Viên ngọc gây tranh cãi vì xấu xí nhưng lại có giá 33 tỷ đồng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Viên ngọc này có trọng lượng 1,5kg, có nghĩa là mỗi gram có giá lên tới 200 nghìn đồng.

Xuất hiện trong 1 phiên đấu giá ở Trung Quốc thời gian gần đấy, viên ngọc bích này đã gây xôn xao bởi ngoại hình quá xấu xí, tương phản có mức giá trên trời. Nhìn sơ qua, không ít người sẽ tưởng nhầm đấy là 1 viên sỏi méo mó, có thể nhặt được ở bất cứ đâu. Màu sắc trên bề mặt cũng không đồng đều mà loang lổ, không đẹp mắt. Nhưng thật ra, đấy là loại ngọc bích Nephrite môi trường xung quanh ở Tân Cương, có độ đặc và độ bóng cao, màu đục như mỡ cừu.

vien ngoc gay tranh cai vi xau xi nhung lai co gia 33 ty dong hinh anh 1

Cận cảnh viên ngọc Nephrite Tân Cương

vien ngoc gay tranh cai vi xau xi nhung lai co gia 33 ty dong hinh anh 2

Viên ngọc này có giá bán siêu đắt đỏ: 9,8 triệu NDT (tương đương 33 tỷ đồng)

Ngọc Nephrite có lịch sử lâu đời hơn 5.000 năm, có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa của Trung Quốc. Ở đất nước tỷ dân, ngọc Nephrite tượng trưng cho uy quyền, giai cấp, vị thế xã hội. Từ xưa, ngọc Nephrite đã được làm thành một vài món đồ trang sức có giá trị, một vài pho tượng ở các nơi thờ cúng linh thiêng.

vien ngoc gay tranh cai vi xau xi nhung lai co gia 33 ty dong hinh anh 3

vien ngoc gay tranh cai vi xau xi nhung lai co gia 33 ty dong hinh anh 4

Kết cấu siêu đặc ruột, hoàn toàn môi trường xung quanh của viên ngọc Nephrite

Viên ngọc Nephirte được đem đi đấu giá này có kích thước khá lớn: 152x127x60mm, trọng lượng 1,5kg. Nó có độ bóng và độ đặc cao, dùng đèn pin soi gần như không thấy được bất kỳ kết cấu nào nội khu. Viên ngọc cũng tạo cảm giác khá dày và chắc tay, thịt ngọc trắng đục như mỡ cừu, một vài mảng màu vỏ quýt trên bề mặt hoàn toàn môi trường xung quanh, không phải tác phẩm được gia công bởi bàn tay con người. Ngoài ra, viên ngọc này còn có kiểu dáng gần giống trái đào tiên – lễ vật thường xuất hiện trong lễ thượng thọ của các người cao tuổi. Vì vậy, nó còn có trong mình ngụ ý “sống lâu trăm tuổi” – 1 ý nghĩa rất giá trị và thích hợp có nền văn hóa châu Á. Chỉ riêng các điều này cũng đủ để lý giải cho mức giá đắt đỏ của nó: 9,8 triệu NDT (tương đương 33 tỷ đồng).

vien ngoc gay tranh cai vi xau xi nhung lai co gia 33 ty dong hinh anh 5

Nhờ kiểu dáng giống trái đào tiên, mức giá của viên ngọc đã được đẩy lên khá cao

vien ngoc gay tranh cai vi xau xi nhung lai co gia 33 ty dong hinh anh 6

Tuy nhiên, 1 số người lại thấy bề mặt viên ngọc có một vài vết nứt, không tương xứng có cái giá 33 tỷ đồng

Tuy nhiên, 1 số người lại cho rằng chất lượng viên ngọc chưa hẳn đã tương xứng có mức giá. Họ cho rằng mặt dưới của viên ngọc khá cứng, trên bề mặt có một vài vết nứt nên cái giá 33 tỷ đồng là quá đắt. Tuy nhiên, họ đều phải công nhận đấy quả thực là 1 trong các “cực phẩm” hiếm hoi trong giới đá quý.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh