Vì sao HoREA kiến nghị “cứu” sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Điều này đang dấy lên một vài khuất tất, hoài nghi xung quanh việc vì sao HoREA biết rõ chủ đầu tư sai phạm mà vẫn xin cho “trắng án”.

Mặc dù chủ trương của lãnh đạo TP.HCM là xử lý triệt để một vài sai phạm ở dự án Thảo Điền Sapphire để thành “án điểm”. Thế nhưng khá bất ngờ khi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) lại đi ngược chủ trương, kiến nghị để dự án này tồn ở và hủy bỏ chọn lọc xử phạt hành chính.

Dự án Thảo Điền Sapphire còn có tên gọi khác là Holm Residence, tọa lạc ở địa chỉ số 151 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM, 1 mặt hướng ra sông Sài Gòn. Dự án này do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (Hoà Bình Corp) – làm nhà thầu chính xây dựng.

Sự việc xảy ra từ cuối tháng 4.2017 khi Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng TP.HCM bất ngờ kiểm tra và phát hiện vô số hạng mục ở dự án xây dựng sai phép như: Tăng diện tích tầng trệt, vi phạm dao động lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa có diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2.Vị trí xây dựng sai phép được xác định ở thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2.

Ngay sau phát hiện sai phạm, UBND TP.HCM đã ban hành chọn lọc xử phạt hành chính 1 tỷ đồng đối có chủ đầu tư dự án – Công ty cổ phần TDS. Riêng về nhà thầu xây dựng Hoa Bình Corp cũng bị phạt có số tiền là 35 triệu đồng.

vi sao horea kien nghi “cuu” sai pham tai du an thao dien sapphire? hinh anh 1

TP.HCM quyết trảm phần sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire, trong khi đó HoREA lại xin cho tồn ở

Trong cuộc họp về “Tình hình kinh tế – xã hội 8 tháng đầu năm 2017” diễn ra sáng 5.9, Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn báo cáo rõ tình hình thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire đến đâu và xử lý kiến nghị của chủ đầu tư cũng như Hiệp hội Bất động sản như thế nào?

“Tôi nghe nói Hiệp hội Bất động sản có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn ở, hủy bỏ chọn lọc xử phạt hành chính. Nếu có kiến nghị này này thì tôi không đồng ý. Luật là luật, không du di cho sai phạm. Anh Tuấn phải chỉ đạo anh em làm nghiêm vụ này, tháo dỡ đến đâu rồi báo cáo tôi nghe”, ông Phong truy.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng xác nhận: “Đúng là có kiến nghị này từ chủ đầu tư và Hiệp hội Bất động sản, chúng tôi cũng chuyển kiến nghị này cho UBND TP.HCM rồi. Hiện dự án Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ 30% phần sai phạm rồi. Sở Xây dựng vẫn đang giám sát nghiêm ngặt và đề nghị chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của đô thị. Nếu chủ đầu tư không thực hiện, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo một vài ban ngành kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm của dự án”.

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn về việc vì sao lại xin cho dự án sai phạm, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, có nhiều văn bản Hiệp hội không gửi cho báo chí, HoREA chỉ gửi cho PV một vài văn bản liên quan đến chính sách phân phối hàng, chủ trương.

“Có một vài văn bản của hiệp hội chỉ để chính quyền tham vấn. Việc liên quan đến Thảo Điền Sapphire chẳng thể chia sẻ vì có một vài cái rất nhạy cảm. Khi công luận đưa lên bởi thế thì anh em mình phải đọc hồ sơ, đối chiếu pháp luật mới hiểu rõ được.”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, khi được đặt câu hỏi, dựa trên cơ sở nào mà HoREA lại đi xin cho sự tồn ở trên cái sai luật rành rành và gây nhiều tai tiếng như dự án Thảo Điền Sapphire, ông Châu trả lời lấp lửng và nói nếu đưa vấn đề này ra sẽ gây sức ép và không cần thiết.

“Ngay từ đầu tôi đã chẳng thể chia sẻ. Có một vài thứ tạo ra tiền lệ rất tốt, nhưng cũng có một vài nội dung rất tế nhị. Những điều PV đặt ra, chúng tôi không phủ nhận cũng không xác nhận. Ngay từ đầu chúng tôi xác định tham vấn, còn vấn đề thực hiện hay không là của cơ quan công dụng. Việc Thảo Điền Sapphia chúng tôi đã giải quyết hết trách nhiệm rồi”, ông Châu cho hay.

Được biết, dự án Thảo Điền Sapphire triển khai có diện tích 27.018,4m2, gồm 30 căn villa cao 3 tầng (không kể tầng lửng, trệt và tầng hầm). Dự án có nhiều căn villa siêu sang phân phối có giá từ 45-100 tỷ đồng và được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng vào ngày 18.6.2015.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339