Bitconnect đóng sàn nhiều nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng

Sàn cho vay tiền ảo Bitconnect bất ngờ đăng thông báo ngừng vận hành cho vay tiền ảo và tạm thời đóng sàn chuyển nhượng nội bộ. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên vì có nguy cơ bị mất trắng.

bitconnect dong san nhieu nha dau tu co nguy co mat trang hinh anh 1

Ngày 17/1, trên trang chủ của Bitcoinnect đã đăng tải thông báo “chính thức dừng vận hành cho vay và tạm thời đóng sàn chuyển nhượng nội bộ”. Công ty này cũng cho biết sẽ rút đồng tiền kỹ thuật số đã phát hành ra khỏi phân khúc.

Thông tin này đã gây chấn động cả địa cầu và khiến rất nhiều nhà đầu tư hoảng sợ vì có thể mất gần như toàn bộ số tiền của mình.

Bitconnect cho biết có 3 nguồn gốc chính dẫn đến việc dừng vận hành này. Thứ nhất, 1 số tin tức tiêu cực trên phương tiện truyền thông khiến cho 1 số nhà đầu tư nhận thấy thiếu tự tin vào nền móng này. Thứ 2, Bitconnect đã nhận được 2 đề nghị dừng vận hành từ Sở chuyển nhượng chứng khoán ở 1 số bang Texas và Bắc Carolina. Thứ 3, hacker đã liên tục tấn công hệ thống khiến 1 số chuyển nhượng liên tục bị từ chối trong các ngày qua.

Ngay sau thông báo đầy bất ngờ của Bitconnect, nhà đầu tư đã đồng loạt bán tháo đồng tiền này. Từ mức dao động hơn 400 USD, giá Bitconnect giảm sâu, mất tới 93% giá trị, hiện chỉ còn dao động 15 USD và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bitconnect tuyên bố vẫn hỗ trợ tài liệu và phát triển hệ sinh thái của mình. Trước mắt, toàn bộ tiền của nhà đầu tư sẽ được trả lại dưới dạng đồng Bitconnect có giá quy đổi 363,6 USD/Bitconnect (dựa trên mức giá trung bình trong 15 ngày gần đây nhất).

Được biết, hiện có rất nhiều nhà đầu tư Việt tham dự vào sàn Bitconnect. Với động thái đóng cửa 1 số chuyển nhượng, ngừng vận hành cho vay trả lãi cao như trước đây của Bitconnect khiến 1 số nhà đầu tư hoang mang.

Bitconnect hứa trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư dưới dạng đồng Bitconnect, có giá trung bình 365 USD. Tuy nhiên ngay sau khi có thông báo dừng vận hành, giá của 1 đồng Bitconnect sụt giảm thảm hại xuống 20 USD. Đồng nghĩa có việc 1 số nhà đầu tư mất trắng 90% tài sản của mình.

Bitconnect là 1 trong các sàn cho vay tiền kỹ thuật số phổ biến nhất trên địa cầu giai đoạn này có dịch vụ cho vay (Lending) và đa cấp (MLM hay Multi-level Marketing).

Bitconnect công bố vào tháng 11/2016, trở thành 1 trong các ICO thành công nhất lịch sử có giá trị tăng hơn gấp 3000 lần trong vòng 1 năm. Từ giá khởi điểm khi ICO là 0,12 USD, đến cuối năm 2017 có khi Bitconnect đã chạm mốc kỷ lục gần 400 USD 1 đồng.

Bitconnect đã đi tiên phong trong lĩnh vực Lending, đúng khi mà cơn sốt Bitcoin và công nghệ blockchain được cả địa cầu quan tâm. Chính vì vậy mà Bitconnect đã rất thành công, lôi kéo được rất nhiều nhà đầu tư tham dự.

Hình thức Lending gần giống có vận hành ủy thác của 1 số quỹ tài chính trên địa cầu, huy động vốn của 1 số nhà đầu tư và sẽ trả lãi hàng tháng, sau 1 dao động thời gian nhất định thì nhà đầu tư có thể rút vốn của mình về. Tuy nhiên lãi suất của Bitconnect cao hơn rất nhiều so có 1 số quỹ ủy thác, dao động từ 30 – 40% 1 tháng.

Trong khi 1 số quỹ ủy thác chỉ có lãi suất 10 – 15% 1 tháng, gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ có lãi suất 7 – 8% 1 năm. Có thể thấy sự khác biệt rất lớn, chính vì vậy mà rất nhiều nhà đầu tư đã bị làm mờ mắt vì lãi suất quá cao của cái gọi là Lending Platform này.

Bitconnect cũng được biết đến như 1 hình thức MLM hay Mutil-marketing Level, hay có thể gọi là đa cấp. Khi 1 nhà đầu tư trình làng cho 1 số nhà đầu tư khác tham dự vào lending Bitconnect, họ sẽ nhận được phần trăm hoa hồng giống có 1 số hình thức đa cấp khác.

Đó cũng là nguồn gốc Bitconnect phát triển thành phổ biến và phát triển có tốc độ rất mau chóng, trong 1 dao động thời gian ngắn. Sự thành công của Bitconnect đã kéo theo sự ra đời của rất nhiều mô hình MLM Lending khác trên nền móng blockchain.

Việc đóng cửa của Bitconnect là lời cảnh báo cho toàn bộ 1 số mô hình MLM Lending giai đoạn này. Bởi Bitconnect đã từng được ca ngợi là “anh cả” của mô hình Lending, trải qua hơn 15 tháng vận hành, nhưng kết cục vẫn là sự sụp đổ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn