TP.HCM: Có nên xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đại lộ ven sông Sài Gòn, nếu được đưa vào quy hoạch và có công đoạn triển khai, thực hiện thích hợp thì sẽ tăng thêm tuyến 1 số con phố song song có quốc lộ 22 (1 số con phố Xuyên Á), kết nối bằng tỉnh lộ 8 và 1 số 1 số con phố ngang khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cả khu vực phía Tây Bắc TP.HCM.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, khi đại lộ này được đưa vào vận hành, sẽ giúp lan tỏa và kết nối sang 1 số huyện Thuận An, Bến Cát (Bình Dương), Đức Hòa (Long An) và Trảng Bàng (Tây Ninh).

tp.hcm: co nen xay dung dai lo ven song sai gon? hinh anh 1

Các chuyên gia cho biết, khi đại lộ ven sông Sài Gòn được kích hoạt sẽ giải quyết được nhiều vấn đề cho TP.HCM và kết nối kinh tế 1 số vùng kế bên

Trong báo cáo tình hình BĐS TP.HCM GĐ 2011-2017 và 1 số biện pháp để lành mạnh hóa phân khúc, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã đề xuất UBND TP tìm hiểu lại ý tưởng của 1 số nhà quy hoạch trước đó về định hướng phát triển đô thị chủ đạo của TP.HCM về khu vực có địa hình cao, hướng Tây Bắc của TP.

Qua đó, HoREA tán thành ý tưởng về Đại lộ ven sông Sài Gòn từ Bến Súc (huyện Củ Chi) qua huyện Hóc Môn, 1 số quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh về quận 1.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định, có ý kiến quan ngại cho rằng không nên làm đại lộ này vì đó là trục 1 số con phố hướng tâm sẽ làm tăng nạn ùn tắc giao thông, nhưng thực ra khái niệm đại lộ chỉ là 1 số con phố đô thị.

Tại TP.HCM, ngoài 1 số tuyến 1 số con phố vành đai 2, 3, 4, còn có các tuyến 1 số con phố trục hướng tâm đã được thi công và đang phát huy hiệu quả giao thông như đại lộ Đông – Tây (đại lộ Võ Văn Kiệt), trục 1 số con phố Bắc – Nam (1 số con phố Nguyễn Hữu Thọ), trục quốc lộ 22 nối có 1 số con phố Trường Chinh – Cộng Hòa – Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Theo ông Châu, thời gian qua, đô thị đã phát triển rất mạnh về hướng biển, hướng nam – tây nam – đông nam, nên vô hình trung đã tác động đến hướng thoát nước môi trường xung quanh.

TP.HCM có cao độ thấp, chỉ từ 0,5m (Nhà Bè, Cần Giờ) đến dao động 32m (đồi Long Bình, quận 9). Vùng trũng thấp của đô thị ở phía nam – tây nam – đông nam thuộc 1 số quận, huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8, quận 2, 1 phần quận 9. Vùng cao nằm ở phía bắc – đông bắc – tây bắc thuộc 1 số quận, huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, 1 phần quận Thủ Đức, quận 9.

Để đô thị phát triển bền vững, HoREA yêu cầu điều chỉnh bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về vùng đất cao của TP. Đó là khu vực Gia Định – Củ Chi cũ (1 phần Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, nhất là khu vực quận 12, Hóc Môn, Củ Chi), mà TP đã có quy hoạch phát triển Khu đô thị – công nghiệp Tây Bắc trên địa bàn huyện Hóc Môn – Củ Chi có tổng diện tích lên đến 9.000 ha.

“Địa hình của đô thị thấp dần từ bắc – tây bắc xuống nam – đông nam – tây nam; hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ phân phối nhật triều làm tăng thêm gặp khó cho việc thoát nước. Theo tính toán, nếu nước biển dâng chỉ 0,5m thì đô thị Hồ Chí Minh cũng ngập rất nhiều khu vực.

Trong tình hình GĐ này, việc điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo này còn nhằm để ứng phó hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong tương lai gần, mà đô thị là 1 trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do đa số tổng diện tích đô thị nằm trên khu vực thấp”, ông Châu đánh giá.