Việt Nam đang bỏ ngỏ rủi ro với người chơi Bitcoin

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Khi chúng ta không kiểm soát được Bitcoin sẽ tạo ra những hệ lụy đối có kinh tế – xã hội. Biểu hiện rõ nhất là nhiều doanh nghiệp lợi dụng sức quyến rũ của Bitcoin để lôi kéo nhiều người tham dự vào chương trình phân phối hàng đa cấp, gây ra rất nhiều thiệt hại cho cá nhân, cùng đồng và nền kinh tế” – TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

viet nam dang bo ngo rui ro voi nguoi choi bitcoin hinh anh 1

Nền tảng cho vay tiền ảo lớn nhất địa cầu Bitconnect đã ra thông báo ngừng làm việc

Mới đấy, nền móng cho vay tiền ảo lớn nhất địa cầu Bitconnect đã ra thông báo ngừng cả 2 làm việc cho vay và mua phân phối tiền ảo.

Cụ thể, Bitconnect đăng thông báo ngừng làm việc mua phân phối vay tiền ảo sau khi nhận được 2 lệnh đình chỉ từ Uỷ Ban Chứng khoán Texas và North Carolina. Những ngày qua, trang web của Bitconnect cũng không ngừng nghỉ chịu những cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS.

Trước đây, trên địa cầu, Bitconnect đã bị cảnh báo về nghi vấn làm việc theo mô hình Ponzi, nghĩa là nền móng này huy động tiền vay của những người sau để trả cho người vay trước kèm theo chờ mong về lãi suất cao. Ngoài ra, nền móng này cũng làm việc theo dạng kinh doanh đa cấp.

Trước khi ngừng làm việc mua phân phối tiền ảo, Bitconnect là 1 trong 20 đồng tiền ảo thành công nhất trên phân khúc. Mô hình làm việc của đồng tiền ảo này lôi kéo được rất nhiều nhà đầu tư.

Theo đây, BitConnect trả lãi từ 30 – 40% cho người dùng gửi tiền ảo và đầu tư trên sàn của mình. Với mức lãi lớn này, nhiều nhà đầu tư trên địa cầu và cả Việt Nam đã không ngần ngại chi từ vài trăm triệu cho đến tiền tỷ để cho vay.

viet nam dang bo ngo rui ro voi nguoi choi bitcoin hinh anh 2

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Việt Nam đang để ngỏ rủi ro có người chơi Bitcoin

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn về làm việc đầu tư tiền ảo, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng chia sẻ: “Từng có người kể có tôi rằng họ có người khách mua trong năm 2017 vừa rồi mua được nhà, sắm được xe hãng xe Mercedes nhờ đầu tư vào Bitcoin. Tôi tin rằng đấy là sự thật. Đồng Bitcoin đã tăng 15 lần trong năm 2017 và giai đoạn này vẫn đang trong đà tăng”.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng không quên cảnh báo những người đầu tư vào tiền ảo về những rủi ro họ có thể sẽ phải đâyn nhận trong tương lai.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Quy định từ những cơ quan quản lý Nhà nước hiện đang bỏ ngỏ rủi ro có người chơi Bitcoin.

Việc bỏ ngỏ đây được thể hiện qua tính chất của Bitcoin. Thông tư của NHNN hiện mới không cho phép mọi người dùng Bitcoin để chi trả. Nếu ai đây dùng Bitcoin để chi trả tiền cà phê, họ sẽ bị bắt. Không những bị xử phạt hành chính, họ có thể bị lý hình sự, thậm chí ngồi tù.

Song về mặt pháp lý, Bitcoin vẫn chưa được xem là 1 đồng tiền, 1 thứ hàng hóa hay tài sản sản phẩm vô hình hoặc hữu hình. Chính vì vậy, chưa có những quy định về việc buôn phân phối, mua phân phối, mua phân phối Bitcoin ra sao.

Còn trên phân khúc, rất nhiều người đang mua – phân phối, mua phân phối Bitcoin 1 nhữngh rầm rộ. Hoạt động rửa tiền cũng xuất hiện từ đấy. Kẻ xấu sẽ dùng tiền từ tham nhũng, phạm pháp có được để mua Bitcoin. Sau đây, chúng chuyển Bitcoin sang 1 ví điện tử ở nước ngoài.

Như vậy, họ chúng đã an toàn tẩu tán tài sản của mình ra nước ngoài mà không bị bất kỳ cơ quan nào kiểm soát. Việc này gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Rõ ràng Bitcoin không được công nhận là 1 đồng tiền chi trả, nhưng tôi không loại từ những mua phân phối dược thực hiện thông qua Bitcoin. Hoạt động mua – phân phối này đáng lý phải chịu thuế thì không phải đâyng thuế, bởi thế là thất thu thuế.

Khi chúng ta không kiểm soát được Bitcoin sẽ tạo ra những hệ lụy đối có kinh tế – xã hội. Biểu hiện rõ nhất là nhiều doanh nghiệp lợi dụng sức quyến rũ của Bitcoin để lôi kéo nhiều người tham dự vào chương trình phân phối hàng đa cấp, gây ra rất nhiều thiệt hại cho cá nhân, cùng đồng và nền kinh tế”.

viet nam dang bo ngo rui ro voi nguoi choi bitcoin hinh anh 3

Remitano – 1 trong nhiều sàn mua phân phối Bitcoin đã xuất hiện ở TP.HCM

Trong quá trình nghiên cứu về sàn Remitano, 1 sàn phân phối Bitcoin ở TP.HCM, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, nếu muốn trở thành thành viên của sàn, ông chỉ cần cung cấp tên tuổi, địa chỉ, chứng minh nhân dân, email…

Ông Hiếu nói: “Mỗi ngày, phone của tôi đều xuất hiện những dòng tin cho biết giá trị mua phân phối của mỗi đồng tiền điện tử và danh sách người phân phối, người mua. Tôi chỉ cần đăng nhập vào đây để thực hiện mua phân phối mua – phân phối.

Khi mua được 1 đồng Bitcoin thì tôi có thể giữ đồng Bitcoin đây trong 1 ví điện tử được lưu giữ trên sàn Remitano hoặc tôi giữ ví điện tử của tôi trên blockchain, 1 hệ thống gồm những máy tính ngang hàng có nhau trong 1 khối liên kết toàn cầu có hàng chục nghìn máy điện toán đang làm việc trên khắp địa cầu nhằm đào, lưu trữ Bitcoin.

Bitcoin có hệ thống bảo mật có lẽ tốt hơn toàn bộ những hệ thống tiền tệ trên địa cầu. Chính vì vậy, rất nhiều người đang đổ tiền vào Bitcoin. Song rủi ro lớn nhất của người chơi Bitcoin là vấn đề giá trị phân khúc của đồng tiền điện tử này. Khi giá trị của Bitcoin lên, tiền của người chơi sẽ được an toàn. Nhưng nếu giá trị của đồng tiền sụt giảm 25%, xuống còn 10.338 USD như đầu giờ sáng nay thì người chơi sẽ bị lỗ.

Ngoài ra, người chơi và nắm giữ Bitcoin ở Việt Nam cũng phải đối mặt có rủi ro pháp lý nếu cơ quan quản lý đưa ra quy định ngăn chặn sự di chuyển, phát triển của đồng tiền điện tử này. Bây giờ không ai cấm việc mua – phân phối, thảo luận Bitcoin hết. Chúng ta để ngỏ điểm này nghĩa là để ngỏ rủi ro rất lớn cho những người đang chơi Bitcoin ở Việt Nam. Tôi mong rằng, năm 2018, Chính phủ sẽ sớm có quy định về Bitcoin”.

 

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339