Ông Trương Gia Bình: Từ Grab, Uber chúng ta chưa sẵn sàng với công nghiệp 4.0

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trả lời câu hỏi của PV từ câu chuyện Grab, Uber đã làm 1 sốh tân hoàn toàn hình thức kinh doanh vận tải, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cho rằng, chúng ta chưa sẵn sàng.

ong truong gia binh: tu grab, uber chung ta chua san sang voi cong nghiep 4.0 hinh anh 1

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ tài liệu Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng giải đáp cải 1 sốh thủ tục hành chính làm Trưởng ban Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ảnh: IT)

Chia sẻ có phóng viên sau lễ công bố Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân về việc ở sao 1 sốh mạng công nghiệp 4.0 đang được phân tách là sẽ tạo 1 sốh tân lớn cho cả địa cầu trong đó có Việt Nam, nhưng khi nhắc tới cuộc 1 sốh mạng này ông lại cho rằng phải đối phó có nó mà không phải là tận dụng và phát huy: Ông Trương Gia Bình cho biết, “Cái tôi muốn nói tới là thái độ của chúng ta như thế nào trước cuộc 1 sốh mạng 4.0. Chúng ta chủ động hay bị động khi tiếp nhận nó thì theo tôi chúng ta cần phải chủ động”.

Nhìn từ câu chuyện Grab, Uber làm 1 sốh tân phương thức kinh doanh rất lớn, ở góc độ là Chủ tịch của VINASA, ông Trương Gia Bình cũng cho rằng chúng ta chưa sẵn sàng. “Có rất nhiều việc phải làm nhưng Thứ nhất tôi cho rằng ở vai trò của truyền thông cần phải làm rõ, nó sẽ đến như thế nào và sẽ ảnh hưởng tới 1 số công ty ra sao”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu ở Hội thảo Cách mạng Công nghiệp thời kỳ 4.0, ông Trương Gia Bình cũng cho rằng, cuộc 1 sốh mạng này có nhiều điều rất khác so có 3 cuộc 1 sốh mạng từng diễn ra trong lịch sử. “Đặc trưng của nó chính là các rô bốt có trí tuệ toàn cầu, lấy kiến thức của toàn bộ 1 số rô bốt để ứng xử có con người,con vượt qua năng lực của con người; con rô bốt này sẽ chế tạo ra con rô bốt khác. Khi đó, xe hơi sẽ tự tránh nhau, hàng hóa sẽ tự đến nhà của mỗi chúng ta…”

ong truong gia binh: tu grab, uber chung ta chua san sang voi cong nghiep 4.0 hinh anh 2

Ông Trương Gia Bình: Nhìn từ Grab, Uber thấy chúng ta chưa sẵn sàng có công nghiệp 4.0 (Ảnh: IT)

ông Trương Gia Bình cho rằng, 1 sốh mạng công nghiệp 4.0 có thể không phải là cuộc 1 sốh mạng của riêng 1 số “đại gia” mà là của toàn bộ mọi người. Trong đó, có thể là các nhóm người rất nhỏ bé hoặc chỉ vài người nhưng chính các nhóm nhỏ đó sẽ làm thay cả đổi tương lai, 1 sốh tân nền kinh tế của 1 đất nước và và thậm chí có thể 1 sốh tân cả nền kinh tế cả địa cầu.

Thực tế cho thấy, câu chuyện quản lý loại hình Grab, Uber trong thời gian vừa qua của 1 số cơ quan công dụng cũng gặp nhiều lúng túng. Các công ty kinh doanh vận tải trong nước cũng phản ánh nhiều hình thức tranh đua của Grab và Uber là chưa công bằng như: Sử dụng 1 số chương trình khuyến mãi “vô tội vạ” theo kiểu “triệt tiêu đối thủ” hay được ưu ái đi đến, không có các con phố cấm… là các thể hiện tranh đua không lành mạnh. Ngoài ra, Hiệp hội taxi còn cho rằng, Grab và Uber ra đời đã làm thất thu thuế cho nhà nước.

Mới đó nhất, Bộ Công Thương cũng lần Thứ nhất có văn bản chính thức gửi lên Thủ tướng Chính phủ góp ý về loại hình kinh doanh của Grab, Uber. Bộ Công Thương cho rằng cần sửa đổi quy định để xác định công ty cung cấp 1 số áp dụng phần mềm như Grab, Uber chính là 1 số công ty cung cấp dịch vụ vận tải.

Theo Bộ Công Thương, quy định hiện hành chưa tính đến loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách ký hợp đồng qua 1 số áp dụng thương mại điện tử. Như thế, 1 số công ty cung cấp dịch vụ này coi mình chỉ là đơn vị cung cấp áp dụng phần mềm và quy định hiện hành cho phép họ giải đáp bởi thế.

Cũng theo Bộ Công thương, vì chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, 1 số công ty này sẽ không chịu trách nhiệm về 1 số vấn đề bảo đảm an toàn cho khách và người trên các con phố, trong khi họ chính là đơn vị thu tiền dịch vụ. Ngoài ra, trường hợp công ty cung cấp, quản lý 1 số áp dụng này là công ty ở nước ngoài thì việc cho phép công ty đó làm việc là không thích hợp có cam đoan trong WTO.