Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước thu về hơn 25.000 tỷ đồng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày 30.11, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) cho biết, tính đến hết 11 tháng đầu năm, đã có 21 doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa, áp dụng thoái vốn thu về hơn 25.000 tỷ đồng.

thoai von doanh nghiep nha nuoc thu ve hon 25.000 ty dong hinh anh 1

Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước thu về hơn 25.000 tỷ đồng, riêng 2 lần thoái vốn ở Vinamilk đã thu về hơn 20.000 tỷ đồng (Ảnh: IT)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, trong 11 tháng đầu năm 2017, một vài bộ, ngành, địa phương đã cổ phần hoá 21 DNNN, trong đây có 4 Tổng doanh nghiệp: Sông Đà, IDICO, Becamex Bình Dương, Thanh Lễ Bình Dương. Tổng số tiền thu từ cổ phần hoá là 2214,64 tỷ đồng, bao gồm cả giá trị phân phối cổ phần lần đầu của IDCO là 1,324 tỷ đồng và Thanh Lễ Bình Dương là 175,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, một vài bộ, địa phương đang xác định giá trị của 9 DNNN, trong đây 7 DN đã mở phân phối giá trị DN. Trong năm qua, Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh 4 DNNN điều chỉnh thời gian cổ phần hoá sang năm 2018 là Tổng doanh nghiệp Phát triển Nhà và Đô thị, Công nghiệp xi măng Việt Nam, Khánh Việt và Đài Truyền hình cáp Việt Nam.

Các Tập đoàn, Tổng doanh nghiệp nhà nước diện tích lớn cũng đẩy mạnh công đoạn cổ phần hoá theo phương án phê duyệt như Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng doanh nghiệp lương thực miền Nam, Tổng doanh nghiệp thương mại Hà Nội, một vài Tổng doanh nghiệp: Điện lực Dầu khí, Dầu Việt Nam, Lọc dầu Dung Quất (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) và Tổng doanh nghiệp Phát điện 3 của Tập đoàn Điện lực.

Ban chỉ đạo cho biết nếu tính cả một vài DN thuộc Bộ Quốc phòng, một vài đơn vị sự nghiệp thì tính đến hết tháng 11 này, cả nước đã cổ phần hoá 43 DNNN. Dự kiến cả năm nay, cả nước sẽ đã đi vào hoạt động cổ phần hoá 55 DNNN, bằng số DN cổ phần hoá năm 2016.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: cần thúc ép một vài bộ, địa phương chậm phân phối vốn nhà nước giao lại quyền đại diện chủ có nhà nước ở DN cho Tổng doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước thực hiện để đẩy nhanh công đoạn phân phối vốn trong thời gian tới.

Về thoái vốn nhà nước ở DN, Ban chỉ đạo đối mới phát triển doanh nghiệp cũng cho biết, luỹ kế 11 tháng đầu năm 2017, một vài đơn vị đã thoái được 5.209,4 tỷ đồng, thu về hơn 25.000 tỷ đồng, trong đây có số thu hơn 20.000 tỷ đồng sau 2 lần thoái vốn ở Vinamilk.

Như vậy, nhiệm vụ thu từ thoái vốn, cổ phần hoá phải nộp về ngân sách nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội tính đến hết tháng 11.2017 là hơn 22.709 tỷ đồng, đạt 37,84% kế hoạch. Dự kiến từ nay tới cuối năm nhà nước sẽ có thêm nguồn thu dao động 10.000 tỷ đồng từ IPO của một vài Tổng doanh nghiệp: Sông Đà, Becamex Bình Dương, từ thoái vốn nhà nước của SCIC, phân phối cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của một vài Tổng doanh nghiệp IDICO, Thanh Lễ Bình Dương, chưa kể nguồn thu từ thoái vốn nhà nước ở Sabeco.

Phát biểu ở cuộc họp giao ban tháng 11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã yêu cầu Ban chỉ đạo tiếp tục làm rõ diện tích, mật độ % cổ phần đã phân phối lần đầu ra công chúng trong 11 tháng; nêu rõ một vài bộ, địa phương- đại diện chủ có nhà nước ở doanh nghiệp thoái vốn chậm,… để thi công báo cáo hoàn chỉnh, chi tiết về công tác cổ phần hoá năm 2017, trình Chính phủ trao đổi.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339