Văn Phú Invest và những dự án sắp “nổ”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ 2008, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest (Văn Phú Invest) đặt dấu ấn Thứ nhất ở Hà Nội bằng dự án khu dân cư mới Văn Phú – tạm về đích sau điều tiếng về xuống cấp chất lượng. Nửa đầu 2017, ở dự án Home City Trung Kính, tai tiếng của Văn Phú Invest lại dày đặc. Đáng chú tâm, chủ đầu tư này mới được giao thêm dự án ở nhiều địa điểm đẹp ở Thủ đô.

“Vệt đen” từ Hà Đông tới Cầu Giấy

Năm 2008 – thời điểm Văn Phú Invest chính thức ra đời dưới mô hình doanh nghiệp Cổ phần, chứng kiến dự án đầu tay của đơn vị này ở phân khúc nhà đất Hà Nội là khu dân cư mới Văn Phú (Hà Đông) được triển khai. Quy mô hơn 94ha, tổng mức đầu tư 18.000 tỷ đồng, siêu dự án này được kiến trúc theo mô hình thành phố phức hợp tân tiến, gồm các khu nhà liền kề, villa thông tầng, các tòa cao tầng và công trình xã hội. Đặc biệt, các sản phẩm đất nền nơi đấy từng “cháy hàng” trên phân khúc có mức giá 50-55 triệu đồng/m2 thời kỳ năm 2010.

van phu invest va nhung du an sap “no” hinh anh 1

Sản phẩm đầu tay của Văn Phú Invest ở Hà Nội đã “lỗi” chất lượng ngay sau khi bàn giao sử dụng vài năm

Tuy nhiên, tới 2016, chất lượng các hạng mục trong khu dân cư do Văn Phú Invest kiến tạo (bàn giao vào dao động 2011 đối có sản phẩm villa) đã đồng loạt xuống cấp thảm hại. Lần lượt các công trình trường tiểu học Phú La, trụ sở UBND phường Phú La (thi công theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng) hay rõ nét nhất là các nhà villa bị bong tróc, sụt lún, nứt nẻ từ trong ra ngoài.

Năm 2011, Văn Phú Invest cho ra đời pháp nhân Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính để triển khai dự án bất động sản đẳng cấp Trung Kính Complex (tức Home City Trung Kính giai đoạn này). Khởi công vào tháng 5.2014, Home City Trung Kính bắt đầu đâyn dân về ở từ cuối 2016. Tuy nhiên, đấy lại là khởi đầu của các bức xúc kéo dài cho người dân – thay vì 1 nơi định cư đẳng cấp xứng đáng có hàng tỷ đồng bỏ ra của bạn.

Theo đây, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư có tập thể người mua nhà dự án Home City Trung Kính tập trung ở các vấn đề chính yếu như lối đi chính thức của cư dân, gặp khó trong cấp sổ đỏ căn hộ, quản lý khai thác dịch vụ tòa nhà (trông giữ xe)… Tựu trung, chủ yếu căng thẳng của hai bên bắt nguồn từ con các con phố 21m chưa hình thành và chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt (phía các con phố Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy). Sự việc giai đoạn này vẫn chưa đến hồi ngã ngũ, bất chấp vào cuộc của chính quyền sở ở…

Và sắp lan rộng?

Theo chọn lọc 5096/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của quận Hà Đông, Văn Phú Invest được nhắc tên trong 1 dự án được phê duyệt trong Nghị quyết 03/NQ-HĐND ngày 3.7 của HĐND TP. Cụ thể, dự án khu nhà ở Hà Cầu (dự án đối ứng) có qui mô 2,4ha ở phường Hà Cầu; do chủ đầu tư là UBND quận Hà Đông, Liên danh Văn Phú Invest – Hải Phát Invest thực hiện.

van phu invest va nhung du an sap “no” hinh anh 2

Với cách thực hiện dự án nhiều tai tiếng, Văn Phú Invest sẽ tạo lập thêm các Home City làm đau đầu cơ quan công dụng và bức xúc người mua nhà thời gian tới ở Thủ đô?

Đặc biệt, ở quận Nam Từ Liêm, Văn Phú Invest cũng được trao chức danh chủ đầu tư 1 dự án diện tích hơn 2,2 ha mới đấy. Theo Quyết định 5103/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất 2017 quận Nam Từ Liêm, tòa nhà hỗn hợp Văn Phú Complex sẽ do chủ đầu tư là liên danh Văn Phú Invest –Công ty CP Đầu tư Văn Phú số 2 – Công ty TNHH An Quý Hưng thực hiện.

Nằm trên khu đất rộng gần 2,3 ha ở phường Mỹ Đình 2, dự án hiện mới chỉ có căn cứ pháp lý bao gồm: Văn bản 4762/UBND-KH&ĐT của UBND TP Hà Nội ngày 11.8.2016 và Văn bản 11303/STNMT-QHKHSDĐ ngày 18.11.2016 của Sở TNM và Bản vẽ chỉ giới các con phố đỏ 1/500.

Văn Phú Invest cũng có chân trong liên danh 2 pháp nhân sáng lập ra Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư dự án Mon City. Đây là dự án từng đốt cháy phân khúc đầu tư Hà Nội thời gian quý III-quý IV.2016 và đã được nhận làm tài sản chắc chắn ở VPBank.

Đáng chú tâm, 1 lần nữa các pháp nhân trong liên danh chủ đầu tư biểu hiện mối điện thoại gia đình. Rõ nhất, các cổ đông sáng lập của Văn Phú số 2 ghi nhận Văn Phú Invest và cá nhân ông Nguyễn Thế Vinh (trùng tên có PGĐ Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính, đơn vị do Văn Phú Invest thành lập ra). Về phía An Quý Hưng, đấy là đơn vị khá non trẻ trong giới làm nghề bất động sản chuyên nghiệp. Thành lập từ hơn 10 năm trước, An Quý Hưng vận hành khá rộng: Thiết kế chi tiết, kiến trúc cơ sở, Thi công thi công, dịch vụ hậu mãi… Thành tựu đáng kể nhất của đơn vị này thời gian gần đấy (liên quan tới bất động sản nhà ở thương mại), là đảm nhận tổng thầu dự án Khu nhà phố thương mại 24h ở Hà Đông.

Được biết, tháng 11.2016, liên danh chủ đầu tư Văn Phú Invest Mỹ Đình 2 đã đề xuất kiến trúc chỉ tiêu qui mô sàn sử dụng căn hộ bình quân dao động 60m2/người tới Bộ Xây dựng và được Bộ này phân tách là “có thể tham khảo, chấp thuận”.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh