Máy tính cũ – vẫn còn đất sống!

“Số lượng cửa hàng đã giảm nhiều vì giá thuê mặt bằng, vì chủ nhà lấy lại để kinh doanh… nhưng, cửa hàng nào còn mở cửa, không chỉ sống được mà còn sống tốt hơn”, ông Thức, giám đốc công ty TK Computer (114A1 Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM) nhận xét.

Tưởng rằng khi phân khúc máy tính, từ máy tính để bàn (desktop) cho đến máy tính xách tay (laptop) đang sa sút thảm hại, phân khúc máy tính đã qua sử dụng (còn gọi là máy tính second-hand) nhìn chung sẽ “dẹp tiệm”! Nhưng trên thực ở, nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh máy second-hand vẫn còn sống. “Số lượng cửa hàng đã giảm nhiều vì giá thuê mặt bằng, vì chủ nhà lấy lại để kinh doanh… nhưng, cửa hàng nào còn mở cửa, không chỉ sống được mà còn sống tốt hơn”, ông Thức, giám đốc công ty TK Computer (114A1 Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM) nhận xét.

may tinh cu – van con dat song! hinh anh 1

Theo tài liệu từ ông Thức của TK Computer, bạn sử dụng máy tính second-hand không chỉ là bạn cá nhân, gia đình, sinh viên…, mà còn là bạn công ty, nhất là công ty vừa và nhỏ.

Khách hàng riêng

Theo tài liệu từ ông Thức của TK Computer, bạn sử dụng máy tính second-hand không chỉ là bạn cá nhân, gia đình, sinh viên…, mà còn là bạn công ty, nhất là công ty vừa và nhỏ. “Không chỉ giá rẻ hơn máy mới, mà bạn còn được 1 số cửa hàng chăm sóc tốt hơn. Khi máy móc bị trục trặc, chỉ cần ới 1 phát, nhân viên cửa hàng có mặt ở nhà để khắc phục ngay. Mặt khác, nếu không đòi hỏi các nhu cầu cao mà chỉ là sử dụng các áp dụng văn phòng, lướt web…, chỉ cần các dòng máy đã qua sử dụng, có cấu hình thấp nhưng giá rẻ”, ông Thức nói.

Cũng theo tài liệu từ vị giám đốc này, khi số lượng cửa hàng kinh doanh máy cũ đã giảm nhiều, các cửa hàng còn lại như TK Computer lại tăng doanh thu. “Nếu vài năm trước, mỗi tháng chỉ phân phối 100 bộ, thì nay số lượng phân phối ra tăng gấp đôi. Tỷ lệ bạn cá nhân giảm, còn mật độ bạn công ty lại tăng đáng kể. Nếu tính trung bình, mật độ bạn công ty mua máy ở cửa hàng của tôi chiếm đến 70%”, ông Thức chia sẻ thêm.

Ông Thái Nguyên (công ty Lê Nguyễn, Q.1, TP.HCM) cho biết thêm: “Máy tính cũ được nhiều bạn chọn là vì có độ bền cao nhưng giá bằng 70% so có máy tính mới, bằng 50% so có máy bộ lắp ráp trong nước. Như máy phân phối ở Lê Nguyễn, được bảo dưỡng 1 năm theo hình thức “1 đổi 1”. Khi linh kiện trục trặc, như RAM, card màn hình…, chỉ cần đem máy ra là được thay thế tức thì”.

Không chỉ TK Computer, con các con phố Tôn Thất Tùng (Q.1, TP.HCM) từng được mệnh danh là “phố máy tính”, nay vẫn còn đây các tên tuổi chuyên phân phối máy tính second-hand tồn ở hàng chục năm như: Mai Gia, Lê Nguyễn, Minh Quân, Việt Cường, Thái Tú, Linh Châu, Năng Động, Duy Anh, Vạn Phát…

Chọn hàng

Hiện trên phân khúc máy cũ, từ laptop cho đến desktop có hàng trăm mẫu mã, cấu hình… của các thương hiệu vốn quen thuộc có người sử dụng, như: Dell, HP, Lenovo, Toshiba…

Khi chọn desktop, tuỳ theo nhu cầu sử dụng, có thể chọn các sản phẩm như: IBM Lenovo ThinkCentre M58P có giá 2,15 triệu đồng, Acer Veriton s680 chạy core i5 có card màn hình rời có giá 3,95 triệu đồng, Dell 990 chạy core i3 có giá 4,3 triệu đồng, hoặc dòng máy all in one Lenovo M71Z có màn hình 20 inch giá 4,95 triệu đồng, hay CPU dạng nhỏ (shuttle) có giá 7,5 triệu đồng…

Laptop dạng second-hand thì “hằng hà sa số”, có nhiều nguồn: thu lại hàng đang sử dụng ở phân khúc trong nước hoặc là nhập khẩu máy second-hand từ nước ngoài có giá dành cho các người có lương thấp nhưng có nhu cầu sử dụng như sinh viên, công ty vừa và nhỏ. Với các người ít tiền, có thể chọn các sản phẩm như: Dell Latitude E4300 có giá 3,7 triệu đồng, HP Elitebook 2560p có giá 4,4 triệu đồng, Lenovo Thinkpad T510 có giá 4,9 triệu đồng, riêng dòng T420 có giá 5,4 triệu đồng, còn Dell E6410, Dell Latitude và HP 8440p cộng chạy core i5 có card màn hình rời có giá 5,8 triệu đồng, Lenovo Thinkpad X230 – 6,5 triệu đồng, Lenovo Thinkpad X220 chạy core i7 có giá 7,3 triệu đồng… Laptop second-hand cũng có các dòng máy trên 10 triệu đồng nhưng nếu đã có số tiền trên, nên chọn các dòng máy mới đồng ý cấu hình thấp hơn.

Có cam đoan bảo dưỡng, nhưng…

laptopgiasi.vn có cam đoan bảo dưỡng sản phẩm cho bạn có các hình thức khá chuyên nghiệp như: được dùng thử trong bảy ngày, nếu không thích dòng máy đây, có thể đổi máy mà không mất phí sử dụng; được đổi máy mới nếu gặp lỗi phát sinh về phần cứng trong bảy ngày đầu; máy phân phối ra là hàng nguyên bản, tuyệt đối không qua sửa chữa… Công ty Phan Huyện(P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP.HCM) cam đoan hiện trạng của các chiếc laptop HP đang phân phối ở cửa hàng là “zin 100% chưa qua sửa chữa”, “bao xài” trong bảy ngày, nếu phát sinh lỗi kỹ thuật sẽ được “1 đổi 1”, còn máy được bảo dưỡng ba tháng.

Dù có các cam đoan “chắc như đinh đâyng cột”, nhưng có các bạn đã chọn mua máy cũ, theo lời của ông Thái Nguyên của công ty Lê Nguyễn, cần chọn các cửa hàng quen biết, có chính sách phân phối hàng bảo dưỡng “dài hơn mức ba tháng” trở lên. “Đặc biệt, không nên chọn các dòng máy có giá quá thấp vì sợ đây là các chiếc máy đã quá cũ, khi hết hạn bảo dưỡng, nếu có trục trặc sẽ khó tìm linh kiện thay thế, đặc thù là CPU”, ông Thái Nguyên giải đáp.

Mua máy cũ là đồng ý các rủi ro kể từ khi trả tiền xách máy về sử dụng. Cũng có nhiều trường hợp máy cũ có độ bền vượt quá chờ mong từ phía người dùng, nhưng cũng không ít trường hợp vừa hết hạn bảo dưỡng thì máy cũng… lên các con phố. Nhưng có nhiều người, thay vì chọn máy lắp ráp trong nước, đồng ý rủi ro để mua máy second-hand, vì “cũ người mới ta” có chất lượng vận hành ổn định.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *