“Không thể để tình trạng 2 thủ trưởng trong cùng 1 đơn vị”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Việc cộng 1 khi tồn tại tới 2 vụ trưởng ở Vụ Kinh tế đối ngoại (cơ quan thuộc Bộ Kế hoạch – Đầu tư) được 1 vài chuyên gia nhận định là sai về mặt qui định và cần phải sớm có 1 vàih giải quyết thích hợp.

"khong the de tinh trang 2 thu truong trong cung 1 don vi" hinh anh 1

Giải quyết hiện trạng 1 vụ có hai vụ trưởng có nên “oản tù tì”? (Ảnh: IT)

Sai về qui định

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Phó trưởng Ban tổ chức T.Ư phân tích, về qui định 1 đơn vị chẳng thể có chế độ 2 thủ trưởng được nên việc cộng 1 khi có 2 vụ trưởng ở Vụ Kinh tế đối ngoại của Bộ KHĐT là hoàn toàn sai qui địnhkhông đúng.

“Với câu chuyện này, Bộ KHĐT cần phải tham khảo lại. Theo tôi biết là do trước đấy có việc gộp 2 vụ lại có nhau. Tuy nhiên, sau khi gộp lại thì cần có bố trí, sắp xếp nhân sự thỏa đáng chứ chẳng thể tồn tại cộng 1 khi 2 vụ trưởng”, ông Hương nói.

Cùng chung nhận định trên, ông Lê Quang Thưởng – nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh: Lý do mà đại diện Bộ KHĐT giải đáp là vụ này đông người, có tới 30 người đồng thời giao cho mỗi vụ trưởng quản lý 1 lĩnh vực riêng là không hợp lý.

“Theo tôi biết, giai đoạn này, không chỉ ở Bộ KHĐT mà nhiều nơi cũng có cả vụ trưởng và hàm vụ trưởng. Không các thế, đã có 3-4 vụ phó nhưng vẫn có 3-4 người hàm vụ phó. Ban Tổ chức T.Ư cũng đã trình Bộ Chính trị đề xuất xóa bỏ 1 vài chức danh “hàm” nên tôi tin việc xử lý tồn tại 1 vụ có nhiều vụ trưởng và hàm vụ trưởng sẽ được triển khai sớm trong thời gian tới”, ông Thưởng nói.

Trong khi đấy, TS Nguyễn Minh Phong phân tích, đấy là câu chuyện “nhạy cảm” và về qui định thì cần phải giải quyết chứ chẳng thể để tồn tại cộng 1 khi 2 thủ trưởng ở 1 đơn vị. Theo ông Phong, việc giải quyết có thể chỉ cần làm nội bộ, “trước tiên là có thể giải quyết theo hướng hai vụ trưởng “oẳn tù tì” có nhau”, ông Phong nói vui.

Do lịch sử để lại

Trước đấy, theo phản ánh của báo chí, Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ KHĐT) đang có 2 Vụ trưởng là ông Lưu Quang Khánh và ông Trần Nhật Thành. Trong đấy, ông Khánh được phân công phụ trách chung còn ông Thành phụ trách Ban Hợp tác Lào – Campuchia.

Khi phóng viên Canhosunwahpearl.edu.vn hỏi trực tiếp ông Trần Nhật Thành về việc cộng khi có 2 vụ trưởng thì công việc của Vụ có xảy ra hiện trạng chồng chéo, dẫm chân lên nhau hay không, ông Thành cho biết: “Theo quy chế phát ngôn thì vấn đề này phải hỏi người phát ngôn của Bộ”.

Tuy nhiên, khi PV thảo luận có ông Trần Quốc Phương – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế Quốc dân – người phát ngôn của Bộ KHĐT thì ông Phương cho biết, vấn đề này không phải ông phụ trách nên PV phải gửi công văn sang.

"khong the de tinh trang 2 thu truong trong cung 1 don vi" hinh anh 2

Kiểm toán Nhà nước vừa ra mắt đã phát hiện thừa 57.175 người trong biên chế, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.(Ảnh: IT)

Theo nghiên cứu của chúng tôi, trên Cổng tài liệu của Bộ KHĐT cũng cho thấy, giai đoạn này Vụ Kinh tế đối ngoại còn có tới 6 vụ phó, trong khi nguyên tắc là chỉ có 3 vụ phó.

Trước đấy, vào giữa năm 2017, trả lời báo Tiền Phong về vấn đề này, Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Vụ Kinh tế đối ngoại có số lượng vụ trưởng, vụ phó đông bởi thế là do lịch sử để lại. Theo ông Dũng, để tinh gọn đầu mối quản lý và tinh giản biên chế, Vụ Hợp tác Lào – Campuchia đã sáp nhập vào Vụ Kinh tế đối ngoại. Tuy nhiên việc sáp nhập 2 vụ đã khiến số lượng vụ trưởng, vụ phó đông bởi thế.

Không chỉ có hiện trạng thừa lãnh đạo mà trong công tác quản lý biên chế công chức, viên chức, người lao động, Kiểm toán Nhà nước vừa ra mắt đã phát hiện thừa 57.175 người trong biên chế.

Ông Dũng khẳng định, tinh thần của Bộ KHĐT là phải sắp xếp 1 vài chức danh Vụ trưởng, Vụ phó cho thích hợp nhưng chưa xử lý xong. Đặc biệt việc sắp xếp không dễ làm vì liên quan đến đào tạo, năng lực, sở trường, sở đoản của từng cá nhân.

“Những cục, vụ khác đã đầy đủ chức danh, nên chẳng thể điều chuyển sang 1 vài cục, vụ khác. Hơn nữa, họ không bị kỷ luật nên chẳng thể cắt chức vụ trưởng, vụ phó”, ông Dũng khẳng định.

Còn ông Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Tổ chức T.Ư – khi trả lời báo chí cũng cho rằng, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, số người hưởng lương bổng, phụ cấp không các không giảm mà còn tăng lên. Cụ thể, theo Nghị quyết 39, mỗi năm cả nước phải tinh giản 70.000 người, thế nhưng sau 2 năm thực hiện thì thực tại lại tăng lên 96.000 người.

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, số lượng lãnh đạo, cấp phó trong 1 vài cơ quan đơn vị còn nhiều, chiếm mật độ cao, và việc bổ nhiệm cấp hàm 1 số cơ quan trung ương cũng còn nhiều. Cụ thể, cả nước hiện có 81.492 lãnh đạo cấp phó từ phó phòng đến thứ trưởng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn