Đại án Ocean Bank: Hà Văn Thắm xây lâu đài trên cát

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thuở mới khởi nghiệp, Hà Văn Thắm làm giàu bằng con 1 vài con phố thương mại. Mua phân phối, ăn chênh lệch. Thường thì mua rẻ- phân phối đắt, đôi khi mua đắt phân phối rất đắt, cá biệt có khi mua rất đắt, phân phối siêu đắt.

dai an ocean bank: ha van tham xay lau dai tren cat hinh anh 1

Chứng khoán ảo: Làm giàu và sụp đổ

Nhờ tài năng, nhờ chăm chỉ, Thắm tích lũy được khoản tiền kha khá. Tuy nhiên nếu chỉ thế thôi, có lẽ đến tận thế kỷ 22, Thắm cũng không có nổi khối tài sản như 1 vài sàn mua phân phối chứng khoán đã thống kê.

Thắm chỉ thật sự phất lên khi phân khúc chứng khoán nóng lên rồi bùng nổ. Sàn chứng khoán từ chỗ mua phân phối lèo tèo đến thời cực thịnh vào cuối năm 2007 và đầu năm 2008. Lúc cao điểm, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã đạt ngưỡng xấp xỉ 1.100 điểm. Cuối năm 2007, giá trị vốn hóa của HSX đạt 333.529 tỷ đồng.

Tăng trưởng liên tục trong 1 thời gian dài, chứng khoán được xem là kênh đầu tư quyến rũ,lôi kéo hàng triệu người tham dự. Cứ mua là thắng, không nhiều thì ít. Đặc biệt là mua các cổ chưa lên sàn (OTC).

Các thương hiệu lớn thay nhau nâng vốn điều lệ, pha loãng cổ phiếu phân phối gấp 1 số lần cho nhà đầu tư kiếm bộn tiền.

Ngân hàng Hải Hưng mà Thắm tiếp quản từ 2007, hồi đó vốn điều lệ từ chỗ 300 triệu đồng đã liên tục tăng lên tiền tỷ rồi cả nghìn tỷ. Mỗi lần tăng như thế Thắm đều dành ra 1 mật độ để chào phân phối ra công chúng theo giá thỏa thuận. Dĩ nhiên là chẳng ai lại dại phân phối bằng mệnh giá.

Cũng phải nói thêm, thời kỳ này, các khoản mua phân phối chứng khoán, đặc trưng là trên sàn OTC, đều không có hóa đơn tài chính, các khoản lương không phải kê khai và không phải chịu thuế. Thỏa sức hoành hành, thỏa sức mua phân phối kiếm lời mà không sợ bị soi.

Thắm không chỉ có Ocean Bank, mà còn có 1 số công ty nữa có thương hiệu Ocean, đều thuộc dạng quyến rũ, đều có thể tăng vốn và chào phân phối có giá cao hơn nhiều lần mệnh giá.

Thêm nữa, Công ty Cổ phần Truyền thông Đại Dương – OceanMedia (OMC) là đơn vị tổ chức sản xuất chương trình trên InforTV hợp tác có VTV. OMC cũng là đơn vị khai thác quảng cáo và tổ chức kênh phân phối hàng trên truyền hình, 1 trong các hình thức thương mại mới ở Việt Nam khi đó.

InforTV là kênh truyền thông góp phần đắc lực trong việc tạo dựng thương hiệu Ocean. Thắm còn có mối quan hệ tốt có 1 số nhân vật lớnnên danh tiếng của Thắm cùng 1 vài công ty thuộc Ocean Group lên như diều.

Từ tháng 5.2010, OGC đã được Sở mua phân phối chứng khoán TP.HCM chọn lọc chấp thuận niêm yết có số vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng. Giá trị vốn hóa trên phân khúc của OGC xấp xỉ 10.400. Tính thanh khoản của mã cổ phiếu OGC khá cao và luôn nằm trong danh sách 10 cổ phiếu mua phân phối nhiều nhất. Thời điểm đó mã cổ phiếu OGC đang là 1 mã blue-chip trên sàn Hose.

Từ khi Thắm bị “nhập kho”, mã OGC liên tục rớt giá và có khi chỉ bằng 1 ly trà đá (3.000 đồng/cổ phiếu), nghĩa là tụt giá so có thời hoàng kim hơn chục lần. Những ai có nó phải nuốt trái đắng mà không biết kêu ai.

Xây lâu đài trên… cát

Về Ocean Bank của Thắm, dẫu có có 1 mớ giải thưởng, nhưng ngân hàng này lại tăng trưởng nóng và có chất lượng tín dụng rất thấp. Người tiên phong trong việc làm làm dồn đọng nợ xấu là 1 vài công ty có thương hiệu Ocean.

Còn về Ocean Group, tập đoàn này đầu tư đa ngành nhưng chưa thấy ngành nào là xương sống. Trong nhiều năm liền, Tập đoàn đã triển khai vô vàn dự án BĐS thuộc như: Khu thành phố, hỗn hợp chung cư, Trung tâm thương mại, khách sạn…

Với khu thành phố, Thắm chưa tạo được thương hiệu như Vincom. Với Trung tâm thương mại, Thắm chưa có thương hiệu như Euro Windows của Nguyễn Cảnh Sơn. Với khách sạn, Thắm chưa có thương hiệu như Mường Thanh của Lê Thanh Thản.

dai an ocean bank: ha van tham xay lau dai tren cat hinh anh 2

Mở ra nhiều ngành nghề, nhưng Thắm lại không phải là giáo sư biết tuốt. Thắm dựa vào hệ thống trợ lý. Muốn quyết cái gì, trợ lý làm báo cáo đệ trình. Thắm nghe qua thấy hợp lý sẽ quyết luôn.

Thói đời, mỗi thương vụ, mỗi dự án khi được triển khai có nghĩa là người trong cuộc có việc làm, có lợi ích, không mấy ai phản đối. Các công ty trong đó Thắm hoặc công ty của Thắm nắm cổ phần chi phối, ít có ý kiến chất vấn, phản biện. Nếu có cũng rất lẻ loi bởi lượng cổ phần mà họ nắm giữ không đủ khả năng phủ quyết.

Chính vì vậy Thắm thoải mái mua sắm. Mua công ty, mua BĐS, mua mỏ… Đó đều là tài sản khó luân chuyển. Khi phân khúc tốt, mua đi phân phối lại các thứ đó có khả năng sinh lời.Nhưng khi phân khúc xấu thì các tài sản đó biến thành đống nợ quá hạn. Với lãi suất thời 15%/năm như thời đó, chỉ sau 5 năm, tài sản được hình thành từ vốn vay sẽ phải phân phối có giá gấp đôi mới thu hồi đủ vốn, nếu không xem như mất trắng.

Đó là chưa nói đến chuyện vốn ngân hàng thường là vốn ngắn hạn, không mấy ai cho vay có thời hạn đó. Tài sản mua không phân phối lại được, đang là nợ tốt trở thành nợ quá hạn rồi chuyển sang nợ xấu. Khi bị thanh tra Ngân hàng Nhà nước soi, việc Thứ nhất họ làm là cố phân phối tài sản hòng thu hồi nợ. Khi phân phối không được tài sản, không thu hồi được nợ xấu, cơ quan điều ra vào cuộc sẽ có thừa chứng lý khép tội.

Hiểm họa khi nào cũng rình rập, bị sờ gáy khi nào là có thể chết khi đó. Chuyện này hoàn toàn do sai phạm trong 1 vài nghiệp vụ kinh tế mà không phải do xung đột nào bên trên gây ra. Khi bị sờ gáy, nếu đã sai phạm thế thì chẳng ai ở địa điểm nào cứu họ được cả. Hơn thế, sẽ không lạ khi hồ sơ vụ án được đã đi vào làm việc, từ 1 đại gia đứng thứ nhì sàn chứng khoán, ông chủ lừng danh này sẽ trở thành kẻ trắng tay.

Từ thâu tóm đến phân phối tháo

Thời vàng son, Ocean Group của đại gia Hà Văn Thắm từng nổi lên nhờ 1 vài thương vụ thâu tóm đất vàng ở Hà Nội. Mỗi thương vụ, nhỏ thì dăm bảy trăm tỷ, lớn thì cả ngàn tỷ. Thấy Ocean của Thắm gặp đâu mua đó, cứ y như là sắp gom cả Hà Nội vào đế chế Ocean.

dai an ocean bank: ha van tham xay lau dai tren cat hinh anh 3

Xin được dẫn ra đó 1 số vụ điển hình.

Khu đất vàng số 35 Tràng Tiền (hơn 1.500m²) gần Hồ Gươm đã được Thắm mua lại bằng 1 vàih thâu tóm cổ phiếu có giá 500 tỷ đồng.

Khu đất rộng 5ha ở lô HH, Khu thành phố Đông Nam Trần Duy Hưng được OGC mua phân phối có giá 1.000 tỷ đồng.

Khu đất số 25 Trần Khánh Dư, Diện tích 6.435m²,quy mô thi công3.640m²,tầng cao công trình: 19 tầng; khu đất dự án Starcity Lê Văn Lương, Star City Lê Văn Lương là khu phức hợp gồm căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và trọng điểm thương mại được thi công trên quy mô 3724m²; chuỗi dự án khách sạn 4 sao, khu nghỉ dưỡng Sunrise ở Nha Trang, Hội An… đều là các dự án được OGC mua lại của 1 vài đối tác khác.

Hãy nói về dự án Tràng Tiền. Năm trăm tỷ, thoạt nghe không đắt, bởi ở thời điểm đó nếu phân phối đứt, có giá đất trung bình ở khu vực này vốn xấp xỉ 1 tỷ đồng/m², tổng trị giá sẽ là 1 con số khổng lồ: gần 1.500 tỷ đồng. Nhìn con số thì thấy đúng là thương vụ có lãi rành rành. Tuy nhiên, thương trường không dễ làm là phép tính cùng trừ trên giấy.

Về mặt giá trị thực, ở thời điểm Công ty Cổ phần Tràng Tiền áp dụng cổ phần hóa vào năm 2000, có 32.000 cổ phần, mỗi cổ phần là 100.000 đồng, số tiền định giá của công ty là 3,2 tỷ đồng. Đất đai từ chỗ là “công thổ quốc gia” được giao cho công ty nhà nước quản lý, rồi công ty đó được cổ phần hóa, khi đó chưa ai tính giá trị của đất. Về luật, đất đai không phải là hàng hóa.

Tin liên quan

Đại án Ocean Bank: Hà Văn Thắm – Từ ao làng ra biển

Tuy nhiên, trên thực ở, khu đất này có sức quyến rũ không chỉ vì đắc địa mà còn vì khả năng sinh lợi. Việc cổ phần hóa Kem Tràng Tiền gây xôn xao dư luận, có nhiều thế lực muốn thâu tóm thương hiệu Tràng Tiền. Hấp lực chính cũng chỉ vì lô đất cạnh Hồ Gươm. Đến ngày 15 tháng Mười năm 2011, 1 nhân vật bí ẩn đã dùng số tiền lớn mua ngầm dao động 80% số cổ phiếu của công ty. Các cổ phần đều được chào mua có giá cao gấp từ 7 đến10 lần giá trị ban đầu.

Với các người lao động có 1 vài cổ phiếu nhỏ lẻ, họ không ý thức được giá trị của cổ phần nên khi phân phối được có giá đó đã cho là rất hời rồi. Như vậy có thể thấy, chỉ cần bỏ ra số tiền từ 20-30 tỷ đồng là đã có thể thôn tính được công ty Tràng Tiền có ưu thế siêu lợi nhuận về kinh doanh cũng như cơ sở hạ tầng.

Tháng 9. 2008, công ty Cổ phần Tràng Tiền đã tổ chức họp Đại hội cổ đông bất thường, đi đến thống nhất bầu ông Hà Trọng Nam, người nắm giữ hơn 92% số lượng cổ phiếu lên làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Thương vụ mua lại Công ty Tràng Tiền chỉ là sự chuyển dịch từ tay ông Nam, sang tay em trai là Hà Văn Thắm.

Sau đợt thâu tóm ồn ào này, tập đoàn Đại Dương cũng đã chuẩn bị triển khai dự án thi công công trình khu dịch vụ, ngân hàng kết hợp có 20 căn hộ cao cấp ở khu “đất vàng” này có giá phân phối chuẩn bị lên tới 10.000 USD/m². Tuy nhiên, do tình hình phân khúc BĐS gặp khó qua 1 vài năm không ngừng nghỉ, nên cho đến giờ dự án này vẫn chưa được triển khai.

Khi các khoản vay đến hạn mà không có nguồn trả, Thắm muốn phân phối tháo khu đất này nhưng không dễ. Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần nhắc nhở về các khoản nợ quá hạn mà Thắm vẫn không giải quyết được, đành phải xử lý hình sự. Hà Văn Thắm bị tạm giam.

Để thoát khỏi cảnh bĩ cực, OGC đã đề xuất hai phương án là cắt giảm kinh phí và phân phối tài sản. Nếu tài sản được phân phối đúng giá hoặc thấp hơn 1 chút sẽ khiến dòng tiền của công ty lành mạnh hơn. Nhưng sự tái cấu trúc này chỉ có lại lợi ích cho cổ đông trong trường hợp các tài sản, dự án này không còn cần thiết cho công ty.

Tin liên quan

Đại án OceanBank: Nước mắt của giám đốc chi nhánh ngày ra toà

Hội đồng Quản trị mới bầu đã phải chật vật xử lý 1 vài vấn đề tồn đọng về tài chính. Hàng loạt 1 vài tài sản giá trị, gồm: đất đai, dự án, trọng điểm mua sắm, cổ phiếu… đều được đem ra phân phối để tạo dòng tiền trả nợ, cân đối số liệu lỗ lãi trên sổ sách.

Vậy là, khi ngồi trên đống tiền thì ra sức mua. Khi bị soi, thì phân phối vội phân phối tháo.

Điều này giải đáp ở sao, mã cổ phiếu OGC từ chỗ là 1 cổ phiếu trong rổ Bluechips bỗng trượt giá liên tục, và đến nay vẫn lận đận trên 3.000 đồng, tương đương 1 ly… trà đá.Tính chung, trong năm 2014, Ocean Group lỗ sau thuế tới 1.370 tỷ đồng. Trong đó, mảng đầu tư tài chính và làm việc kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nhất, lỗ 931 tỷ đồng sau khi Ocean Bank bị Ngân hàng Nhà nước mua có giá 0 đồng. Lĩnh vực phân phối lẻ và thương mại, khách sạn và dịch vụ cũng lần lượt lỗ 376 tỷ và 185 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339