“Đội lốt” mận đặc sản VN, mận TQ tràn vào thị trường

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đến thời điểm này, mận Việt Nam đang vào GĐ cuối mùa, khá khan hàng để phân phối. Thế nhưng trên phân khúc, từ chợ đầu mối đến xe phân phối rong đều đang rao phân phối mận Bắc Hà, mận Sapa, mận Mộc Châu tràn lan.

PV Canhosunwahpearl.edu.vn đã đi khảo sát 1 số chợ trên địa bàn Hà Nội, ở đây bày phân phối la liệt một số loại mận có màu tím sẫm, to tròn bằng nắm tay, dao động 1 lạng/ quả. Đặc điểm vượt bậc của loại quả này là vỏ khi chín có màu đen xì, khi xanh có màu tím bầm; ruột nội khu có màu vàng, nhiều thịt, hạt nhỏ; ăn vào có vị ngót sắc, thịt mềm, do chất lượng không đều nhau nên nhiều quả có vị nhạt và chua. Khi được hỏi về lý do loại mận này thì người phân phối quả quyết: “Đây là mận tím được trồng ở Sapa”.

Bên cạnh mận tím, trên phân khúc còn xuất hiện một số loại mận xanh. Quả mận này khi đầu vụ sẽ có màu xanh, ăn chua chát và giòn, không róc hạt; khi chín quả sẽ chuyển qua màu vàng, ăn ngọt, giòn. Loại mận này được một số con buôn trào phân phối là mận cơm các con phố, trồng ở Lạng Sơn.

"doi lot" man dac san vn, man tq tran vao thi truong hinh anh 1

Mận cơm các con phố Trung Quốc ngập phân khúc hoa quả Việt Nam

Giá phân phối của loại mận tím và mận cơm các con phố này dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, giá rẻ gấp 3 – 4 lần so có mận tam hoa, mận hậu; giá mận tam hoa, mận hậu ở thời điểm giai đoạn này là 60.000 – 100.000 đồng/kg. Chính vì giá rẻ, vừa tiền cho 1 món quả ăn vặt khi tán gẫu, chuyện trò nên hai loại mận trên khá được ưa chuộng, ngoài ra vì vào thời điểm cuối vụ nên mận hậu hay mận tam hoa đều khá hiếm hàng, không phải ở đâu cũng có thể tìm được loại quả này để mua.

"doi lot" man dac san vn, man tq tran vao thi truong hinh anh 2

Mận tím gắn mác mận Sapa để lừa gạt người tiêu dùng

Theo nghiên cứu của PV, ở thời điểm giai đoạn này mận cơm đã hết vụ từ cuối tháng 5, chia sẻ của KH Lý Linh – mối buôn ở cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn): “Mận cơm bắt đầu thu hoạch vào đầu tháng 3 và đến dao động cuối tháng 5 là hết mùa. Trên phân khúc giai đoạn này có phân phối thì đây là mận xanh Trung Quốc tràn vào, vì ở thời điểm này mới bắt đầu mùa mận xanh bên Trung Quốc. Nom nhìn thì nó khá giống mận cơm Việt Nam, nhưng mận cơm Việt quả nhỏ như hòn bi, màu xanh, có vị chua thanh, khi chín có đốm màu đỏ nhưng nội khu vẫn xanh vàng.Còn mận xanh Trung Quốc quả to như quả đào, màu xanh bóng, nội khu cũng xanh vàng, ăn vào giòn, ngọt.Hầu hết một số loại mận Trung Quốc thường xuất hiện ở cuối mùa vụ của mận ta, khi để tủ lạnh sẽ bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon”.

"doi lot" man dac san vn, man tq tran vao thi truong hinh anh 3

Mận cơm Việt Nam hết vụ thu hoạch từ cuối tháng 5.

Với loại mận tím, quả to bằng nắm tay xuất hiện trên phân khúc và được một số tiểu thương trào phân phối có cái tên “mận tím Sapa” thì được cô V.T.Trúc Mai – sinh sống, làm việc trên Sapa khẳng định: “Đây không phải là mận Sapa, giai đoạn này Sapa chủ yếu chỉ trồng hai loại mận là : mận hậu và mận máu chó. Mận Sapa cho thu hoạch từ tháng 5 đến giữa tháng 7, giai đoạn này đã vào cuối vụ nên sản lượng mận ở một số vườn không còn nhiều”.

"doi lot" man dac san vn, man tq tran vao thi truong hinh anh 4

Mận máu chó có màu tím sẫm khi chín giống có loại “mận tím Sapa” đang phân phối tràn lan trên phân khúc.

Theo cô V.T.Trúc Mai, loại mận khủng này được dân buôn gắn mác “mận Sapa” có lẽ bởi vì mận máu chó (hay còn gọi là mận đỏ Tả Van) cũng có màu tím đen khi chín, nhưng quả chỉ tương đương như loại mận hậu và mận tam hoa thôi và ruột có màu đỏ sẫm. Riêng loại mận này chỉ Sapa mới có, quả nó khá chua và chát nên thường chỉ dùng để ngâm rượu và được một số doanh nghiệp du lịch thu mua có số lượng lớn ngâm rượu phân phối cho du khách và làm quả biếu, giá dao động 100.000 đồng/lít.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339