“Điểm mặt” những chủ nhà băng đang điều hành doanh nghiệp “sân sau”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tình trạng chủ tịch HĐQT của ngân hàng đang điều hành doanh nghiệp khác diễn ra khá phổ biến, mà chủ yếu là những doanh nghiệp được họ gây dựng thành công trước khi lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng. Nhưng sắp tới, phân khúc sẽ chứng khiến sự biến động nhân sự cao cấp ở những cặp doanh nghiệp – ngân hàng này.

Những ông chủ ngân hàng kiêm nhiệm

Chẳng hạn như, bà Lê Thị Băng Tâm hiện đang nắm giữ 2 chức vụ quan trọng khi đồng thời là Chủ tịch HĐQT của cả HDBank và Vinamilk. Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, đồng thời là thành viên HĐQT doanh nghiệp cổ phần Hàng tiêu dùng Masan.

Ông Dương Công Minh, chủ tịch HĐQT Sacombank hiện đang kiêm nhiệm chủ tịch HĐQT của nhiều doanh nghiệp khác như: Công ty CP Chứng khoán Liên Việt, Công ty CP Himlam, Công ty CP Liên Việt Holdings…

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB đang kiêm Chủ tịch T&T. Ông Lê Hữu Đức hiện là Chủ tịch HĐQT (MB) kiêm thành viên HĐQT Tổng doanh nghiệp CP Bưu chính Viettel.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT SeABank kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Dịch vụ Hà Nội.

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT ABBank đang là Chủ tịch Geleximco. Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT KienLongBank hiện cũng đang kiêm Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group.

"diem mat" nhung chu nha bang dang dieu hanh doanh nghiep "san sau" hinh anh 1

Điểm mặt những ông chủ ngân hàng đang kiêm nhiệm điều hành doanh nghiệp khác (Ảnh: Vân Anh)

Ông Phan Đình Tân, Chủ tịch HĐQT NamABank đang giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoàn Cầu. Ông Nguyễn Đình Lâm, chủ tịch HĐQT PVcomBank kiêm Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TienPhongBankk kiêm Chủ tịch Tập đoàn DOJI. Ông Phương Hữu Việt, Chủ tịch HĐQT VietABank kiêm nhiệm Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Việt Phương. Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cũng đang kiêm nhiệm Thành viên HĐQT doanh nghiệp cổ phần Đầu tư Nam Long…

Điểm sơ qua bởi thế để thấy hiện trạng 1 nhân sự kiêm nhiệm 2 chức vụ quan trọng ở ngân hàng và doanh nghiệp là không hiếm. Tuy nhiên, điều này sẽ phải nhữngh tân khi từ ngày 15.1.2018, Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực.

Vẫn còn cửa lách?

Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Các tổ chức tín dụng có những điểm được làm rõ hơn về điều kiện của lãnh đạo cao cấp ngân hàng như Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

Theo đây, từ ngày 15.1.2018, theo khoản 3 và khoản 4, Điều 34: “3. Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và những chức danh tương đương của TCTD không được đồng thời là thành viên HĐQT, thành viên HĐTV, thành viên Ban kiểm soát của TCTD khác, trừ trường hợp tổ chức đây là doanh nghiệp con của TCTD. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và những chức danh tương đương của TCTD không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc những chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

4.Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (Giám đốc) của TCTD không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, Chủ tịch doanh nghiệp, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc những chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.”

Quy định mới đã quản lý những chức danh trong tổ chức tín dụng theo hướng nghiêm ngặt hơn khi bổ sung địa điểm Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV của ngân hàng không được tham dự vào quản lý hay điều hành ở những doanh nghiệp khác.

Khi Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực sẽ chứng kiến 1 loạt nhữngh tân trong bộ máy lãnh đạo cao cấp của ngân hàng khi những sếp ngân hàng sẽ buộc phải “hy sinh” 1 trong hai chức vụ quan trọng. Hoặc họ chọn làm sếp trong tổ chức tín dụng hoặc làm sếp doanh nghiệp.

Cơ quan quản lý hy vọng, quy định này sẽ góp phần giúp những ngân hàng làm việc 1 nhữngh minh bạch, an toàn hơn, 1 nhữngh gián tiếp cắt giảm hiện trạng cho vay “sân sau” vốn cũng tiềm ẩn rủi ro.

Tuy nhiên, luật bỏ ngỏ chức danh Phó Chủ tịch HĐQT của ngân hàng và Phó Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp. Ngoài ra, địa điểm Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc ngân hàng dù không được tham dự điều hành ở doanh nghiệp nhưng vẫn có thể tham dự điều hành ở TCTD (do luật chỉ cấm làm thành viên HĐQT, thành viên HĐTV, thành viên Ban kiểm soát của TCTD khác).

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339