờ!

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng, việc VinFAST công bố 20 mẫu kiến trúc thuộc hai dòng xe Sedan và SUV mới là bước đầu, nhằm thăm dò ý kiến của một vài người quan tâm để đã đi vào hoạt động mẫu kiến trúc, chọn lọc mẫu xe được đa số yêu thích đồng thời, tìm sự đồng thuận từ đa số, cũng như lần đầu tạo ra nguồn cảm hứng của người tiêu dùng có xe xe hơi Việt.

“Theo tôi được biết, kế hoạch sản xuất xe hơi của Vingroup có tính thử thách cao. Bởi trong 1 thời gian ngắn VinFAST phải sản xuất được xe hơi có mật độ nội địa hóa 60%, công suất chuẩn bị đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Kinh nghiệm cho thấy, dù chúng ta chỉ thực hiện 1 dự án xe hơi mà nước ngoài từng làm, linh kiện đã có sẵn, song khâu lắp ráp cũng tốn khá nhiều thời gian”, kỹ sư Lê Văn Tạch nói.

Mỗi doanh nghiệp có 1 dây chuyền công nghệ sản xuất, một vàih làm việc khác nhau nên thời gian sản xuất, lắp ráp sẽ khác nhau. Nhưng theo kỹ sư Tạch nhìn nhận, có thể VinFAST sẽ không đi theo con các con phố của một vài hãng xe hơi lớn, bắt đầu từ ý tưởng, rồi tìm hiểu, chế tạo mẫu xe hơi, chạy thử nghiệm tới khi đạt đề nghị rồi đưa ra phân khúc (?)

Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, giá trị cốt lõi của mỗi chiếc xe hơi là tính an toàn và tiện dụng. Nhưng để chiếc xe hơi được phân khúc nhận lời, bên cạnh hai nhân tố kể trên, nhà sản xuất cần quan tâm tới độ ổn định, tính thẩm mỹ và phải có phương thức truyền thông hợp lý nhằm đưa hình ảnh chiếc xe tới gần hơn có bạn.

Việc ứng dụng một vài nguyên tắc môi trường cao nhất như nguyên tắc khí thải Euro 5 và Euro 6 của VinFAST được kỹ sư Lê Văn Tạch phân tách là 1 hướng đi hợp lý, nhiều quốc gia châu Âu đã ứng dụng. VinFAST dễ làm chỉ muốn tạo sự đột phá so có một vài hàng sản xuất xe hơi trong trong nước.

ky su le van tach: vinfast dang tao ra nguon cam hung voi o to viet hinh anh 3

Giá trị thực ở của một vài mẫu xe VinFAST công bố vẫn là 1 dấu hỏi.

Trong khi đây, anh Lưu Quang Duy – nhân viên kinh doanh, Công ty TNHH hãng xe Toyota Long Biên phân tách, một vài mẫu kiến trúc của VinFAST đều khá ổn. Song anh Duy vẫn đặt ra câu hỏi: “Liệu một vài mẫu xe của VinFAST khi được đưa vào sử dụng trong thực ở có thích hợp có phân khúc xe hơi Việt Nam, nơi một vài thương hiệu tới từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã ăn sâu trong tiềm thức người tiêu dùng Việt Nam?”

“Việc VinFAST trưng cầu ý kiến bạn về sản phẩm của mình thực chất là 1 hình thức marketing. Nhưng cũng là 1 hình thức phân tách sức ảnh hưởng của VinFAST ở phân khúc xe hơi Việt Nam, nhiều người sẽ chờ đợi tới ngày họ công bố một vài chiếc xe hơi Thứ nhất. Có thể nói một vàih làm này khá hiệu quả”, anh Duy nhận định.

Theo anh Duy, ba nhân tố: An toàn, tiện nghi và công nghệ sẽ tạo nên giá trị của mỗi chiếc xe hơi và thương hiệu của mỗi nhà sản xuất.

Anh Duy chia sẻ: “Khi đi vào sử dụng, xe hoạt động có ổn định hay không? Giá cả có hợp lý không? Những nhân tố đây sẽ tạo nên thương hiệu cho nhà sản xuất. Lấy ví dụ, hãng xe Toyota đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt nhờ tiết kiệm xăng, chạy ổn định”.

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh