Đầu tư nông nghiệp CNC: Sợ rủi ro, không lo thiếu vốn

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Các ngân hàng đã giải ngân gần 32.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (CNC), nhưng việc tồn ở nhiều rủi ro, cũng như chưa có phương pháp phòng ngừa, chính sách bán hàng bảo hiểm cho nông nghiệp đang cản trở dòng vốn tín dụng đầu tư vào lĩnh vực này.

dau tu nong nghiep cnc: so rui ro, khong lo thieu von hinh anh 1

Tiến độ giải ngân gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao diễn ra rất chậm.

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3.8, trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh vấn đề công đoạn giải ngân gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao diễn ra rất chậm, chủ yếu vướng mắc ở Thông tư 09 về quyền có tài sản trên đất.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc triển khai cho vay, khuyến khích phát triển nông nghiệp CNC và nông nghiệp sạch theo nghị quyết 30 của Chính phủ ngày 7.3.2017. Sau khi có nghị quyết 30 vào tháng 3.2014, tới ngày 24.4, NHNN đã ban hành chọn lọc về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp áp dụng công nghệ cao. Tiếp đó, ngày 28.4, Thống đốc NHNN đã có văn bản chỉ đạo 1 số tổ chức tín dụng giành nguồn vốn để cho vay theo chương trình này.

Hiện nay, dư nợ của 1 số NHTM cho vay theo chương trình này vào khoảng 32.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua phản ánh của 1 số NHTM, đó là chương trình mới, được triển khai từ tháng 3. Vậy nên, hiện 1 số NHTM đang đã đi vào hoạt động 1 số văn bản giải đáp đối có 1 số chi nhánh trong hệ thống để triển khai chương trình này.

Về phía bạn, bà Hồng cho biết họ cũng đang nghiên cứu chương trình cho vay tín dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch nên họ chưa nộp hồ sơ vay vốn. Ngoài ra, họ còn phải đối chiếu có 1 số tiêu chí áp dụng nông nghiệp công nghệ cao theo nghị quyết 30. Và đối tượng bạn trong khu vực áp dụng nông nghiệp công nghệ cao cũng chưa phát sinh vay.

dau tu nong nghiep cnc: so rui ro, khong lo thieu von hinh anh 2

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng công ty sở rủi ro nên chưa dám đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao.

“Chúng tôi cũng thấy 1 số gặp khó khi triển khai chương trình này. Đó là số lượng DN được cấp giấy chứng nhận DN sản xuất nông nghiệp CNC rất hạn chế, nên dư nợ cho vay chưa thể đẩy nhanh.

Người dân, DN chưa được cấp giấy chứng nhận quyền có tài sản hình thành trên đất nông nghiệp để làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng vốn vay chắc chắn của ngân hàng.

Đối có lĩnh vực cho vay nông nghiệp áp dụng CNC, nông nghiệp sạch tồn ở nhiều rủi ro, nhưng chưa có phương pháp phòng ngừa, chính sách bán hàng bảo hiểm cho nông nghiệp chưa được triển khai rộng rãi, phân khúc tiêu thụ chưa ổn định nên khiến người dân, công ty e ngại đầu tư vào nông nghiệp áp dụng CNC và nông nghiệp sạch” – bà Hồng nói.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tích cực phối hợp có 1 số Bộ, ngành để thúc đẩy để triển khai gói tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ ở Nghị quyết 30.

Cũng liên quan tới vấn đề đầu tư cho nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, chủ chương phát triển nông nghiệp công nghệ cao là 1 chủ chương lớn của Đảng và Nhà nước. Điều này đã được khẳng định trong các nghị quyết của 1 số kỳ đại hội Đảng. Đặc biệt là đại hội XI, XII có chủ chương tích tụ ruộng đất, tạo các mảnh đất qui mô lớn để công ty tiếp cận đất đai.

Ông Dũng đánh giá: “Thủ tướng cũng đã giao cho NHNN và 1 số NHTM dự kiến gói tín dụng cho 1 số công ty nông nghiệp công nghệ cao. Song việc giải ngân gói tín dụng diễn ra chậm do 1 số nguồn gốc sau:

Thứ nhất, xác định DN thế nào là DN nông nghiệp CNC để 1 số NHTM cho vay, hưởng ưu đãi?

Thứ hai, cũng là vấn đề gặp khó nhất là vấn đề công ty tiếp cận đất đai. Chính phủ đã nhận được báo cáo đề xuất của UBTV tỉnh Hà Nam, Thái Bình cho thí điểm 1 số địa phương thực hiện vấn đề Nhà nước đứng lên thuê đất của dân, sau đó cho 1 số công ty thuê lại qui mô đất này. Vấn đề này, Chính phủ đang đề nghị 1 số Bộ, ngành báo cáo, sau đó cáo cáo Bộ Chính trị bởi đó là 1 chủ chương lớn

Thứ ba, về đất thuê. Doanh nghiệp nông nghiệp sẽ chẳng thể có có đất đai như DN mong muốn để thế chấp, vay vốn được. Ngay cả vấn đề xác định tài sản trên đất thuê cũng là vấn đề khiến 1 số NHTM gặp gặp khó. Thủ tướng đang giao cho bộ NN&PTNT thi công 1 số tiêu để xác định 1 số công ty nông nghiệp CNC, giao Bộ TNMT đề xuất Chính phủ sửa 1 số thông tư liên quan tới tài sản đầu tư trên đất thuê, tạo điều kiện để DN có thể thế chấp”.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, muốn nông nghiệp công nghệ cao phát triển, phải giải quyết được vấn đề phân khúc đầu ra. Về vấn đề phân khúc, 1 số Bộ, ngành như Bộ NN&PTNT đang rất tích cực tìm kiếm phân khúc để 1 số công ty đưa sản phẩm của nông nghiệp Việt Nam ra Thế giới. Trong chuyến thăm của Thủ tướng ở Hoa Kỳ, đã chính thức có sản phẩm của nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang phân khúc Hoa Kỳ. Hàng hóa của chúng ta cũng đã xuất khẩu sang Châu Âu, Đức. Đây là tín hiệu phân khúc rất tốt.

Về việc ghi nhận tài sản hình thành trên đất nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà nói: “Chúng tôi đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hoàn toàn thống nhất có ý kiến của Thủ tướng. Chúng tôi đang áp dụng soạn dự thảo để sớm ban hành thông tư giải đáp”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *