Thuế nhập khẩu về 0% không làm giảm thu ngân sách nhiều

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Về tác động của 10 Nghị định, chưa tới 5% số dòng thuế trong một vài Nghị định này có sự một vàih tân thuế suất so có một vài Nghị định ban hành năm 2016. Phạm vi giảm của một vài dòng thuế không lớn. Rõ ràng, giảm thu Ngân sách Nhà nước từ 10 Nghị định này so có một vài Nghị định ban hành năm 2016 rất là ít, gần như không có tác động lớn”, ông Phạm Tuấn Anh (Bộ Tài chính) nói.

thue nhap khau ve 0% khong lam giam thu ngan sach nhieu hinh anh 1

Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) chia sẻ ở buổi họp báo chuyên đề

Sáng 5.1, ở buổi họp báo chuyên đề trình làng 10 nghị định về ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc trưng của Việt Nam để thực hiện một vài FTA có hiệu lực từ 1.1.2018, Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam đang thực hiện cam đoan về thuế nhập khẩu ưu đãi đặc trưng trong khung khổ 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) gồm có: ASEAN, ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Hàn Quốc, ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-Ấn Độ, ASEAN-Úc-Niu-Di-lân, Việt Nam-Nhật Bản, Việt Nam-Hàn Quốc, Việt Nam-Chi Lê và Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Đáng chú tâm, ở Nghị định ban hành biểu thuế VN-EAEU FTA, tính đến năm 2018, có 5.535 dòng thuế cắt giảm về 0% và năm 2018 có 3.720 dòng thuế đang tiếp tục về 0% gồm: sữa và sản phẩm từ sữa, xe hơi và phụ tùng linh kiện xe hơi, sắt thép và sản phẩm sản thép…

Với Nghị định ACFTA, số dòng thuế giảm từ mức 5%, 10% xuống 0% năm 2018 gồm: thịt gà, cà phê, chè nguyên liệu, chế biến thực phẩm, vải may mặc, quần áo, máy móc thiết bị điện và điện tử…

Với VKFTA, năm 2018 có 704 dòng có thuế suất cắt giảm 0% tập trung ở một vài mặt hàng: thủy sản, bột mỳ, chế phẩm bánh kẹo, nhiên liệu diesel, máy móc thiết bị điện và điện tử…

Với VJEPA, có 456 dòng thuế suất 0%, chủ yếu ở một vài nhóm chất béo, các con phố, máy móc thiết bị, bộ phận xe cộ…

thue nhap khau ve 0% khong lam giam thu ngan sach nhieu hinh anh 2

Thuế nhập khẩu xe hơi từ một vài nước ASEAN đã giảm về 0% từ 1.1.2018

Trước các lo lắng của báo chí xung quanh việc thuế suất của hàng nghìn mặt hàng cắt giảm về 0% trong năm 2018 và một vài năm thứ hai sẽ ảnh hưởng tới thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) và cuộc sống người dân, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, phân tích bức tranh tổng thể từ năm 2016 khi Việt Nam tham dự một vài Hiệp định thương mại tự do (FTA), việc xác định chủ chương, tác động đã được tính toán.

Ông Tuấn Anh cho sẻ: “Từ góc độ của ngành tài chính, để bảo đảm thu ngân sách và cân đối ngân sách, chúng tôi đã xác định rõ định hướng khi tham dự một vài hiệp định này. Tất cả đều có tính toán, đưa vào thu và lập dự toán ngân sách hàng năm đối có vận hành xuất nhập khẩu.

Về tác động của 10 Nghị định, chưa tới 5% số dòng thuế trong một vài Nghị định này có sự một vàih tân thuế suất so có một vài Nghị định ban hành năm 2016. Và qui định ứng dụng về kết hợp thuế suất đều dẫn tới kết quả có thể khiến thuế suất giảm hơn một chút so có một vài Nghị định ban hành năm 2016. Phạm vi giảm của một vài dòng thuế không lớn. Rõ ràng, giảm thu Ngân sách Nhà nước từ 10 Nghị định này so có một vài Nghị định ban hành năm 2016 rất là ít, gần như không có tác động lớn”.

Về một vài mặt hàng xe hơi, ông Phạm Anh Tuấn cho biết, từ cuối năm 2017, xe hơi là mặt hàng được quan tâm bởi năm 2017 là năm cuối cùng trong công đoạn cắt giảm thuế nhập khẩu xe hơi từ một vài nước ASEAN, là năm cuối ứng dụng mức thuế suất nhập khẩu 30% trước khi giảm thuế về 0% từ 1.1.2018.

“Nếu một vài thành tố khác giữ nguyên, việc giảm thuế nhập khẩu sẽ làm giảm giá của mặt hàng này. Song về phân tích tổng thể một vài động của một vài chính sách bán hàng đối có mặt hàng xe hơi, trong khuôn khổ cuộc họp, tôi chưa thể phân tích được là giảm bởi thế sẽ tác động thế nào trong năm 2018”, ông Tuấn Anh nói.

Ngày 5.10.2016, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK) số 107/2016/QH13 làm rõ các thế mạnh so có Luật cũ và chỉ ra tác động của việc thực hiện một vài Hiệp định thương mại tự do có thể giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Theo ông Phạm Tuấn Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) Luật thuế XK, thuế NK có 13 Nghị định và 1 Quyết định, trong đây có 10 Nghị định nâng cấp một vài văn bản hiện hành, tác động trực tiếp có liên minh kinh tế Á – Âu và dao động hơn 5.000 dòng hàng.

Trả lời câu hỏi về việc tác động Luật Thuế XK, thuế NK mới tới việc giảm thu NSNN, ông Phạm Tuấn Anh cho biết, đến nay Việt Nam đã ký kết 12 Hiệp định FTA, quá trình giảm tỉ trọng thu từ thuế XNK đã diễn ra từ khi Việt Nam là thành viên của WTO.

Vì vậy, tỉ trọng thu đã được điều chỉnh trên một vài thuế ưu đãi, tác động giảm thu chỉ từ 20-25%, nhưng thực ở ưu đãi từ thực hiện một vài cam đoan cũng sẽ tăng lên, và tác động tích cực tới nền kinh tế đất nước, tăng cường năng lực tranh đua cho nền kinh tế.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn