Lan Hồ Điệp đắt khách nhất dịp Tết

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hà Nội những ngày cận Tết Mậu Tuất, dọc những cửa hàng hoa, cây cảnh hay trên gánh xe hoa dạo đều thấy sắc Lan Hồ Điệp rực rỡ, lôi kéo khách mua.

lan ho diep dat khach nhat dip tet hinh anh 1

Những bình hoa đều có giá hàng chục triệu đồng, đã được cọc tiền sớm

Phục vụ từ khách giá chấp nhận được đến khá giả

Dừng xe bên vệ các con phố Hoàng Hoa Thám, người đàn ông trung niên nhanh nhẹn hỏi giá và chọn lọc cho mình 1 giò Lan Hồ Điệp màu tím hồng từ xe phân phối hoa dạo. Nâng niu cánh hoa, ông vừa trả tiền, vừa nói: “ít tiền nên chỉ cần từng này là được, đẹp mà sang, qua bên kia mua thêm cái lọ nhỏ cắm vào, đặt ở bàn khách thì chơi được qua rằm tháng Giêng”, đưa 120.000 đồng, cô phân phối hàng cười: “tôi chỉ mở hàng cho ông có giá này thôi”. Vậy là 1 khách giá chấp nhận được đã có hoa đẹp để trưng Tết, mua có giá khá hời. Hỏi 10 cửa hàng chuyên hoa trên dọc các con phố đó, không có nơi nào phân phối giá như vậy mà là cao hơn, dù đã mặc cả.

lan ho diep dat khach nhat dip tet hinh anh 2

Nhân viên ở vườn hoa cảnh ở các con phố Huỳnh Thúc Kháng cắm lan đến tối muộn

Tại 1 cửa hàng chuyên những loại lan, cặp vợ chồng đang chọn 40 giò Lan Hồ Điệp màu trắng loại to nhất (250.000 đồng/ giò) để nhân viên kết vào bình. Tính ra, sau khi đã đi vào hoạt động họ phải trả hơn chục triệu đồng, bao gồm cả công cắm và bình hoa. Hỏi ra mới biết, mệnh của vợ và chồng đều hợp màu trắng, mà đối có họ, chẳng có hoa nào màu trắng đặt phòng khách đẹp, sang trọng bằng Lan Hồ Điệp.

lan ho diep dat khach nhat dip tet hinh anh 3

Một bình hoa 7 tầng được đặt cho cơ quan

So có những loại hoa khác, Lan Hồ Điệp mặt hàng hoa giá “top”, giá khoảng từ 150.000 – 250.000 đồng/ giò. Song nó vẫn là loại hoa được ưa chuộng và phân phối chạy bởi nhiều thế mạnh như: sang trọng, bền, phong phú màu sắc. Đặc biệt nhiều người nhận xét Lan Hồ Điệp đẹp ở mọi góc độ, thuận lợi trưng bày trong mọi không gian. Bình dân có thể mua số lượng ít, không phải cứ nhiều, cứ to mới đẹp. Như vậy, giá trị của Lan Hồ Điệp là chiều được đa số nhu cầu và cả túi tiền của khách, đó cũng là nguyên do chính hút khách ngày Tết.

Thuê thêm nhân viên để kịp cắm hoa, giao hàng

Ở chợ hoa Quảng Bá, chợ Bưởi hay những vườn hoa và cây cảnh rải rác khắp nội thành Hà Nội, điều dễ cảm thấy nhất trong dịp này là Lan Hồ Điệp chiếm đa số không gian ở khu trưng bày và cũng là loại hoa được chú tâm nhất. Sự quan tâm không chỉ từ bạn mà còn từ chủ hàng và nhân viên, bởi ngày nào, khách cũng vào hỏi giá, mua và đặt cắm cho gia đình, cho cơ quan, hay là để đi biếu/tặng.

lan ho diep dat khach nhat dip tet hinh anh 4

Một số gia đình đến cửa hàng để trực tiếp chọn lọc từng giò hoa chứ không đặt hàng.

Một chủ vườn hoa và cây cảnh Tết ở các con phố Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: “cành Lan Hồ Điệp khá giòn, cao nên phải có kỹ thuật, sự nhẫn nại mới cắm được 1 bình hoa cân đối, đảm bảo và đẹp. Những ngày này, chúng tôi phải thuê thêm nhân viên cắm hoa và giao hàng để kịp đơn đặt”. Được biết, bạn mua có số lượng nhiều thường là những cơ quan, hoặc cá nhân mua để biếu, ngoài ra có nhiều người mua lẻ để tự cắm. Giá mua có số lượng nhiều thường được những chủ vườn chiết khấu 5-7%.

Tại những khu trưng bày, những bình Lan Hồ Điệp 6 tầng, 7 tầng,… rực rỡ, lôi kéo khách tham quan được những nhân viên thức đêm đã đi vào hoạt động. Theo tiết lộ, đa số những bình hoa ở đó đã được đặt cọc trước 1 tháng, ít ngày nữa họ sẽ đưa xe xe 4 phân phốih phân phối tải thuê xe tải nhỏ vận chuyển về.

Khảo sát ở những cửa hàng, có thị hiếu và sức mua như giai đoạn này, Lan Hồ Điệp sẽ được nhập chủ yếu từ Đà Lạt có số lương bổng càng ngày càng tăng. Để tiết kiệm phí vận chuyển, những chủ hàng liên kết có nhau nhập cộng đợt có số lượng hàng chục nghìn giò lan/chuyến. Ở thời điểm này, Lan Hồ Điệp trở thành mặt hàng giá cao nhưng phân phối chạy nhất trong mặt hàng hoa, cây cảnh Tết, có lại doanh thu không hề nhỏ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn