3 dự án ‘số một’ thăng trầm trên đất vàng TP.HCM

Tọa lạc trên một số khu đất có địa điểm có giá trị cao bậc nhất TP.HCM nhưng một số dự án được chủ đầu tư định vị là “số 1” lại chẳng thể đã đi vào vận hành sứ mệnh của mình.

3 dự án được nhắc đến là Saigon One Tower, The One và The One Saigon nằm rất gần nhau ở trọng điểm quận 1. Đã có dự án một sốh tân tên nhưng vẫn chưa thể “đổi vận” để khẳng định mình. The One Saigon dù đã về đích về công đoạn nhưng cũng dính không ít rắc rối về pháp lý và công năng.

Saigon One Tower, “thiên nga” hóa… “vịt”

Dự án nằm ở điểm giao giữa 3 quận trọng điểm là 1, 2, 4 và từng được kỳ vọng là 1 công trình biểu tượng của TP.HCM.

Ở thời điểm công bố, tòa nhà được trình làng tích hợp mọi giá trị xa xỉ của cuộc sống thị thành bao gồm văn phòng, căn hộ, dịch vụ vui chơi (nhà hàng, bar trên cao độc đáo nhất TP). Nhưng trái có kỳ vọng đó, hạn đã đi vào vận hành đã trôi qua vài lượt, dự án chỉ còn được nhắc đến là “thảm họa” xây dựng làm xấu xí bộ mặt đô thị.

Được bắt đầu làm từ năm 2007, Saigon One Tower (tên cũ là Sài Gòn M&C Tower) chuẩn bị sau khi đã đi vào vận hành năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ 3 ở TP.HCM (trên 195 m). Dự án có tổng mức đầu tư dao động 256 triệu USD (5.000 tỷ đồng).

3 du an ‘so mot’ thang tram tren dat vang tp.hcm hinh anh 1

Dự án Saigon One Tower từ “thiên nga” hóa “vịt”. Ảnh: Lê Quân

Giá trị sống cao cấp của tòa nhà được trình làng bao gồm 1 khối bệ làm trọng điểm thương mại dịch vụ cao 6 tầng, 1 khối văn phòng đạt chuẩn quốc tế cao 34 tầng và khối căn hộ gồm 133 căn hộ cao cấp, cộng một số dịch vụ tiện nghi khác.

Dẫu vậy, thật khó để nhớ hết một số đơn vị thành phần tham dự vào phát triển dự án từ chủ đầu tư cho đến nhà thầu. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C. Công ty này được hình thành từ liên doanh 5 công ty có “số má” ở TP.HCM là Công ty cổ phần M&C (49%), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Trong khi đó, phần xây dựng được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, do nhà thầu Bouygues Batiment International đảm nhiệm. Ngoài ra, một số tên tuổi lớn như DP Architects của Singapore (kiến trúc kiến trúc), Cisco Systems của Mỹ (giải đáp hệ thống mạng quản lý tòa nhà) cũng tham dự vào dự án.

Thành phần công ty tham dự rất hùng mạnh. Dự án mau chóng được mọc lên, nhưng sau khi tăng tốc rất nhanh thì có nhiều nguồn gốc khiến dự án chẳng thể về đích. Vạch đích Thứ nhất được vạch ra là năm 2011 rồi kéo dài ra 2012, 2013 và đến nay vẫn chưa thấy được ngày đã đi vào vận hành.

Chưa thể về đích nhưng trong hành trình này, việc một sốh tân về thành phần đầu tư đã diễn ra rất nhiều lần. Cơ cấu công ty cổ phần đầu tư địa ốc M&C, chủ đầu tư dự án có sự một sốh tân khi công ty này vừa công bố con dấu cũng như lãnh đạo, người đại diện theo pháp luật mới. Hai người đại diện này đến từ Công ty Saigon Touris. Còn lại, một số cố đông sáng lập khác đã thoái vốn.

Đầu năm nay dự án 1 lần nữa được nhắc đến có sự tham dự của nhà đầu tư mới là CTCP phát triển Bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC). Kéo theo đó, Tập đoàn kiến trúc RSP (Singapore) tham dự thực hiện dự án đã đi vào vận hành công trình.

Đến giữa tháng 8, khi nhà đầu tư mới chưa kịp động tay để một sốh tân dự án thì VAMC cho biết đã áp dụng thu giữ tòa nhà (tài sản chắc chắn) để xử lý và thu hồi nợ của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower. Bởi lẽ VAMC đã ký hợp đồng mua nợ có MaritimeBank, DongABank đối có khoản nợ của nhóm bạn trong đó có Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đó là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C).

Từ 1 dự án được kỳ vọng như “thiên nga” thì nay qua nhiều lần va đập, tòa nhà Saigon One Tower đang trở thành 1 “chú vịt” tả tơi có khoản nợ cần phải giải quyết.

The One Ho Chi Minh City – Thay tên nhưng chưa đổi vận

Dự án The One Ho Chi Minh City (nay đổi tên thành Spirit of Saigon) từ công trình mong muốn vực dậy phân khúc bất động sản trong cơn khủng hoảng (2011) thì nay vẫn còn nguyên 1 bãi đất hoang tàn. Thị trường đã hai lần vượt sóng thì dự án này vẫn chưa nhô lên khỏi mặt đất dù danh đã đổi nhưng phận vẫn chưa thay.

Spirit of Saigon có vốn đầu tư chuẩn bị dao động 500 triệu USD. Thành phố đã ra chọn lọc thu hồi 8.641 m2 đất ở khu tứ giác Bến Thành để giao cho Bitexco thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng – thương mại – dịch vụ hơn 6 năm trước.

Spirit of Saigon có địa điểm vô cộng đắc địa khi xung quanh là một số địa danh nổi tiếng có tầm biểu tượng của đô thị như chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23/9, Bệnh viện Sài Gòn…

3 du an ‘so mot’ thang tram tren dat vang tp.hcm hinh anh 2

Thị trường qua hai lần vượt sóng, The One Ho Chi Minh City vẫn còn là bãi ngổn ngang. Ảnh: Lê Quân.

Dự án này biểu hiện sự tự tin của Bitexco sau khi tòa tháp biểu tượng Bitexco Financial tạo nên hiệu ứng cực lớn ở TP.HCM. Đó cũng là nguồn gốc dự án được chọn lọc bắt đầu làm giữa khi phân khúc BDS đang trầm lắng (2011).

Thời điểm đó, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Bitexco, nói rằng đến năm 2015, khi công trình (tòa tháp The One) đã đi vào vận hành, nền kinh tế và phân khúc BDS sẽ khởi sắc trở lại. Đến nay, phân khúc bất động sản đã ở chu kỳ cuối của bình phục thì dự án nay vẫn chưa thể nhập cuộc.

Theo lý giải từ phía chủ đầu tư về sự chậm trễ này, có khu tứ giác Bến Thành, nếu quy hoạch thành 1 khu phức hợp đầy đủ tính năng thì khả năng tái an cư ở chỗ cho người dân là rất khó. Do vậy, trong nhiều năm qua công đoạn triển khai dự án khá chậm, bắt nguồn từ việc đền bù giải tỏa và tái an cư kéo dài nhiều năm liền.

Theo 1 số nhà đầu tư trong lĩnh vực địa ốc, đến nay kế hoạch đền bù giải tỏa vẫn chưa có thì có khu đất vàng này có được toan tính để đổi tên 1 lần nữa hay không?

The One Saigon – Bi kịch ở vạch về đích

Đổi tên từ dự án cho đến chủ đầu tư, The One Saigon đã về đích về mặt xây dựng nhưng lại mắc phải bi kịch về việc phân phối hàng và sai phạm không ngừng nghỉ về xây dựng.

Chung cư The One Sài Gòn (trước đó được gọi là Ben Thanh Luxuty rồi đến Sai Gon Luxury) là 1 cao ốc phức hợp gồm 22 tầng tọa lạc ở số 172-174 Ký Con, quận 1.

3 du an ‘so mot’ thang tram tren dat vang tp.hcm hinh anh 3

Hạ giá 45% nhưng The One Saigon vẫn chưa giải được bài toán phân phối hàng. Ảnh: Việt Dũng.

Tòa nhà được bao bọc bởi ba mặt các con phố các con phố lớn như Ký Con, Đặng Thị Nhu và Lê Thị Hồng Gấm – 1 địa điểm hiếm có khu vực trọng điểm đô thị. Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành, nay đổi tên thành Tập đoàn Capella Holdings làm chủ đầu tư.

Tên gọi biểu hiện được tên chủ đầu tư Bến Thành Land và cũng biểu hiện cao cấp “luxury”. Bên cạnh đó, nằm gần chợ Bến Thành – 1 địa danh nổi tiếng khi nhắc đến Sài Gòn. Nhưng nhắc đến The One Saigon lại gắn có “tai tiếng” nhiều hơn.

Đi vào vận hành từ năm 2010, sau 1 thời gian, nhiều hạng mục đã bị chủ đầu tư tự ý cơi nới, một sốh tân kiến trúc mà không thông quá ý kiến cư dân. Cụ thể, tầng thượng tòa nhà được cơi nới thêm 2 tầng để làm nhà hàng, quán bar có tên gọi Air 360 Sky Bar, thuộc hệ thống của Capella Holding.

Theo phản ánh, 2 nhà hàng, quán bar này vận hành liên tục, khách khứa ra vào không ngừng nghỉ, ảnh hưởng đến việc sử dụng một số tiện ích của cư dân. Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn chưa thể cung cấp được giấy phép sửa chữa hay cơi nới tầng thượng.

Tình hình phân phối hàng của dự án này đang gặp gặp khó lớn. Ông Trần Hải Bình, Phó tổng giám đốc Capella Holdings, cho biết dự án được đi vào sử dụng từ năm 2010, nhưng cho đến nay, mới chỉ phân phối được dao động 40% căn hộ. Một phần là do giá cao, 1 phần do quy mô quá lớn. Mặc dù đầu năm 2016, dự án hạ 45% chi phí căn hộ, căn hộ cũng được chia nhỏ nhưng vẫn chưa thể phân phối hàng mau chóng.

Căn hộ được định vị là “số 1” và “luxury” nhưng sau nhiều năm triển khai đang có dấu hiệu giảm dần giá trị nguyên bản bởi lận đận trong kinh doanh và sức ép lãi vay rất lớn.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *