Đẹp mê hồn, quất tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Những cây quất cổ thụ, già cỗi được tạo hình theo lối cây thế cổ truyền Việt Nam, khiến người xem nhớ về quê hương mỗi dịp Tết đến xuân về.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 1

Nhằm cung cấp nhu cầu của người dân chơi cây cảnh mỗi dịp Tết đến xuân về, ông Phạm Minh Châu (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã tìm tòi, nghiên cứu kỹ nhiều năm để tạo ra các tiểu cảnh, điểm nhấn là quất thế.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 2

Trái ngược có các người trồng quất truyền thống thường chọn các cây quất tơ dễ chăm sóc và thường sai quả, ông Châu lại tìm các cây quất phôi già lâu niên, để tạo tác uốn tỉa thành các tác phẩm có giá trị thẩm mỹ nghệ thuật đặc biệt.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 3

Năm nay, ông Châu đưa ra phân khúc hơn chục tác phẩm quất có chủ đề Cây đa, bến nước, sân đình. Những tác phẩm này gợi cho người xem nhớ về quê hương mỗi dịp Tết xum vầy.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 4

“Năm nay, tôi đưa ra phân khúc 1 mô tuýp tác phẩm mới là tiểu cảnh quất tinh hoa Việt. Mỗi tiểu cảnh là 1 câu chuyện có chủ đề và thông điệp có giá trị cuộc sống khác nhau giúp cho người thưởng lãm không thấy nhàm chán. Thông qua các tác phẩm bởi thế tôi muốn càng ngày càng có nhiều người biết tới các giá trị văn hóa truyền thống có tinh hoa quất Việt”, ông Châu nói.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 5

Ông Châu chia sẻ, cái khó nhất của việc làm quất thế, quất bonsai là giải quyết được mâu thuẫn cây quất phôi già lâu năm thì thường ít quả và khó chăm sóc.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 6

Tôi phải mất 1 thời gian dài tìm tòi thử nghiệm có các thất bại lên xuống. Nhiều đêm mất ngủ để tìm ra cách giải quyết vấn đề hóc búa này, cuối cùng tôi cũng thành công.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 7

Những cây quất cổ thụ lâu niên già cỗi được tạo hình theo lối cây thế cổ truyền Việt Nam, mỗi dịp tết đến xuân về lại đeo trĩu trịt quả màu vàng sang trọng được nhiều người ưu thích.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 8

Từng chi tiết trong tác phẩm có nét nghệ thuật đặc biệt kết tinh sự tài hoa sáng tạo

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 9

Chị Lan Anh, 1 bạn ở Hà Nội quen thuộc của nhà vườn,mê mẩn bên 1 tác phẩm Bonsai quất. “Quất cảnh của anh Châu không chỉ có dáng thế đẹp, quả sai lâu rụng, mà còn được chăm sóc bằng biện pháp truyền thống không sử dụng thuốc hóa học, thuốc kích thích nên rất an toàn cho người chơi. Kích thước đa dạng đa dạng phù có có nhiều không gian rộng hẹp khác nhau để trang trí”, chị Lan Anh chia sẻ.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 10

Nhà vườn của ông Châu rộng trên 7.000m2 có hàng nghìn cây quất có đủ mọi dáng. Trong ảnh, 1 cây quất thân to dáng trực được ông Chậu làm rất công phu.

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 11

Một số cây quất được ghép vào thân cây bưởi

dep me hon, quat tieu canh cay da gieng nuoc san dinh hinh anh 12

Hiện ông Châu đã có 1 số tác phẩm quất bonsai đặc biệt ra Hà Nội trưng bày ở Quảng trường Sân vận động Mỹ Đình

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn