HS Code là gì ? Tại sao HS Code quan trọng ? #2020

Có lẽ đối với các bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay những bạn có nhu cầu chuyên ngành này thì không còn xa lạ gì với mã số HS hàng hóa xuất nhập khẩu. Mã HS xuất hiện rất đông trong các chứng từ: tờ khai hải quan, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ CO, hóa đơn thương mại… Trong bài viết, https://canhosunwahpearl.edu.vn/ chia sẽ đến các bạn HS Code là gì ? tại sao HS Code quan trọng ?

Khái niệm về HS Code là gì

Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)

Tổ chức Hải quan địa cầu (WCO – World Customs Organization) thành lập năm 1952, có trụ sở đặt tại Brussels (Bỉ), là một tổ chức liên chính phủ độc lập nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động quản lý hải quan một bí quyết hiệu quả. Đến nay, WCO có 179 quốc gia thành viên.

Là một tổ chức quốc tế liên quan đến các vấn đề hải quan, WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế; quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến Định giá hải quan và Quy tắc xuất xứ; định hướng, giải thích và giải thích trong các vấn đề hải quan.

Xem thêm thông tin:

HS code là gì ?

HS code là mã mà buộc những bạn học xuất nhập khẩu phải biết. Bởi vì HS Code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành một dãy số (thường là 8 số hoặc 10 số) từ đây cả thế giới dùng chung mã số này để mô tả hàng hóa giúp cho những người mua và người bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm… Không những vậy mã HS Code là cơ sở để các cơ quan của chính phủ như thế: hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại cấp phép cho nhập hay suất một loại hàng hóa nào đó.

Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn địa cầu theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan địa cầu WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa miêu tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có khả năng những thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Phân loại HS Code

a) Hệ thống hài hòa (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System):

Hệ thống hài hòa miêu tả và mã hóa hàng hóa thường được gọi tắt là “Hệ thống Hài hòa” hoặc “Hệ thống HS”, là hệ thống được tiêu chí hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn địa cầu của WCO.

b) Các khái niệm liên quan:

  • Danh pháp: Hệ thống các tên gọi hay thuật ngữ được dùng trong 1 ngành khoa học hay một lĩnh vực nghệ thuật.
  • Thuế quan: Các nghĩa vụ về thuế xuất, nhập khẩu được đặt ra bởi chính phủ các nước.
  • Biểu thuế Hải quan: Là một danh mục được đặt ra theo luật lệ của các nước nhằm mục đích thu thuế nhập khẩu.
  • Phân loại: Việc sắp xếp các hàng hóa vào từng nhóm riêng biệt.

c) Cấu trúc HSCode:

 

d) Mục đích:

HS Code được xây dựng với mục tiêu trở thành ngôn ngữ chung cho hàng hóa, là dụng cụ không thể nào thiếu trong hoạt động thương mại quốc tế; xác định thuế hải quan, nguyên nhân hàng hóa; kiểm soát cửa khẩu: kiểm soát hạn ngạch, các hạn chế, giám sát hàng hóa bị kiểm soát…; phục vụ công tác thống kê.

Tại sao HS Code lại quan trọng

Đối với Chính phủ, HS Code là dụng cụ xác định những loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế; trợ giúp cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế.

Đối với Doanh nghiệp, HS Code đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại một phương pháp chính xác, doanh nghiệp được hưởng nhiều quyền lợi từ các FTA.

 

Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Trên đây, canhosunwahpearl.edu.vn đã chia sẻ những thông tin liên quan đến Code là gì ? tại sao HS Code quan trọng ? Hi vọng bạn có nhiều thông tin hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339
0913.756.339