Lời khuyên khởi nghiệp của Nathan Blecharczyk – CEO trẻ nhất APEC 2017

(Canhosunwahpearl.edu.vn) ‘Có nhiều con những con phố để dẫn đến thành công, khách mua phải luôn tự tin rằng mình đang đi đúng hướng’ – Nathan chia sẻ.

Nathan Blecharczyk bắt đầu mày mò học lập trình từ năm 12 tuổi. Năm 14 tuổi, anh đã nhận được 1.000 USD tiền thù lao Thứ nhất từ khách mua. Khi học xong trung học, Nathan kiếm được hơn 1 triệu USD.Sau khi tốt nghiệp Harvard, anh chuyển đến sinh sống ở Thung Lũng Silicon và có cơ duyên gặp gỡ có 2 người đồng sáng lập Airbnb, Brian Chesky và Joe Gebbia từ thuở đây.

loi khuyen khoi nghiep cua nathan blecharczyk – ceo tre nhat apec 2017 hinh anh 1

Chân dung Nathan Blecharczyk

Họ nghĩ ra ý tưởng chia sẻ căn hộ của mình có những người đang có nhu cầu, có mục đích ‘đem lại chút lương’. Khi thực hiện dự án và thấy khả thi, cả 3 bắt đầu đi gọi vốn, thuyết trình khắp nơi về ý tưởng kinh doanh của mình nhưng vô vọng. Trong suốt 1 năm, họ gần như không có việc làm, và phải gồng mình chịu khoản giá thành sinh hoạt cao ngất ngưởng nên mỗi người đều vô cùng nản chí.

Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười có họ khi Paul Graham, nhà đầu tư mạo hiểm danh tiếng chọn lọc hợp tác có số tiền lên tới 600.000 USD. Giai đoạn đây, doanh nghiệp mới đạt doanh thu 200 USD mỗi tuần. Tuy nhiên, sau đây, con số này dần nâng lên tới 4.000 USD và giai đoạn này đã trở thành start up trị giá 31 tỷ USD.

loi khuyen khoi nghiep cua nathan blecharczyk – ceo tre nhat apec 2017 hinh anh 2

Nathan và những người cùng sự

Sự nghiệp phất lên mau chóng giúp Nathan có khối tài sản lên tới 3,8 tỷ USD ở tuổi 34. Theo Forbes, anh hiện đang đứng thứ 474 địa cầu về sự giàu có. Anh còn xếp thứ 4 trong danh sách những tỷ phú dưới 40 tuổi giàu nhất địa cầu và thứ 65 trong bảng xếp hạng tỷ phú công nghệ địa cầu.

Để thành công như thời điểm giai đoạn này, Nathan đã trải qua nhiều biến cố khác nhau. Mỗi sự kiện lại cho anh rút ra 1 bài học trong cuộc đời.

Cơ hội luôn tồn ở quanh ta

‘Có nhiều con những con phố để dẫn đến thành công, khách mua phải luôn tự tin rằng mình đang đi đúng hướng’ – Nathan chia sẻ.

‘Năm 2004, Mark Zuckerberg đã huy động mọi người cùng hỗ trợ, giúp anh ấy thành lập dự án Facebook. Tôi định đăng ký nhưng mọt người khách mua đã ngăn tôi lại. Sau đây, khi thấy Facebook càng ngày càng phát triển, tôi đã hối hận trong 1 thời gian rất dài.

loi khuyen khoi nghiep cua nathan blecharczyk – ceo tre nhat apec 2017 hinh anh 3

Nathan từng 2 lần từ chối thời cơ tham dự đội ngũ phát triển Facebook

Một thời gian sau, tôi tiếp tục được những người sáng lập Facebook mời về làm việc. Khi đây, họ có 40 kỹ sư, quảng bá mạng xã hội của mình ở khắp những trường đại học ở Hoa Kỳ. Nhưng tôi cho rằng, sự phát triển của Facebook chỉ dừng lại ở đây nên từ chối tham dự.

Ngay sau đây, mạng xã hội này có 1 bước đột phá lớn, chiếm lĩnh thị phần trên toàn cầu. Đó là lần thứ 2 tôi bỏ lỡ 1 thời cơ lớn. Hiện ở, khi nhìn lại quãng thời gian đây, bỗng nhiên tôi thấy được may mắn. Chính vì hai lần khước từ Facebook nên tôi mới gặp những người cùng sự và sáng tạo nên Airbnb” – Nathan cho biết.

Nhìn vào tổng thể vấn đề

Là 1 người đồng sáng lập, khách mua phải suy nghĩ theo hướng dài hạn, nhìn thấy 1 viễn cảnh lớn hơn và đưa ra những chọn lọc mà những người khác chẳng thể. Bạn phải nhìn thấy sự liên kết giữa những bộ phận trong doanh nghiệp để biết được mình có đang đi đúng hướng hay không.

loi khuyen khoi nghiep cua nathan blecharczyk – ceo tre nhat apec 2017 hinh anh 4

Nathan khuyên khách mua nhìn vào tổng thể vấn đề

Ví dụ, khi tập trung vào tăng trưởng, khách mua có thể bỏ lỡ những nguyên tắc về chất lượng. Điều này rất nguy hiểm. Chính vì vậy, có tư nhữngh là 1 người đồng sáng lập, tôi luôn tập trung vào chất lượng sản phẩm, song song có những định hướng phát triển của những người cùng sự.

Luôn lắng nghe khách mua

Nathan cho biết: “Hãy ứng xử linh hoạt và luôn lắng nghe khách mua của mình. Khi tiếp nhận ý kiến của họ, dù là ngợi khen hay góp ý, khách mua đều có thể học được 1 điều gì đây. Ngay từ đầu, chúng tôi chưa từng nghĩ đến chuyện ra mắt sản phẩm bằng những bức ảnh đẹp, chuyên nghiệp, cho đến khi những người chủ nhà đề nghị điều đây. Chúng tôi tức thì triển khai và nó đã góp phần tạo nên thành công của Airbnb”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn