Đại án Phạm Công Danh: Ai sẽ chịu trách nhiệm về sai phạm của TPBank?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng, cơ quan tố tụng xác định hành vi bảo lãnh của VNCB cho 11 công ty vay vốn ở TPBank đã gây thiệt hại cho VNCB 1.736 tỷ đồng. Sai phạm này, ông Đỗ Minh Phú có tư một sốh là chủ tịch Hội đồng tín dụng chẳng thể tránh khỏi trách nhiệm liên đới.

Lật lại hồ sơ vụ án cho thấy tháng 5.2013, do cần tiền chăm sóc bạn và tăng vốn điều lệ, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai tìm một sốh rút tiền ra khỏi VNCB. Phan Thanh Mai đề xuất ông Danh ủy thác qua Quỹ Lộc Việt (do Nguyễn Việt Hà làm Tổng giám đốc) để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh. Ý định của Mai và ông Danh rằng nhờ Việt Hà mượn pháp nhân một số công ty để vay tiền Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), sau đây lấy tiền mượn mua trái phiếu.

Ông Nguyễn Việt Hà gặp gỡ, thảo luận có Đặng Bích Thủy và Đinh Việt Cường (Phó giám đốc và Giám đốc khối Khách hàng công ty của TPBank). Các bên đưa ra phương án dùng 11 pháp nhân của một số công ty tham dự vào việc vay vốn, mua trái phiếu và VNCB sẽ đứng ra chắc chắn khoản vay bằng tiền gửi của chính mình ở TPBank.

dai an pham cong danh: ai se chiu trach nhiem ve sai pham cua tpbank? hinh anh 1

Phạm Công Danh (áo xanh biển).

Sau đây Nguyễn Việt Hà trực tiếp ra mắt 5 công ty của mình, mượn pháp nhân và thành lập phương án cho vay. Đặng Bích Thủy và Đinh Việt Cường cũng trực tiếp ra mắt 5 công ty, ông Danh ra mắt 1 công ty để trực tiếp vay tiền TP Bank. Sau khi được giải ngân, một số công ty này ký hợp đồng mua trái phiếu có số tiền 1.600 tỷ đồng. Tháng 4.2014, một số công ty vay vốn nói trên không xuất trình được các hồ sơ biểu hiện việc triển khai thực hiện dự án ở Đà Nẵng, tiềm ẩn rủi ro… qua đây TPBank áp dụng thu hồi nợ gốc và lãi số tiền hơn 1.740 tỷ đồng.

Tại kết luận giám định (KLGĐ) số 3912/KLGĐ-NHNN ngày 27.5.2016 và KLGĐ bổ sung số 8671/KLGĐ-NHNN ngày 11.11.2016 của Đoàn giám định NHNN kết luận sai phạm TPBank như sau: Quyết định cho vay khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn vốn trả nợ hoặc cho vay khi không có đủ hồ sơ, tin tức tham khảo, phân tách khả năng tài chính để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay vốn và khả năng hoàn trả nợ vay của ngân hàng; Việc nhận bảo lãnh khi không có chữ ký của người quản lý rủi ro làm việc bảo lãnh và người thẩm định tài khoản bảo lãnh; cho vay khi bạn và bên bảo lãnh (VNCB) chưa thực hiện bảo đảm tiền vay; không kiểm tra sau cho vay hoặc lập báo cáo kiểm tra, giám sát vốn vay có nội dung bạn sử dụng vốn đúng mục đích, làm việc kinh doanh lẽ thường khi chưa có đủ căn cứ, tin tức…Những điều này là thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ quy định pháp luật, vi phạm Quyết định 1627, Thông tư 28, Luật Các Tổ chức Tín dụng 2010. KLGĐ nêu trách nhiệm này thuộc về các người thẩm định, xét duyệt, ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng cầm cố tài sản.

Về thiệt hại, KLGĐ số 1637 ngày 16.3.2017 về việc TPBank cho 11 công ty vay 1.666,8 tỷ đồng nêu: Đến thời điểm giám định TPBank không có thiệt hại trong việc cho vay 11 công ty liên quan đến Phạm Công Danh. Việc bảo lãnh của VNCB cho 11 công ty vay vốn ở TPBank đã gây thiệt hại cho VNCB 1.736 tỷ đồng.

Theo quy định ở TPBank, có các khoản vay lớn bởi thế là phải được thông qua hội đồng tín dụng. Như vậy, có kết luận bảo lãnh của VNCB cho 11 công ty vay vốn ở TPBank đã gây thiệt hại cho VNCB 1.736 tỷ đồng không tránh khỏi sư liên đới đến chủ tịch Hội đồng tín dụng là ông Đỗ Minh Phú, chủ tịch HĐQT TPBank và ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank.

HĐXX cho biết đã có 2 lần đề nghị ông Đỗ Minh Phú có mặt nhưng ông Phú có đơn xin vắng mặt và có gửi đến HĐXX bản tường trình chi tiết. HĐXX cũng cho biết các lời khai này sẽ được dùng trong quá trình xét xử vụ án.

Hôm nay, ngày 22.1 phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và một số đồng phạm về một số hành vi gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng tiếp tục có phần tranh tụng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn