Doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh đầu tư vào ngành điều Việt Nam

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hơn 400 đại biểu, tổ chức, doanh nghiệp từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đến tham dự, tìm kiếm thời cơ hợp tác đầu tư có Việt Nam ở Hội nghị Điều quốc tế tổ chức ở Phú Quốc, Việt Nam từ ngày 13 – 15.11.

Các doanh nghiệp nước ngoài đều phân tách cao tiềm năng phát triển của ngành điều Việt Nam, và đa số đều có ý định đầu tư hoặc mở rộng đầu tư vào ngành này ở Việt Nam.

Ông V.GoPalakrishnan, Giám đốc phụ trách mảng điều của Công ty ETG (Dubai) ở Việt Nam, cho biết trước năm 1990, địa cầu không biết gì về ngành điều Việt Nam. Nhưng từ năm 1990 trở đi, ngành điều Việt Nam không ngừng lớn mạnh, và càng ngày càng khẳng định vị thế là quốc gia xuất khẩu nhân điều lớn nhất địa cầu nhiều năm liền mà không nước nào vượt qua được. Hiện sản lượng điều nhân xuất khẩu của Việt Nam đang chiếm hơn 60% phân khúc địa cầu.

doanh nghiep nuoc ngoai day manh dau tu vao nganh dieu viet nam hinh anh 1

Chất lượng hạt điều Việt Nam được địa cầu phân tách cao. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Và như thế không có lý do gì mà doanh nghiệp ETG chúng tôi không có mặt ở Việt Nam. Bởi khi đất nước 1 vài khách hàng sản xuất điều nhân lớn nhất địa cầu, thì 1 vài khách hàng sẽ có nhu cầu cần nguyên liệu điều thô nhiều để chế biến, mà đấy lại là lợi thế của doanh nghiệp chúng tôi, vì EGT hiện có chi nhánh ở hơn 30 quốc gia có sản xuất, kinh doanh điều lớn trên địa cầu”, ông V.GoPalakrishnan nói.

Vừa đầu tư vào ngành điều Việt Nam năm nay, 10 tháng đầu năm 2017, EGT đã cung cấp hơn 85.000 tấn điều thô cho 1 vài nhà chế biến Việt Nam, lọt vào top 3 nhà cung cấp điều thô lớn nhất cho Việt Nam. Ông V.GoPalakrishnan phân tách tiềm năng phát triển ngành điều Việt Nam còn nhiều, nên doanh nghiệp ETG có kế hoạch thi công 1 nhà máy chế biến điều Việt Nam trong vài năm tới.

doanh nghiep nuoc ngoai day manh dau tu vao nganh dieu viet nam hinh anh 2

Các doanh nghiệp nước ngoài đến tham dự, tìm kiếm thời cơ đầu tư ở Hội nghị Điều quốc tế ở Việt Nam. Ảnh: Ngọc Minh.

“Hạt điều Việt Nam có chất lượng tốt, là 1 trong 5 loại hạt điều có chất lượng tốt nhất địa cầu, do có hàm lượng màu trắng trong hạt cao. Điều đây giúp Việt Nam trở thành 1 trong các nơi quyến rũ nhất lôi kéo đầu tư nước ngoài vào ngành điều”, ông V.GoPalakrishnan nhận định.

Tuy nhiên, 1 vài nhà đầu tư nước ngoài cũng góp ý 1 số chính sách bán hàng hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam và 1 vài quốc gia còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, ông Wayne Tilton, Chủ tịch Hiệp hội Điều châu Phi, than 1 vài doanh nghiệp nước ông hợp tác sản xuất, mua nhiều máy móc chế biến điều của Việt Nam, nhưng 1 vài thủ tục để Việt Nam cử kỹ sư qua hỗ trợ sửa chữa máy móc khi có sự cố còn nhiêu khê, mất nhiều ngày mới qua tới. Ông mong muốn, sau khi Hiệp hội Điều châu Phi và Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác, phát triển ngành điều trong hội nghị này, sẽ giải quyết được 1 vài vấn đề này và phát triển Bên cạnh đây mặt hợp tác về chuyển giao kỹ thuật công nghệ.

doanh nghiep nuoc ngoai day manh dau tu vao nganh dieu viet nam hinh anh 3

Hiệp hội Điều Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tư có Hiệp hội Điều Nigieria. Ảnh: Ngọc Minh.

Cuối buổi sáng 14.11, Hiệp hội Điều Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược phát triển ngành điều có 3 tổ chức Liên minh Điều châu Phi, Hiệp hội Điều Nigieria và Hiệp Hội Điều Bờ Biển Ngà.

Năm 1988 Việt Nam bắt đầu xuất khẩu điều có sản lượng 330 tấn hạt và 33,6 tấn nhân, kim ngạch đạt 37.000 USD. Nhưng đến năm 2016 kim ngạch xuất khẩu điều của Việt Nam đã đạt 2,84 tỷ USD và 10 tháng đầu năm 2017 đạt 2,87 tỷ USD, đứng thứ nhất địa cầu về xuất khẩu điều nhân.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *