Chiêm ngưỡng các trang trại tronh nhà kính “đẹp như tranh” ở Hà Lan

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ quốc gia nổi tiếng có hoa tulip, Hà Lan trở thành nhà xuất khẩu danh tiếng địa cầu về khoai tây, cà chua và hành nhờ công nghệ canh tác trong nhà kính.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 1

Phần lớn qui mô của Hà Lan là đất lấn biển và nằm dưới mực nước biển. Nhưng quốc gia này hiện đặt mục tiêu cung cấp lương thực cho địa cầu thông qua 1 số đổi mới trong công nghệ thực phẩm.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 2

Với 80% qui mô đất canh tác nằm dưới kính, vùng đất phía Tây được coi là thủ đô nhà kính của Hà Lan. Phần lớn 1 số trang trại vẫn dựa trên diện tích gia đình và tranh giành bằng 1 số hệ thống kiểm soát khí hậu tự động và ánh sáng nhân ở để canh tác quanh năm.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 3

Được kiến trúc để xóa mờ ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời, tòa nhà Lumen ở Viện tìm hiểu và trường đại học Wageningen là viện nông nghiệp danh tiếng địa cầu có 1 số phòng thí nghiệm hiện đại. Hai sân vườn được thi công từ chất liệu nhà kính, giúp kiểm soát khí hậu bằng 1 sốh tăng nhiệt độ vào mùa đông và giảm nhiệt độ vào mùa hè cũng như làm ẩm không khí. Nước mưa được tích trữ để tưới cây và xả bồn cầu.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 4

Tại Viện tìm hiểu và trường đại học Wageningen, dao động 1/2 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia trên địa cầu. Dêêdi Sogbohossou (ảnh), đến từ Benin, đang phát triển chương trình nhân giống cây cỏ mẫu tử rất phổ biển ở 1 số nước nhiệt đới.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 5

Rau diếp được trồng dưới ánh sáng trong nhà kính Siberia B.V. Để cung cấp nhu cầu rau tươi càng ngày càng tăng vào mùa đông, người sản xuất đã lắp đặt hệ thống đèn LED phát ra ít nhiệt hơn so có đèn huỳnh quang, giúp cây phát triển nhanh hơn.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 6

Hơn 1/3 chuyển nhượng hạt giống rau trên toàn cầu xuất phát từ Hà Lan. Tại trọng điểm nhân giống Rijk Zwaan – 1 trong 5 doanh nghiệp giống cây trồng lớn nhât địa cầu, Wendy van den Akker đang kiểm tra độ nảy mầm của hạt giống rau diếp.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 7

Tạo ra 1 giống cây mới là quy trình phức tạp kéo dài nhiều năm. Ớt ngọt đỏ được phát triển bởi chuyên gia nhân giống rau Rijk Zwaan đang trong quy trình tách hạt khỏi quả. Hạt sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra phân khúc.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 8

Công nhân ở doanh nghiệp Koppert Cress kiểm tra mảng trồng rau di động. Công ty này trồng hơn 30 loại rau quanh năm trong nhà kính được hỗ trợ bằng công nghệ để tăng hiệu quả năng lượng và giảm rác thải.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 9

Công nhân từ Ba Lan tới Hà Lan để làm việc cho doanh nghiệp trồng cà chua Jami. Công ty này đã ứng dụng công nghệ ánh sáng hiện đại để tăng năng suất cà chua vào mùa đông.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 10

Hà Lan là nước xuất khẩu thực phẩm danh tiếng địa cầu. Các bốc dỡ container tự động Thứ nhất trên địa cầu, ECT Delta đã làm việc hơn 30 năm ở Rotterdam và giúp đô thị này trở thành cảng lớn nhất châu Âu và thứ 5 địa cầu về công suất chuyển hàng.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 11

Frans Philipsen chăm sóc lợn lái ở trang trại Van Asten ở miền nam tỉnh Limburg. Vết đánh dấu màu trên lưng cho thấy các con đã được kiểm tra. Trang trại nhân giống dao động 600.000 lợn con cho phân khúc mỗi năm có lượng khí thải CO2 thấp nhất có thể, nhờ sử dụng biện pháp kinh tế khép kín. Lợn được cho ăn sản phẩm phụ từ công nghiệp thực dành cho người như khoai tây và bia cũng như hạt ngũ cốc. Năng lượng bio gas từ phân lợn được sử dụng để sản xuất điện.

chiem nguong cac trang trai tronh nha kinh "dep nhu tranh" o ha lan hinh anh 12

Trung tâm tìm hiểu Delphy ở Bleiswijk phát triển 1 số chiến lược và công nghệ canh tác nhà kính. Một trong các nhân tố quan trong nhất là “độ chín” của ánh sáng, bao gồm cường độ sáng, quang phổ và lượng ánh sáng trong ngày dành cho từng loại cây cụ thể.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn