Khi lãnh đạo doanh nghiệp chớp thời cơ… “lướt sóng” cổ phiếu

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Việc lãnh đạo doanh nghiệp (DN) tham dự “lướt sóng” cổ phiếu của chính DN mình trong trạng thái “mua đáy, phân phối đỉnh” khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc…

Theo lý giải của giới đầu tư, việc lãnh đạo DN chuyển nhượng cổ phiếu cũng giống như nhà tạo lập phân khúc khiến giá cổ phiếu DN liên tục biến động, vì vậy động thái “lướt sóng” của 1 số cá nhân này ở thời điểm đỉnh của giá cổ phiếu khiến nhà đầu tư cảm giác như bị… “úp sọt”, dù việc chuyển nhượng này đều đúng luật.

khi lanh dao doanh nghiep chop thoi co... “luot song” co phieu hinh anh 1

Nhà đầu tư thường chưng hửng khi lãnh đạo doanh nghiệp thích “lướt sóng” cổ phiếu (Ảnh: IT)

Khi lãnh đạo là các… “nhà đầu tư tài ba”

Mới đấy nhất, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) được cho là người may mắn nhất phân khúc chứng khoán thời gian qua. Cụ thể, trong dao động thời gian từ 1.6 đến 7.6, ông Lê Phước Vũ đã đã đi vào hoạt động phân phối ra gần 9,6 triệu cổ phiếu HSG theo phương thức thỏa thuận có giá bình quân 32.000 đồng/CP, thu về dao động 300 tỷ đồng. Đây cũng là mức đỉnh về giá của HSG từ trước đến nay tính theo giá điều chỉnh.

Ngay sau khi ông Vũ phân phối ra, cổ phiếu HSG đã liên tục giảm, có khi xuống dưới 27.000 đồng/CP và giữ nguyên vùng giá dưới 30.000 đồng/CP đến tận hôm nay. Tận dụng cơ hội này, DN riêng của ông Lê Phước Vũ là Công ty TNHH Tập đoàn Hoa Sen đã tức thì đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu HSG.

Như vậy, chỉ tạm tính chênh lệch thị giá thời điểm ông Vũ phân phối ra và thời điểm doanh nghiệp này mua vào đã thấy ông Lê Phước Vũ lãi 1 khoản lớn.

Tuy nhiên, khiến giới đầu tư chứng khoán bức xúc nhất trên phân khúc lại là ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc Công ty Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (mã chứng khoán CII). Còn nhớ, hồi cuối tháng 5.2017, ông Lê Quốc Bình đã phân phối 2,21 triệu cổ phiếu CII trong tổng số 2,66 triệu cổ phiếu mà ông nắm giữ ở vùng giá đỉnh. Ngay sau động thái xả hàng này của ông Bình, giá cổ phiếu CII có diễn biến giảm từ gần 40.000 đồng/CP xuống gần 35.000 đồng/CP và đến giai đoạn này chỉ còn hơn 32.000 đồng/CP.

Giải thích việc phân phối ra gần hết lượng cổ phiếu nắm giữ, ông Bình cho biết là để trả nợ ngân hàng; mua cổ phần CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (HOSE: CEE); góp vốn vào CTCP Đầu tư Tân Tam Mã; đâyng tiền nhà Thủ Thiêm…

Tuy nhiên, giải đáp này của ông Bình gặp phải sự phản ứng rất nhiều từ phía nhà đầu tư bởi lẽ ông Bình không phải lần đầu “lướt sóng” cổ phiếu CII. Cụ thể, hồi giữa năm 2015, ông Bình đã mua vào 15 triệu cổ phiếu để nâng mật độ có lên 21 triệu cổ phần, tương ứng 10,76%. Điều này khiến nhà đầu tư nghĩ đến 1 cuộc chạy đua thâu tóm doanh nghiệp. Vì vậy, cổ phiếu CII liên tục tăng giá và thanh khoản lớn.

Sau đây không lâu, ông Bình đã rao phân phối hết số cổ phiếu có ở vùng giá “đỉnh” và gặp phải sự lên án, oán trách, phê phán từ cùng đồng nhà đầu tư, cổ đông, bạn bè, đồng nghiệp… khiến ông này phải viết tâm thư gửi cổ đông chia sẻ việc phân phối cổ phiếu là do có các nỗi đau riêng nhưng chẳng thể ra mắt.

Một trường hợp khác là ông Lê Xuân Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP (mã chứng khoán NHP) không ngừng nghỉ phân phối cổ phiếu NHP ở vùng giá đỉnh và mua lại ở vùng giá đáy, thu về hàng tỷ đồng tiền chênh lệch. Chẳng hạn, hồi tháng 8.2016, ông Nghĩa phân phối 1 triệu cổ phiếu NHP, giá phân khúc khi đây hơn 17.000 đồng/CP. Sau đây, từ đầu tháng 10.2016 đến tháng 11.2016, cổ phiếu NHP liên tục giảm giá, còn 3.000 – 4.000 đồng/CP và đấy là khi ông Nghĩa đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu NHP. Như vậy, chỉ sau 3 tháng, ông Nghĩa giữ nguyên mật độ có, nhưng thu về nhiều tỷ đồng.

Trên phân khúc, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khác cũng thích… “lướt sóng” trong trạng thái “mua đáy, phân phối đỉnh” và bỏ túi tiền tỷ, trong khi nhà đầu tư thì hối hận vì không biết nên giữ lại cổ phiếu hay cắt lỗ khi diễn biến giá đang có chiều hướng đi xuống.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Thực tế, việc lãnh đạo 1 số DN thích “lướt sóng” không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của DN trong con mắt nhà đầu tư. Bởi theo quan điểm của nhà đầu tư thì ban lãnh đạo DN không nên quan tâm nhiều đến biến động của giá cổ phiếu và không nên tác động trực tiếp lên giá cổ phiếu. Tuy nhiên, động thái này cũng không phải là trái luật, trừ trường hợp 1 số hành vi chuyển nhượng trên dựa trên tài liệu nội bộ (chuyển nhượng nội gián), tạo cung cầu giả, thao túng phân khúc…

Về vấn đề này, luật sư – tiến sỹ Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho rằng, đa số nhà đầu tư không yên tâm vì cho rằng ban lãnh đạo có thể dùng tài liệu nội bộ, chuyển nhượng trước khi ra mắt tài liệu có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu bởi chuyển nhượng của lãnh đạo DN giống như nhà tạo lập phân khúc, việc “mua đáy, phân phối đỉnh” sẽ khiến nhà đầu tư gặp rủi ro bởi động thái này khiến giá cổ phiếu biến động bất thường.

“Lâu nay, trên phân khúc chứng khoán thường có nhóm gọi là ‘đội lái’ – họ thường tạo cung cầu giả để làm giá cổ phiếu và mua vào khi giá thấp để phân phối ra có giá cao; trong khi đây, có 1 số nhà đầu tư nhỏ lẻ thường có động thái trái ngược là mua vào cổ phiếu khi tăng giá và phân phối ra khi cổ phiếu bắt đầu giảm giá. Thế nên, tôi chỉ có lời khuyên là nhà đầu tư phải nên tỉnh táo và có chiến lược đầu tư hợp lý”, ông Tín nói.

Đồng quan điểm, 1 chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) thì cho rằng, để tránh các rủi ro không đáng có khi lãnh đạo DN “lướt sóng” cổ phiếu, nhà đầu tư cần thiết lập hệ thống đầu tư bằng 1 số công cụ và đưa ra 1 ngưỡng cắt lỗ để giới hạn rủi ro diễn biến giá. Đồng thời, nhà đầu tư nên dành tỷ trọng vừa phải hoặc ở mức thấp và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính đối có 1 số cổ phiếu này.

“Để tránh 1 số rủi ro thì tốt nhất là nhà đầu tư nên đưa ra chiến lược chuyển nhượng cho chính bản thân, có mức cắt lỗ thích hợp khi diễn biến giá không thuận lợi và nếu không đâyn nhận được rủi ro cao thì nên ưu tiên vào 1 số cổ phiếu có nền móng căn bản tốt”, chuyên gia này nói.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339