Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh than ở 4 tỉnh phía Bắc

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, cơ quan này vừa lập Đoàn kiểm tra làm việc sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn 4 tỉnh là Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng. Hai đối tượng kiểm tra chính là Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc, ngoài ra còn 1 số doanh nghiệp khai thác than nhỏ lẻ khác ở một số địa phương nói trên.

dong loat kiem tra viec san xuat, kinh doanh than o 4 tinh phia bac hinh anh 1

Cụ thể, theo chọn lọc mới được ký phê duyệt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải giao cho ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn kiểm tra, 14 thành viên còn lại là các người nắm một số chức vụ chuyên môn ở Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, một số tỉnh và của TKV.

Theo kế hoạch của Bộ Công Thương, thời điểm kiểm tra làm việc than ở một số địa phương được chia làm 3 đợt, đợt đầu là giữa tháng 11.2017 và cuối kết thúc vào đầu tháng 12.2017.

Quá trình kiểm tra sẽ làm việc có một số tỉnh, kiểm tra làm việc của một số địa phương có làm việc sản xuất, kinh doanh than….và một số DN đang tồn kho than nói trên.

Trước đây, trong tháng 5.2017, ngành than đã gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cộng một số bộ ngành liên quan xin giảm thuế xuất khẩu đối có than xuất khẩu xuống dưới 10% để hỗ trợ sản xuất than trong nước.

Tuy nhiên, góp ý có Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, mặt hàng than một số loại có khung thuế suất 10-45%. Thuế xuất khẩu than một số loại là 10-15%, trong đây than đá là 10%, mức thấp nhất của khung thuế suất do Quốc hội quy định. Chính bởi thế, việc giảm thuế xuất khẩu xuống dưới 10% là vượt thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong 1 văn bản liên quan, Bộ KH&ĐT đã có Báo cáo rà soát kế hoạch phát triển từng ngành công nghiệp gửi lên Chính phủ, trong đây nói rõ ngành than trong nửa năm 2017 đã sản xuất lượng than sạch ước đạt 20,6 triệu tấn, tăng 2,8% cộng kỳ năm trước nhưng chỉ bằng dao động 44,5% kế hoạch năm.

Vấn đề đáng lo là Bộ KH&ĐT cho rằng: Tồn kho than nửa năm 2017 theo báo cáo là dao động 10,22 triệu tấn, trong đây Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) dao động 9,3 triệu tấn, Tổng doanh nghiệp Đông Bắc dao động 920 nghìn tấn.

Bộ này sau đây yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp có Bộ Công Thương kiểm tra cụ thể cơ cấu giá than GĐ này, tác động từ việc điều chỉnh một số loại thuế trong năm 2017 tới kinh phí sản xuất, đồng thời giao TKV và Công ty Than Đông Bắc báo cáo cụ thể về việc tiết giảm kinh phí năm 2017 để phân tích hiệu quả làm việc.

Một diễn biến đáng chú tâm khác là, thời gian vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và TKV, cộng Than Đông Bắc có tranh luận dài về giá mua và phân phối than. Các bên không thống nhất, EVN sau đây đã đề xuất Chính phủ và thông báo ngừng mua thêm 2 triệu tấn than của TKV từ chỗ 19,92 triệu tấn, giảm xuống còn 17,92 triệu tấn.

Thông báo, kiến nghị của EVN đã tác động ngay đến TKV. Lãnh đạo TKV sau đây cho biết việc EVN thông báo giảm mua than trong nước sẽ ảnh hưởng đến làm việc sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này trong năm nay. Theo tính toán từ TKV sẽ có dao động 4.000 công nhân, lao động của TKV có nguy cơ thất nghiệp.

Tuy nhiên, đầu tháng 9.2017, dưới sự dàn xếp của Bộ Tài chính, bên phân phối là TKV, Tổng doanh nghiệp Đông Bắc và bên mua là EVN đã ngồi lại có nhau, chính thức thống nhất được giá mua than cho GĐ tới, thời gian thực hiện là từ ngày 01.09.2017.

Mặc dù giá phân phối than cho EVN đã được giải quyết, song tồn kho ngành than hết tháng 10/2017 vẫn còn khá cao. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tồn kho than sạch của TKV hết tháng 10 dao động 9 triệu tấn, giảm 0,8 triệu tấn so có tháng trước.

Dù lượng tồn kho than giảm so có thời điểm cuối năm 2016 (12 triệu tấn) song có lượng tồn kho 2 năm không ngừng nghỉ còn lớn, kéo theo hiệu quả kinh doanh của ngành than giảm sút, điều này ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu tăng trưởng của ngành và của cả nền kinh tế.