Cổ phần hóa DNNN: “Bi kịch” Hãng phim truyện VN liệu có lặp lại?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nhà đầu tư chiến lược của DNNN áp dụng cổ phần hóa sẽ phải cam đoan tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của DN cổ phần hóa trong thời gian ít nhất 3 năm theo Nghị định số 126/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Những “bi kịch” như sự việc thâu tóm Hãng phim truyện Việt Nam sẽ không còn nhiều thời cơ lặp lại.

co phan hoa dnnn: “bi kich” hang phim truyen vn lieu co lap lai? hinh anh 1

Việc chọn lọc sai nhà đầu tư chiến lược đã gây ảnh hưởng tới quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam – VFS (Ảnh minh họa)

Bài học từ “bi kịch” Hãng phim truyện VN

Việc chọn lọc nhà đầu tư chiến lược khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) là 1 doanh nghiệp vận tải một số con phố sông (Vivaso) mà không phải là 1 đơn vị am hiểu về nghệ thuật thực sự là 1 câu hỏi lớn có nhiều chuyên gia kinh tế và một số bạn trai điện ảnh Việt Nam.

Theo đó, thay vì thực hiện đúng cam đoan khi thực hiện mua cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam như 90% doanh thu phải từ sản xuất phim hay đầu tư cơ sở sản xuất phim, tuân thủ phương án sử dụng đất đã được duyệt, sử dụng tất cả số lao động hiện có, sử dụng tối thiểu 20% vốn chủ có cho việc sản xuất phim… thì Vivaso lại dẹp bớt một số phòng quay phim và biên kịch để cho thuê phân phối phở, chân gà nướng…

co phan hoa dnnn: “bi kich” hang phim truyen vn lieu co lap lai? hinh anh 2

Diện tích đất ở địa chỉ số 4, Thụy Khuê (Hà Nội) là nơi kinh doanh một số loại hình ẩm thực vỉa hè (Ảnh minh họa)

Trong 1 cuộc thảo luận có Canhosunwahpearl.edu.vn xung quanh câu chuyện về hãng phim truyện Việt Nam, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, việc chọn lọc Vivaso là nhà đầu tư chiến lược là sai lầm Thứ nhất của việc cổ phần hóa.

“Việc chọn đối tác là 1 chủ đầu tư có liên quan tới điện ảnh, đảm bảo khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, chủ đầu tư sẽ chỉ nhắm tới mục đích phát triển điện ảnh, vực dậy Hãng phim truyện Việt Nam chứ không phải là để biến Hãng phim truyện trở thành doanh nghiệp BDS” – TS. Nguyễn Đình Cung nói.

Theo ông Cung, phải định hình được cổ đông chiến lược là gì bởi không phải ai cũng là chiến lược.

TS. Nguyễn Đình Cung chia sẻ: “Cái cần từ cổ đông chiến lược không chỉ là vốn mà là năng lực mềm để phát triển. Ít nhất cổ đông chiến lược cũng phải là nhà phát hành phim hay liên quan đến nghệ thuật. Công ty một số con phố thủy được chọn làm cổ đông chiến lược, dư luận khó đón nhận là dĩ nhiên”.

Từ đó, ông Cung bày tỏ lo ngại, sau vài năm, chủ đầu tư có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất vàng ở số 4 Thụy Khuê (Hà Nội) thành xây nhà cao tầng, làm trọng điểm thương mại, nhà ở, cho thuê văn phòng… Thực chất, việc này là sử dụng có mục đích khác, nhưng vẫn lấy danh nghĩa làm phim, sản xuất phim.

Còn ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, trong việc chọn lọc cổ đông sai mục đích trong quá trình CPH hãng phim truyện Việt Nam, lỗi nằm ở cả hai phía: người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông Tiến đánh giá: “Ngành nghề không đúng thì trách người cũng phải trách ta. Người lao động phải hiểu ông chủ DN sẽ làm gì, sử dụng mình như thế nào. CPH là quá trình giúp người lao động cũng thành 1 người chủ của doanh nghiệp thông qua tham dự vào quá trình CPH. Khi chọn 1 ông cổ đông không đúng phải có ý kiến báo cáo cấp trên. Nếu cấp trên vẫn chọn lọc chọn lọc là sai.

Bản chất của CPH là có sự tham dự điều hành, góp vốn của người lao động. Tiếng nói của công đoàn nhằm bảo vệ ích lợi cho người lao động, và để DN vận hành đúng định hướng.

Vừa rồi, Công ty Cao su Phú Riềng áp dụng đại hội công nhân viên chức, lực lượng lao động lên tới hàng vạn người. Ban lãnh đạo doanh nghiệp muốn làm gì cũng phải tôn trọng ý kiến người lao động, họ chấp nhận mới làm”.

Quy định ràng buộc nhà đầu tư chiến lược

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đầu tư 100% vốn điều lệ thành doanh nghiệp cổ phần.

Theo nội dung của Nghị định 126, nhà đầu tư chiến lược là một số nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải cung cấp 1 loạt một số điều kiện như có đủ tư một sốh pháp nhân theo quy định của pháp luật; Có năng lực tài chính và có kết quả vận hành sản xuất kinh doanh 2 năm gần nhất tính đến thời điểm đăng ký mua cổ phần có lãi, không có lỗ lũy kế.

co phan hoa dnnn: “bi kich” hang phim truyen vn lieu co lap lai? hinh anh 3

TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng việc chọn lọc nhà đầu tư chiến lược là vô cộng quan trọng trong quá trình cổ phần hóa DNNN

Thêm vào đó, nhà đầu tư chiến lược phải có cam đoan bằng văn bản của người có thẩm quyền khi đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp cổ phần hóa về một số nội dung sau:

Tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của doanh nghiệp cổ phần hóa trong thời gian ít nhất 3 năm kể từ thời điểm chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Đối có một số doanh nghiệp đã nằm trong danh sách doanh nghiệp đạt thương hiệu Quốc gia, cơ quan đại diện chủ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ chọn lọc cụ thể thời gian nhà đầu tư chiến lược phải cam đoan tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của doanh nghiệp cổ phần hóa.

Đồng thời, nhà đầu tư chiến lược không được mua phân phối số cổ phần được mua trong thời hạn 3 năm kể từ ngày doanh nghiệp cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cổ phần lần đầu vận hành theo Luật doanh nghiệp.

Về trách nhiệm, nhà đầu tư chiến lược phải có phương án hỗ trợ doanh nghiệp sau cổ phần hoá trong việc chuyển giao công nghệ mới; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao năng lực tài chính; quản trị doanh nghiệp; cung ứng nguyên vật liệu; phát triển phân khúc tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có nghĩa vụ bồi thường khi vi phạm cam đoan đã ký có mức bồi thường xác định theo thiệt hại thực ở và quyền định đoạt của Nhà nước đối có tất cả số lượng cổ phần nhà đầu tư chiến lược mua khi vi phạm một số cam đoan đã ký.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339