3 tỷ USD chảy ra nước ngoài vì lãi suất USD bằng 0?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nói về con số 3 tỷ USD, thậm chí có thể còn lớn hơn, chảy sang Mỹ để mua nhà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có chăng vì vấn đền lãi suất USD bằng 0 chẳng hạn. Cho nên ngành ngân hàng nên quan tâm để có chính sách bán hàng lôi kéo nguồn lực trong dân.

Sáng nay, 31.7, ở Diễn đàn Kinh tế Tư nhân (VPSF), các doanh nhân đã mong muốn đại diện Chính phủ chia sẻ trước tài liệu người Việt Nam dành hơn 3 tỉ USD để mua nhà ở Mỹ.

Theo ông DonLam, đại diện Quỹ đầu tư Vinacapital, con số thực có thể còn lớn hơn mức 3 tỉ USD mà báo chí trong nước dẫn từ báo cáo của 1 tổ chức ở Mỹ. “Điều này cho thấy môi trường đầu tư còn có nhiều rủi ro khiến giới doanh nhân chưa yên tâm. Chính phủ có cách gì để doanh nghiệp trong nước yên tâm rót tiền vào đầu tư?”, ông DonLam nêu vấn đề.

Theo ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, ông có nghe được ý kiến lý giải rằng con số này 1 phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đây chảy ra lại. Vì vậy, ông cho rằng cần phải soi kỹ để có được con số chính xác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, điều này cũng 1 phần cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam là tự do, nhưng ở 1 khía cạnh khác, rất cần suy nghĩ về câu chuyện này. “Ví dụ như có chăng vì vấn đề lãi suất USD bằng 0 chẳng hạn. Cho nên, ngành ngân hàng nên quan tâm để có chính sách bán hàng lôi kéo nguồn lực trong dân”, Thủ tướng nói.

3 ty usd chay ra nuoc ngoai vi lai suat usd bang 0? hinh anh 1

Ảnh: Quang Phúc

“Chúng ta cần có chính sách bán hàng đảo chiều dòng tiền nhằm lôi kéo đầu tư. Bởi vì đã có các ví dụ rất thành công như 1 số quỹ đầu tư nước ngoài, từ chỗ chỉ 10 triệu USD thì nay đã lên đến 3 tỉ USD. Do vậy, phải tạo điều kiện để hút dòng tiền vào trong nước thông qua tiếp tục cải cách môi trường đầu tư”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ở 1 tài liệu có liên quan, ở Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF) đã ra mắt chỉ số Niềm tin doanh nhân (CEO.CI) năm 2017 có 44% doanh nghiệp đã từng lỡ thời cơ vì rào cản pháp lý và hạn chế phân khúc.

Gần 1 nửa doanh nghiệp tham dự khảo sát của VPFS cho rằng các rào cản trong quy định/luật lệ khiến doanh nghiệp của họ chịu thiệt hại bằng cách này hay cách khác. Như vậy hệ thống các quy định chồng chéo không rõ ràng, thiếu hiệu quả đang khiến khu vực tư yếu tốn thêm các kinh phí và thời gian không chính thức và khiến khu vực này kém tranh giành hơn.

Đây là cuộc khảo sát có sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia MBI (ADB) nhằm khảo sát đội ngũ Doanh nhân lãnh đạo (CEO) các doanh nghiệp về “sức khỏe” của doanh nghiệp, thông qua đây phản ánh, phân tách ”sức khỏe” của các ngành, lĩnh vực kinh tế trong nước.

Các doanh nghiệp chỉ dành cho môi trường kinh doanh 46/100 điểm, khá thấp so có mức điểm 64 họ chấm cho hiệu quả vận hành kinh doanh của mình.

Chỉ có 33-37% doanh nghiệp tham dự khảo sát nhìn thấy các thuận lợi trong ngành kinh doanh của mình, trong vận hành của doanh nghiệp cộng ngành. Đặc biệt, dù có tới 63% doanh nghiệp chuẩn bị mở rộng kinh doanh trong 2 năm tới, nhưng có tới 44% doanh nghiệp đã từng lỡ thời cơ vì rào cản pháp lý và hạn chế phân khúc.

Nhưng rào cản bao gồm: Giấy phép con quá nhiều; khởi nghiệp khó/không xin được giấy phép do ngành nghề kinh doanh không có trong danh mục; thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai; tiếp cận vốn; chính sách bán hàng cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Chính vì vậy, ở diễn đàn VPFS lần 2, khảo sát trực tiếp từ các doanh nghiệp tham dự diễn đàn cho thấy 65% doanh nghiệp muốn chính phủ hành động (trong thông điệp: liêm chính- kiến tạo- hành động).

Phát biểu ở hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chìa khoá tăng trưởng kinh tế Việt Nam nằm ở kinh tế tư nhân. Các cỗ máy tăng trưởng ở các đô thị, tỉnh cũng chủ yếu là kinh tế tư nhân. Tư nhân làm tốt thì nhà nước phải tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển.

“Vì vậy Chính phủ sẽ phải nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tốt Bên cạnh đây. Tôi mong rằng trong thời gian tới kinh tế tư nhân sẽ đâyng góp 60% GDP, trước mắt là mục tiêu 50%”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *