Địa ốc Phú Long của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo âm thầm thâu tóm An Khánh JVC

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Công ty CP Địa ốc Phú Long, 1 thành viên gia đình Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa đã đi vào hoạt động thương vụ mua lại 50% cổ phần của ở dự án Splendora từ Công ty thi công Posco E&C (Hàn Quốc). Đây là dự án của An Khánh JVC, 1 công ty liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C.

Theo tài liệu từ cổng tài liệu đăng ký công ty quốc gia, Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) được thành lập vào 2.10.2008, và một sốh tân giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 4 vào ngày 28.12.2017, có ngành nghề chính là kinh doanh nhà đất.

Theo đây, người đại diện vốn ở An Khánh JVC là ông Park Jong Jin, tổng giám đốc được thay bằng ông Nguyễn Quang Trung. Ông Trung giữ chức tổng giám đốc ở An Khánh JVC thay ông Park Jong Jin.

dia oc phu long cua nu ty phu nguyen thi phuong thao am tham thau tom an khanh jvc hinh anh 1

Công ty CP Địa ốc Phú Long của gia đình nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thâu tóm 50% cổ phần An Khánh JVC (Ảnh: IT)

Tính đến nay, vốn điều lệ của An Khánh JVC là hơn 680,5 tỷ đồng, gồm có 2 cổ đông là Tổng Công ty Vinaconex (sở hữu 50%) và Công ty CP Địa ốc Phú Long (sở hữu 50%). Như vậy, có thể thấy tất cả 50% vốn góp của Posco E&C ở An Khánh JVC đã được chuyển nhượng cho Công ty CP Địa ốc Phú Long, 1 công ty thành viên của gia đình nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

CTCP Địa ốc Phú Long được thành lập từ năm 2005, hiện vốn điều lệ ra mắt trên website công ty lên đến 700 tỷ đồng. Công ty này được biết đến nhiều nhất có dự án khu thành phố Phú Long – Dragon City có diện tích 65ha có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD. Đây còn là công ty có nhiều chuyển nhượng chuyển nhượng cổ phần trong lĩnh vực nhà đất, dầu khí và ngân hàng.

Giữa năm 2007, Địa ốc Phú Long góp vốn thành lập Công ty bất động sản Tài chính Dầu khí – PVFC Land (nay đã đổi tên là CTCP Dầu khí Đông Đô – PFL) và HDReal, trở thành cổ đông chiến lược của Eximbank (EIB). Tiếp đây, vào tháng 3.2008, Địa ốc Phú Long góp vốn thành lập CTCP Sài Gòn Sovico Phú Quốc – SSP và dao động 1 năm sau đây trở thành cổ đông chiến lược của Vietinbank. Ngoài ra, Địa ốc Phú Long có vốn góp ở thành viên khác của Sovico là PVFCCapital và HDBank.

Trước khi mua lại 50% từ Posco E&C, Phú Long đã tăng vốn không ngừng nghỉ từ tháng 12.2017 từ 700 tỷ lên 2.300 tỷ đồng, sau đây tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Vinaconex đã từng có chủ trương thoái vốn khỏi dự án Splendora trong GĐ phân khúc bất động sản gặp khó. Ban lãnh đạo tổng công ty này cũng đã từng chia sẻ có cổ đông ở ĐHCĐ thường niên 2017 là đang thuê giải đáp để thương thảo phương án phân chia dự án 50/50 có đối tác Hàn Quốc. Nay, việc Posco E&C đã thoái vốn khỏi Splendora thì Phú Long sẽ có thêm thời cơ để thâu tóm nốt 50% vốn còn lại từ Vinaconex giả dụ tổng công ty này tiếp tục có chủ trương thoái vốn.

Ngoài dự án Splendora, Vinaconex hiện đang triển khai đầu tư nhiều dự án khác như công trình cao tầng 97 Láng Hạ, dự án 2B Vinata, dự án ở 93 Láng Hạ và chung cư số 25 Nguyễn Huy Tưởng.

Tại buổi Roadshow thoái vốn nhà nước ở Vinaconex mới đây, Tổng Giám đốc VCG chia sẻ dự án Splendora có khả năng đem về khoản doanh thu dao động 1.200 tỷ trong năm 2018 và lãi dao động 430 tỷ đồng, sau khi trừ một số kinh phí thì VCG lãi dao động 200 tỷ đồng. Và theo kế hoạch đến 2020 thì dự án này có thể kinh doanh đạt dao động 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận 500 tỷ đồng.

Dự án Khu thành phố mới Bắc An Khánh hay còn gọi là Splendora là 1 trong các dự án diện tích lớn nhất được quy hoạch và đầu tư ở phía Tây Thủ đô Hà Nội, có tổng tổng diện tích lên tới hơn 264ha nằm trên địa bàn một số xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh, Hà Nội.

Dự án Slendora được cấp chứng nhận đầu tư vào 8.12.2006. Chủ đầu tư là Liên doanh Công ty TNHH phát triển thành phố mới An Khánh (An Khánh JVC) gồm 2 pháp nhân là Tổng Công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) mỗi bên nắm 50%, khi đây tổng mức đầu tư được ra mắt chuẩn bị là 2,57 tỷ USD.

Tháng 2.2007 dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao đất và phê duyệt quy hoạch 1.500 vào tháng 8.2007. Đến 2009 thì GĐ 1 dao động 50ha (khu nhà ở cấp cao Splendora) được bắt đầu làm thi công và đã đã đi vào hoạt động vào 2013 (diện tích 1049 villa, nhà liền kề và chung cư).

Tuy nhiên, sau khi đã đi vào hoạt động GĐ 1 mãi đến tháng 6.2017 dự án mới triển khai GĐ 2 (khu villa Lakeside Splendora diện tích gần 4,7 ha có tổng vốn đầu tư dao động 32,4 triệu USD. bao gồm 77 lô villa cấp cao) do diễn biến bất lợi của phân khúc nhà đất.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn