3 thói quen tâm lý có thể phá hủy sự nghiệp mà tỷ phú cũng phải dè chừng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nếu không muốn sự nghiệp “tụt dốc không phanh”, khách mua cần loại bỏ ngay một vài thói quen tâm lý này.

Charlie Munger, phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, đồng thời là 1 trong một vài người khách mua thân thiết của tỷ phú đầu tư Warren Buffett mới đấy đã có một vài chia sẻ rất thiết thực về sự liên quan giữa tâm lý học và kinh doanh. Ông được biết đến là 1 người thành công nhưng khá “lập dị”, ít xuất hiện trước truyền thông và mỗi lần xuất hiện, thay vì chia sẻ một vàih làm giàu, Charlie lại thích nói về một vài nhân tố khiến người ta thất bại.

Dựa vào một vài tìm hiểu khác nhau của nhiều nhà xã hội học và tâm lý học, Charlie đã chỉ ra 24 khuynh hướng tâm lý thường thấy khi con người buộc phải chọn lọc trong việc kinh doanh hoặc liên quan tới nghề nghiệp. Trong đấy, có 3 thói quen tâm lý ông đặc trưng nhấn mạnh rằng, cần phải tránh xa nếu không muốn ảnh hưởng tới sự nghiệp.

3 thoi quen tam ly co the pha huy su nghiep ma ty phu cung phai de chung hinh anh 1

Ông Charlie Munger

1. Thói quen ghen tị có người khác

Charlie nói: “Tôi từng nghe Warren nói hàng tá lần rằng “Không phải lòng ham muốn đang dẫn dắt địa cầu mà chính là sự ghen tị””. Ông nhấn mạnh, cảm giác này vô cộng quen thuộc có bất cứ ai, dù là anh chị em trong gia đình, đồng nghiệp trong một vài doanh nghiệp hay giữa một vài học sinh trong lớp học…

Tuy nhiên, đấy là 1 thói quen tâm lý xấu, ảnh hưởng không nhỏ tới mọi chọn lọc của khách mua, đặc trưng là trong công việc. Sự đố kị sẽ dẫn đến đa số là một vài hành động sai trái, đôi khi khiến khách mua bế tắc và không làm chủ được chính bản thân. Và trong khi khách mua mải ngồi 1 chỗ, thầm ghen tị có người khác thì họ vẫn đang tiến lên từng ngày. Bạn dễ bị tụt hậu bất cứ khi nào chỉ bởi thói quen này.

2. Chấp nhận tin vào 1 điều “ảo tưởng”

Hay nói một vàih khác, khách mua hưởng ứng để chính bản thân bị “đánh lừa”. Trong bài phát biểu của mình, Charlie đã mô tả một vàih mà đa số mọi người tạo ra một vài “ảo tưởng” để tự đánh lừa chính bản thân, nhằm trốn tránh sự thật. Ông kể về gia đình 1 người khách mua có con trai là vận động viên hoàn hảo. Cậu con trai lên 1 chuyến bay đi qua Bắc Đại Tây Dương và không bao giờ có thể trở lại được nữa. Tuy nhiên, vì quá đau buồn, người mẹ không chịu tin rằng con mình đã chết. Đây là phản xạ tâm lý thường thấy, khi thực tại quá đau đớn, người ta buộc phải bóp méo nó cho đến khi có thể hưởng ứng được.

Tất cả chúng ta đều có tâm lý bởi thế ở 1 mức độ nào đấy, nhưng đấy cũng chính là sai lầm nghiêm trọng. Trong công việc, khi gặp thất bại, bị sếp quở mắng hoặc làm sai 1 điều gì đấy, chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật để rút bí kíp, đứng dậy và đi tiếp chứ không phải ngồi 1 chỗ và tự vỗ về chính bản thân.

3 thoi quen tam ly co the pha huy su nghiep ma ty phu cung phai de chung hinh anh 2

Charlie Munger trong 1 cuộc họp cộng Warren Buffett

3. Phán đoán 1 một vàih phiến diện về người khác

Charlie cho rằng, con người thường thích gắn bó có một vài gì quen thuộc dù chúng tốt hay xấu, ông gọi đấy là “sự yêu thích méo mó”. Ông nói rằng, đấy là “khuynh hướng đặc trưng của chính bản thân, thích một vài ý tưởng của riêng mình, thích riêng 1 kiểu người nào đấy”, nó cũng khiến chúng ta dễ bị đánh lừa bởi chính một vài người mình yêu thích. Mặt khác, dạng tâm lý này làm chúng ta quay lưng có một vài người mình không thích.

Đây được coi là 1 sự phán đoán phiến diện về người khác. Khi thích 1 ai thì toàn bộ điểm xấu của họ, khách mua đều có thể bỏ qua. Còn nếu đã không thích, khách mua sẽ tìm mọi một vàih bỏ qua thế mạnh của họ. Điều này sẽ cản trở khách mua giao tiếp và học hỏi điều mới, đặc trưng trong công việc.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339