Chủ đầu tư Mường Thanh sai phạm: Dân nản, tìm cách… “tháo chạy”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ cuối 2016 tới nay, lần lượt Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ 1 số vấn đề nổi cộm trong đầu tư dự án của Tập đoàn Mường Thanh. Mới nhất, sau khi Hà Nội cho biết sẽ tham khảo khởi tố đơn vị này (dấu hiệu trốn thuế, vi phạm quản lý về nhà ở), Canhosunwahpearl.edu.vn đã nghiên cứu phản ứng, tâm tư của người dân ở khu dân cư Đại Thanh (Thanh Trì)– 1 điển hình rõ nhất về sai phạm pháp luật của Tập đoàn Mường Thanh ở Hà Nội.

Tháng 12.2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cơ quan tính năng đã thực hiện kiểm tra khu nhà ở Đại Thanh do Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

chu dau tu muong thanh sai pham: dan chan nan va..."thao chay"? hinh anh 1

Dự án khu nhà ở Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) do liên danh Tập đoàn Mường Thanh và Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư

Theo Chủ tịch Chung, “thứ nhất là thi công không phép. Thứ hai là thi công quá chiều cao quy định. Tiếp nữa là xây cả vào khu không được phép xây như 1 số vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các khu này xây xong thì người dân đã vào ở và phân phối hết rồi. Tiếp nữa là 1 số nguyên tắc về PCCC cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ…”.

Dự án khu nhà ở Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) do liên danh Tập đoàn Mường Thanh và Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư. 6 khối công trình nhà ở cao tầng (ký hiệu CT) đều đã kín người ở và cũng dày đặc…vi phạm quy định pháp lý.

Chiều 6.7, có mặt ở khu nhà ở Đại Thanh, PV Canhosunwahpearl.edu.vn đã thảo luận có nhiều cư dân xoay quanh sự việc chủ đầu tư đang trong “tầm ngắm” bị khởi tố vì 1 số sai phạm liên quan. Rõ nhất, là tâm trạng chán chường tới “chẳng buồn nói” của người già, người trẻ nơi đấy về số phận của các cuốn sổ đỏ.

chu dau tu muong thanh sai pham: dan chan nan va..."thao chay"? hinh anh 2

“Chỉ có các căn quy mô nhỏ dưới 50m2 mới chưa được cấp sổ”

Theo bà Lan, 1 cư dân ở tòa CT10C thì “việc ông Thản (tức GĐ Lê Thanh Thản của Mường Thanh) sai phạm ở nhiều dự án đã …nghe mãi thành quen. Căn hộ do con trai tôi mua ở đấy may mắn đã được cấp sổ từ năm trước nên không lo lắm. Chỉ có các căn quy mô nhỏ dưới 50m2 mới chưa được cấp sổ thôi anh ạ”. Cũng ở tòa CT10C, ở căn góc tầng trên 20, quy mô tròm trèm 45m2, anh Đức tỏ ra ngao ngán về tương lai được cấp sổ đỏ cho căn hộ trị giá gần 720 triệu của mình. “Mua lại từ năm kia có giá chênh 50 triệu đồng và khấp khởi chờ đợi được cấp sổ nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. Năm trước, hồ sơ thủ tục nộp cho chủ đầu tư nhưng sau đó họ chỉ im lặng mà không thông báo gì”.

chu dau tu muong thanh sai pham: dan chan nan va..."thao chay"? hinh anh 3

Lại tới chuyện chủ đầu tư Mường Thanh bị tham khảo khởi tố sai phạm thì có lẽ còn lâu lắm căn hộ của tôi mới được cấp chứng nhận có – chủ sở hửu căn hộ ở tòa CT10B bức bối nói

Liền sát, là tòa CT10B, câu chuyện “căn hộ quy mô nhỏ chưa được cấp, căn lớn trên 50m2 đã được cấp” tiếp tục tái diễn. Ông K. (căn hộ tầng 26) buồn bã cho biết gia đình ông đã mua căn hộ 36m2 từ 2013 tới nay mà cuốn sổ đỏ vẫn “bặt vô âm tín”. Nhà tôi nộp hồ sơ xin cấp sổ thì chủ đầu tư trả lại có nguồn gốc quy mô nhỏ quá nên không cấp được. “Nay lại tới chuyện chủ đầu tư Mường Thanh bị tham khảo khởi tố sai phạm thì có lẽ còn lâu lắm căn hộ của tôi mới được cấp chứng nhận có. Chỉ mong chính quyền tham khảo và xử lý tách bạch cho thấu tình, đạt lý. Tiền đã chi trả đủ, nhà đã về ở, dĩ nhiên về lý thì người dân vẫn được cấp sổ đỏ” – nguyên cán bộ ngành in ấn thở dài.

chu dau tu muong thanh sai pham: dan chan nan va..."thao chay"? hinh anh 4

Nhiều hộ (dù đã được cấp sổ hay chưa được cấp sổ) đều lũ lượt tìm 1 sốh rời khỏi khu nhà ở Đại Thanh

Chị H, sinh sống ở tầng 22 tòa CT8B cho biết thực ở đã có 1 “cuộc tháo chạy” của cư dân nơi đấy từ đầu năm tới nay. Người phụ nữ này cho biết, 1 số căn hộ quy mô rộng (khoảng 60m2) như nhà chị đã được cấp sổ từ 2 năm trở lại đấy. Tuy vậy, vẫn tồn ở 1 mật độ khá lớn căn hộ thuộc 1 số sàn tầng chưa được làm sổ vì quy mô nhỏ, hoặc do dự án bị thanh tra nhiều sai phạm.

“Nhiều hộ (dù đã được cấp sổ hay chưa được cấp sổ) đều tìm 1 sốh rời khỏi khu nhà ở Đại Thanh. Nhà nào chưa có sổ thì cho thuê có giá 2-3 triệu tùy quy mô. Căn nào có sổ đỏ rồi thì phân phối ngay khi có khách có phương châm nhận lời lỗ. Có căn mới mua đầu năm 2016 có giá hơn 700 triệu, 1 sốh đấy vài tháng đã phân phối lại có giá 650 triệu cả nội khu xe nội khu. Chỉ cần có điều kiện kinh tế dư dả 1 chút là họ sẵn sàng “phân phối tống phân phối tháo” để gom tiền mua chỗ khác anh ạ. Như nhà em do có con nhỏ mới sinh nên chưa thể chuyển đi thôi” – chị H mở rộng tài liệu.

chu dau tu muong thanh sai pham: dan chan nan va..."thao chay"? hinh anh 5

Phía trước sảnh tòa nhà CT8 bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe của cánh taxi và xe ôm

chu dau tu muong thanh sai pham: dan chan nan va..."thao chay"? hinh anh 6

Các lô đất thi công trường mẫu giáo, đất công cộng bị chuyển thành bãi đỗ xe?

chu dau tu muong thanh sai pham: dan chan nan va..."thao chay"? hinh anh 7

Một villa hoành tráng mọc trong khu đất thi công thấp tầng

chu dau tu muong thanh sai pham: dan chan nan va..."thao chay"? hinh anh 8

Lô đất để xây công viên, hồ điều hòa bị chuyển thành bể bơi, sân tenis?

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339