Gia nhập câu lạc bộ tỷ USD, mức giá nào cho HDBank?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hôm nay 5.1, gần 981 triệu cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) sẽ chính thức “đổ bộ” lên HoSE có giá tham chiếu trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất 33.000 đồng/cổ phiếu. Là ngân danh tiếng tiên “xông đất” sàn HoSE năm 2018, liệu HDBank sẽ làm nên kỳ tích xứng danh tên gọi “cổ phiếu vua”?

Cụ thể, có mức giá tham chiếu 33.000 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất của HDBank ước đạt gần 32.400 tỷ đồng, tương đương dao động 1.43 tỷ USD và giành địa điểm đáng kể trong top 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.

gia nhap cau lac bo ty usd, muc gia nao cho hdbank? hinh anh 1

Giao dịch ở HDBank (Ảnh: IT)

Đặc biệt, có biên độ dao động giá trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất là 20%, nếu HDBank làm nên kỳ tích “tăng kịch trần” như Taseco Airs (mã chứng khoán AST) làm được trong phiên chuyển nhượng ngày hôm qua (4.1) thì mức vốn hóa của HDBank sẽ còn “khủng” Bên cạnh đây.

Vừa chào sàn, HDBank đã ngồi “chiếu trên” trong nhóm ngân hàng

So có thị giá của 12 cổ phiếu ngân hàng khác đang chuyển nhượng trên sàn niêm yết tập trung giai đoạn này, mức giá chào sàn của cổ phiếu HDBank thuộc “chiếu trên” so có đa số những thành viên còn lại. Cụ thể, kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 4.1, VCB của Vietcombank vẫn đứng đầu về thị giá trong nhóm “cổ phiếu vua” có mức giá 55.400 đồng/CP; kế đến là VPB của VPBank có mức giá đâyng cửa 44.900 đồng/CP; và ACB của Ngân hàng Á Châu là 38.800 đồng/CP.

Như vậy, nếu chào sàn giá 33.000 đồng/CP thì HBD của Ngân hàng HDBank sẽ tạm giữ địa điểm thứ 4 về thị giá nhóm “cổ phiếu vua” trên sàn chứng khoán, vượt qua BID của BIDV (mức giá 27.550 đồng/CP) và vô số những tên tuổi khác như: MBB, CTG, VIB, LPB, STB, EIB…

Còn nếu làm nên kỳ tích tăng “kịch trần” có biên độ 20% (tăng 6.600 đồng/CP) trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất thì HDB sẽ vươn lên địa điểm thứ 3 về thị giá trong nhóm cổ phiếu ngân hàng (lên giá 39.600 đồng/CP), vượt qua ACB. Khi đây, vốn hóa của HDB chuẩn bị sẽ đạt gần 39.000 tỷ đồng. Tất nhiên, điều gì cũng có thể xảy ra có phân khúc chứng khoán.

gia nhap cau lac bo ty usd, muc gia nao cho hdbank? hinh anh 2

Các chỉ tiêu kinh doanh năm 2017-2018 của HDBank

Về cơ cấu cổ đông của HDBank, tính đến 14.12.2017, HDBank chỉ có duy nhất 1 cổ đông lớn là Công ty CP Sovico – do bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT làm đại diện phần vốn. Hiện Sovico nắm giữ 13,34% vốn điều lệ của HDBank. HDBank hiện có 2 doanh nghiệp con, đều được thành lập ở Việt Nam bao gồm Công ty TNHH MTV Quản lý Nợ và khai thác Tài sản – Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM do HDBank có 100% vốn và Công ty Tài chính TNHH HD Saison do HDBank có 50% vốn.

Về “sức khỏe” tài chính, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2017 cho thấy, HDBank đạt 1.538 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong đây lợi nhuận ghi nhận về cho những cổ đông có cổ phần phổ thông của Ngân hàng đạt gần 1.398 tỷ đồng. Đặc biệt, tính đến 30.9.2017 HDBank còn hơn 2.017 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Tổng vốn chủ có đạt 8.104 tỷ đồng, trong đây vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng.

“Thiên thời, địa lợi”, chỉ chờ… gió đông?

Khác có nhiều mã cổ phiếu vua khác thường “thấp thỏm” khi chào sàn, theo chia sẻ của HDBank, nhà băng này đã có sẵn “thiên thời, địa lợi” và chỉ chờ “gió đông” là sẵn sàng ra khơi. Trên thực ở, thời điểm HDBank định giá là vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 2017, khi đây con số 33.000 đồng/CP cho giá tham chiếu là dựa trên sự so sánh công bằng có những ngân hàng khác. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý, ở thời điểm đây, VN-Index đang nằm trong dao động 800 điểm và đến thời điểm này, VN-Index đã tăng trưởng 25% – thời điểm thời cơ của phân khúc chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, nếu định giá lại HDBank thì có thể mức giá chào sàn sẽ còn cao Bên cạnh đây.

gia nhap cau lac bo ty usd, muc gia nao cho hdbank? hinh anh 3

Lợi nhuận của HDbank qua từng năm (*là chuẩn bị năm 2017)

Một điểm cùng nữa cần lưu ý có cổ phiếu HDBank là trong thời điểm IPO vừa qua, mức giá chào phân phối 32.000 đồng/cp của HDBank có những nhà đầu tư nước ngoài chỉ là mức trung bình chứ không phải là giá cao nhất. Chưa kể, HDBank cũng rất “hút hàng” khi nhà băng này chỉ chào phân phối có giá trị dao động 300 triệu USD nhưng cầu của phân khúc lên đến 1 tỷ USD, gấp hơn 3 lần so có giá trị ngân hàng chào phân phối.

“Sau khi niêm yết, room ngoại của HDBank vẫn còn mở ở mức 8.5% và nhiều khả năng những nhà đầu tư ngoại sẽ tiếp tục mua vào vì lượng room này vẫn còn rất quyến rũ có những quỹ đầu tư ngoại”, ông Johan Nyvene, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định.

Trong khi đây, 1 chuyên gia đánh giá của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định, nếu căn cứ vào mức tăng trưởng thì HDBank vẫn duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận 40%, điều này cho thấy tiềm năng nội ở của nhà băng này vẫn còn nhiều. Còn nếu định giá cổ phiếu HDB theo biện pháp so sánh P/B được tính toán dựa trên việc so sánh hệ số P/B bình quân (P/B bq) của những ngân hàng có diện tích làm việc tương tự có HDBank hiện đang niêm yết trên HOSE và HNX thì HDBank được định giá từ 33.175-39.684 đồng/CP…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn