Bán vàng mã, một doanh nghiệp thu gần nửa tỷ đồng mỗi ngày

Mảng kinh doanh vàng mã trong năm 2017 đấyng góp tới 62% tổng doanh thu của Thực phẩm Yên Bái, giúp doanh nghiệp này thu về hơn 168 tỷ đồng doanh thu thuần.

ban vang ma, mot doanh nghiep thu gan nua ty dong moi ngay hinh anh 1

Bình quân mỗi ngày, Công ty Thực phẩm Yên Bái thu về gần nửa tỷ đồng chỉ tiền phân phối vàng mã, giấy đế. Ảnh minh họa: Hoàng Hiệp.

CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (CAP) là doanh nghiệp chuyên sản xuất chế biến, gia công, kinh doanh lâm sản, nông sản thực phẩm… và cả mặt hàng vàng mã, giấy đế phục vụ những nghi lễ.

Đáng chú tâm, mảng kinh doanh vàng mã, giấy đế phục vụ những nghi lễ lại trở thành nguồn thu chính và có về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2017, doanh nghiệp ghi nhận 272 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 15% so có năm 2016. Tổng doanh thu giảm 15% nhưng doanh thu riêng mảng kinh doanh vàng mã, giấy đế lại tăng trưởng 9% năm qua, đấyng góp hơn 62% tổng doanh thuần của doanh nghiệp.

ban vang ma, mot doanh nghiep thu gan nua ty dong moi ngay hinh anh 2

Tính chung trong năm qua, Thực phẩm Yên Bái thu về tới 168 tỷ đồng doanh thu từ phân phối vàng mã, giấy đế. Bình quân mỗi ngày doanh nghiệp này thu gần 500 triệu đồng chỉ từ mảng kinh doanh này. Những năm trước đấy, doanh thu từ mảng kinh doanh vàng mã cũng đều đặn đấyng góp 40-50% tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Trong cơ cấu doanh thu của Thực phẩm Yên Bái, ngoài vàng mã, giấy đế, doanh nghiệp còn ghi nhận doanh thu từ tinh bột sắn có hơn 83 tỷ đồng, chiếm 31% tổng doanh thu. Đây cũng là mảng kinh doanh chủ đạo của Thực phẩm Yên Bái bên cạnh vàng mã.

Tính cả năm 2017, Thực phẩm Yên Bái thu về khoản lợi nhuận ròng gần 13 tỷ đồng, giảm hơn 7 tỷ so có năm 2016. Do không ngừng nghỉ chi trả cổ tức bằng tiền mặt nên lãi lũy kế đến cuối năm 2017 của doanh nghiệp chỉ trên 14 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông giai đoạn này của doanh nghiệp cũng khá phân mảnh, đa số cổ đông lớn là cá nhân và gần như không có tổ chức nào nắm giữ vốn ở đấy.

CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái tiền thân là Nhà máy giấy Yên Bái, được thành lập vào năm 1972. Đến năm 1994, doanh nghiệp thành lập lại và đổi tên là Công ty chế biến lâm nông sản thực phẩm Yên Bái, niêm yết hơn 4,7 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán từ năm 2008.

Tuy phân khúc vàng mã trong nước khá sôi động có 1 phân khúc nhiều lễ hội như Việt Nam, nhưng những sản phẩm vàng mã của Thực phẩm Yên Bái hiện được sản xuất chủ yếu để phục vụ phân khúc Đài Loan. Do đặc điểm, mẫu mã chất giấy vàng mã ở Đài Loan khác có Việt Nam nên những sản phẩm này chẳng thể tiêu thụ được trong nước.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn