Cổ phiếu Điện Quang lao dốc, gia đình bà Thoa mất hơn 23 tỷ đồng

Cổ phiếu Điện Quang giảm sâu sau tài liệu bà Hồ Thị Kim Thoa bị cơ quan kiểm tra Trung ương đề xuất ‘miễn nhiệm các chức vụ’.

co phieu dien quang lao doc, gia dinh ba thoa mat hon 23 ty dong hinh anh 1

Tài sản tính trên cổ phiếu của riêng bà Thoa ở Điện Quang giảm 30 tỷ đồng trong vòng 5 tháng sau các tài liệu liên quan tới hình thức kỷ luật sai phạm khi bà còn điều hành doanh nghiệp này.

Mở cửa phân khúc phiên giao dịch sáng 1.8 chứng kiến sự lao dốc của cổ phiếu Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC). Mỗi cổ phiếu DQC chào sàn sáng nay ở mức 41.500 đồng, giảm 2.000 đồng (tương đương 4,6%) so có đâyng cửa phiên giao dịch chiều qua (31.7).

Thực tế, ngay sau tài liệu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ra mắt hình thức kỷ luật cảnh cáo có Thứ trưởng Công Thương – Hồ Thị Kim Thoa và đề xuất “miễn nhiệm các chức vụ giai đoạn này” được đưa ra cuối giờ chiều qua, giá DQC đã tức thì quay đầu giảm 2.000 đồng (dao động 4,4%), so phiên đâyng cửa tuần trước ngày 28.7, còn 43.500 đồng 1 cổ phiếu.

Hiện bà Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu (4,9% vốn điều lệ ở Điện Quang). Với đà giảm của DQC hôm nay, giá trị tài sản cổ phiếu của bà ở đây hiện chỉ còn 70 tỷ đồng, giảm 13 tỷ so có hồi đầu tháng 7. Còn so có cách đây 5 tháng khối tài sản cá nhân của bà ở Điện Quang giảm 30 tỷ đồng.

Ngoài bà Thoa, 1 số thành viên trong gia đình bà cũng đang có cổ phiếu DQC, dao động 11,78 triệu đơn vị (34,57% vốn điều lệ). Như vậy tài sản gia đình bà Thoa cũng “bốc hơi” gần 23,6 tỷ trong phiên giao dịch sáng 1.8.

Như vậy, sau tài liệu kỷ luật, giá mỗi cổ phiếu DQC giảm gần 9%, và dự đoán xu hướng này vẫn có thể còn tiếp đà trong vài phiên tới.

Trong vòng 1 tháng qua, cổ phiếu DQC liên tục có các phiên trồi sụt, nhưng chủ yếu là trong đà giảm. Mức giá trần cao nhất của DQC đạt được trong tháng 7 là 46.500 đồng 1 cổ phiếu. Tổng cùng DQC đã giảm 7.000 đồng mỗi đơn vị, tương đương mất giá gần 14%. Còn so có cách đây 1 năm, cổ phiếu DQC giảm tới 34.000 đồng, mất giá dao động 45%.

So có hồi tháng 2/2017, khối tài sản của gia đình Thứ trưởng Thoa ở doanh nghiệp này giảm tới 210 tỷ, hiện còn gần 490 tỷ đồng.

Trước đây, chiều 31.7, Ủy ban kiểm tra Trung ương xác định các vi phạm, mặt khuyết của bà Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong thời gian bà giữ các chức vụ: Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 đến 5/2010).

Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc giao dịch quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Cũng theo cơ quan kiểm tra, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; giao dịch cổ phần không đúng quy định của điều lệ doanh nghiệp.

Do đây, cơ quan kiểm tra yêu cầu kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền tham khảo miễn nhiệm các chức vụ giai đoạn này của nữ Thứ trưởng.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *