VCCI: DN vẫn phải bồi dưỡng cho cán bộ hải quan

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Cán bộ Hải quan có thể viện nguyên nhân quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó, nên doanh nghiệp phải tự mình bồi dưỡng cho công chức cán bộ Hải quan ở hầu hết các khâu công chức cán bộ Hải quan có tiếp xúc người làm thủ tục XNK của doanh nghiệp”, TS. Đoàn Duy Khương nói.

vcci: dn van phai boi duong cho can bo hai quan hinh anh 1

Theo Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan (Ảnh minh họa)

Cơ quan thuế sửa quy định, DN không biết

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách bán hàng và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017 diễn ra vào sáng nay (27.11), nhiều chuyên gia đã lên tiếng phản ánh các quy định thuế, hải quan phiền hà, gây gặp khó cho DN.

Theo TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khảo sát của VCCI trên 22.000 công ty cho thấy, 1 số quy định trong chính sách bán hàng thuế cách tân mau chóng khiến DN gặp gặp khó. Thậm chí, nhiều nghị định, thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung, văn bản ra khi nào DN cũng không biết.

“Dù các cách tân trong chính sách bán hàng, pháp luật thuế trong thời gian gần đây đã theo hướng tạo thuận lợi cho các công ty nhưng chính bản thân các cách tân mau chóng cũng khiến không ít công ty gặp gặp khó trong việc cập nhật tài liệu để tuân thủ.

Các thông tư giải đáp về thuế của Bộ Tài chính thường được ban hành chậm hơn so có thời hạn hiệu lực thi hành quy định ở các văn bản luật, nghị định khiến cho các công ty phải điều chỉnh hóa đơn, chứng từ làm mất thời gian và gây gặp khó trong thực hiện.

Quy định, giải đáp về các loại thuế còn dàn trải ở nhiều thông tư, nghị định của các năm khác nhau, khiến công ty lúng túng trong việc tiến hành luật thuế”, ông Khương chia sẻ.

vcci: dn van phai boi duong cho can bo hai quan hinh anh 2

TS. Đoàn Duy Khương chia sẻ về gặp khó của DN

Ngoài ra, ông Khương cho rằng, thủ tục dành cho các công ty nợ thuế, phạt chậm nộp thuế còn rườm ra, phức tạp, làm khó công ty. Chưa kể, mức phạt khoản tiền chậm nộp quá cao khiến công ty gặp thêm gặp khó về kinh doanh.

Ông Khương lo ngại: “Sau 5 năm, thậm chí 10 năm mới kiểm tra thì tính phí nộp chậm/ngày của chi phí không hợp lý, khiến công ty bị truy thu cả tiền lãi chậm nộp lên hơn 100 triệu chẳng hạn, thì công ty chỉ còn nước phá sản”.

DN vẫn phải bồi dưỡng cho cán bộ hải quan

Về chi phí không chính thức trong ngành hải quan, TS. Đoàn Duy Khương thẳng thắn nhìn nhận: “Trong thực tế, doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan do công chức cán bộ Hải quan có thể viện nguyên nhân quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó, nên doanh nghiệp phải tự mình bồi dưỡng cho công chức cán bộ Hải quan ở hầu hết các khâu công chức cán bộ Hải quan có tiếp xúc người làm thủ tục XNK của doanh nghiệp. Chi phí ngoài quy định quá nhiều vì còn quá nhiều khâu doanh nghiệp phải trực tiếp làm việc có phía hải quan”.

Ông Khương cho rằng quá trình giải quyết thủ tục hành chính cán bộ hải quan còn đề nghị 1 số văn bản, pháp lý ngoài quy định. Trong 1 số trường hợp sự phối hợp giữa cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan chưa đồng bộ gây ảnh hưởng đến vận hành của công ty. Thời gian giải quyết thủ tục hải quan đôi khi kéo dài hơn trên thực ở

Một số công chức hải quan chưa nắm bắt kịp thời các thông tư quy định mới nên khâu giải quyết các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp còn chậm dẫn đến làm mất thời gian cho doanh nghiệp, vì thế làm tăng chi phí phát sinh ngoài quy định.

DN khoáng sản gặp khó

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, 1 trong các vướng mắc giai đoạn này có DN là khâu hoàn thuế giá trị tăng lên (GTGT).

vcci: dn van phai boi duong cho can bo hai quan hinh anh 3

Bà Nguyễn Thị Cúc cho biết DN khai thác tài nguyên khoáng sản gặp khó ở cách tân ở Luật 106/2016OH13

Cụ thể, DN khai thác tài nguyên khoáng sản gặp khó ở cách tân ở Luật 106/2016OH13 và thông tư 130/2016/TT-BTC về khai thác khoáng sản. Theo đây, ở Điểm c Điều 1 thông tư 130 quy định: “Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm là tài nguyên, khoáng sản (bao gồm cả trực tiếp khai thác hoặc mua về để chế biến) có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cùng có chi phí năng lượng chiếm từ 51% chi phí sản xuất sản phẩm trở lên khi xuất khẩu thì thuộc đối tượng được hoàn thuế nhưng trên thực ở rất nhiều công ty gặp khó trong việc xác định tỉ lệ 51%, nhiều công ty không biết xác định ra sao nên quá trình hoàn thuế gặp nhiều gặp khó.

Câu hỏi được bà đặt ra là làm sao xác định mật độ 51% như thế nào nhất là trong trường hợp công ty mua lại ở 1 đơn vị sản xuất rồi mới xuất khẩu.

“Khi xuất khẩu đi họ chẳng thể biết phân bổ chi phí như thế nào. Điều này khiến nhiều công ty gặp vướng mắc và giới công ty đang mong nhận được câu trả lời từ phía cơ quan tính năng”, bà Cúc nói.

Trả lời cho vấn đề này, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, tinh thần của quy định là không khuyến khích việc xuất khẩu khoáng sản thô và khuyến khích chế biến sản xuất trong nước. Tuy nhiên, bà Mai khẳng định “tinh thần là thế nhưng thực hiện phải thuận lợi, rõ ràng”.

Còn ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính thừa nhận vướng mắc trong cách xác định mật độ 51%.

Ông Thi cho biết: “Nội dung này đang được cơ quan tính năng xin ý kiến sửa đổi và nếu được Chính phủ thông qua, các thắc mắc của công ty sẽ căn bản được giải quyết”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339