Cả tuần Tết chỉ 1 chiếc xe con được nhập về Việt Nam

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 chỉ có duy nhất 1 chiếc xe bốn phân phốih nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được mở tờ khai hải quan nhập khẩu, có trị giá khai báo là 16,5 nghìn USD (hơn 375 triệu đồng).

ca tuan tet chi 1 chiec xe con duoc nhap ve viet nam hinh anh 1

Số liệu thống kê hải quan ghi nhận không có xe xe bốn phân phốih trên 9 chỗ ngồi, xe xe bốn phân phốih tải, xe bốn phân phốih chuyên dụng được đăng kí mở tờ khai nhập khẩu trong dịp lễ này. Chiếc xe duy nhất nhập khẩu trong dịp lễ tết 2018 có xuất xứ từ Úc và được nhập khẩu vào Việt Nam qua một số cửa khẩu ở khu vực phía Bắc.

Bên cạnh đây, trong tuần có gần 37,5 triệu USD linh kiện và phụ tùng xe bốn phân phốih nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản có trị giá 14,8 triệu USD, chiếm 68%; từ Hàn Quốc có trị giá 8,2 triệu USD, chiếm 22%; từ Thái Lan có trị giá hơn 5 triệu USD và từ Trung Quốc có trị giá 3,5 triệu USD.

Tính chung, nhập khẩu từ 4 nước này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng xe bốn phân phốih của cả nước trong tuần qua.​

Theo tài liệu từ Tổng cục Hải quan, số lượng xe nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh liên quan đến giấy phép nhập khẩu và sức mua của phân khúc xe hơi đầu năm 2018.

Riêng về giấy phép nhập khẩu, Nghị định 116 của Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngay từ ngày 17/10/2017 nhưng mãi đến đầu năm 2018, Bộ Giao thông – Vận tải mới ban hành Thông tư 03 để giải đáp thực hiện nên rất nhiều công ty chẳng thể thực hiện một số thủ tục nhập xe như trước đây được.

Việc suy giảm mạnh lượng xe nhập còn do kỳ vọng của người tiêu dùng vào xe giá rẻ do giảm thuế từ đầu năm 2018 không còn khi hết lần này đến lần khác người tiêu dùng được tin thuế nhập xe từ ASEAN giảm về 0%. Tuy nhiên, hiện trên phân khúc chưa có bất kỳ dòng xe miễn thuế nào được phân phối ra có giá rẻ cả. Người tiêu dùng vẫn có tâm lý đâyn đợi hoặc thất vọng có giá xe nên chưa chọn lọc mua, nhất là thời điểm sau tết, đi đến không còn nhiều như trước và trong tết Mậu Tuất.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn