Không thể giấu mãi, Bộ Tài chính đề xuất: Sẽ công bố giá cơ sở đối với xăng A95

Đó là 1 trong số một vài nội dung mà Bộ Tài chính đề xuất biện pháp điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong 1 báo cáo gửi Chính phủ mới đây

khong the giau mai, bo tai chinh de xuat: se cong bo gia co so doi voi xang a95 hinh anh 1

Theo đây, Liên bộ Tài chính Công Thương đề xuất tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ, diễn biến cung cầu về xăng A95 trong quý I/2018 để ra mắt giá cơ sở thích hợp có tình hình kinh doanh mặt hàng xăng dầu theo đúng ý kiến chỉ đạo.

Bộ Tài chính cho hay kể từ đầu tháng 2/2017 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 4 đợt điều chỉnh. Các đợt điều chỉnh được sự linh hoạt và hài hóa – có lên, có xuống, đồng thời chắc chắn cân đối lợi ích giữa người tiêu dùng và công ty.

Đối có lĩnh vực xăng dầu, kể từ đầu năm 2018, Việt Nam bắt đầu đưa xăng E5 vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc, thay thế cho xăng A92. Điều này đã xuất hiện 1 hiện trạng sau khi xăng A92 – vốn là mặt hàng xăng khoáng phổ biến ngừng lưu hành, người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn đối có xăng A95. Trong khi 4 đợt điều chỉnh gần đây nhất, Liên bộ Tài chính – Công Thương vẫn chưa thi công được mức giá cơ sở đối có xăng A95. Điều này đã khiến dư luận có hiểu lầm là việc ra mắt giá bán lẻ xăng dầu chưa được minh bạch.

Trước vấn đề mà dư luận nêu, Liên bộ Tài chính – Công Thương đang thu thập số liệu, tài liệu về nguyên tắc khí thải, diễn biến cung cầu phân khúc, sức tiêu thụ của xăng A95 cộng có tình hình nhập khẩu, kinh phí đầu vào, thuế… để ra mắt giá cơ sở thích hợp. Trên cơ sở một vài kết quả, số liệu khảo sát, Liên bộ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị định 83 theo chỉ đạo của Thủ tướng để thích hợp có công tác điều hành giá cả theo tình hình mới.

Cũng theo Bộ Tài chính, đối có công tác bình ổn giá xăng dầu vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Liên bộ Tài chính – Công Thương cũng đề xuất Chính phủ cho phép sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn xăng dầu nhằm ổn định giá bán lẻ trong nước, chắc chắn trật tự an toàn vui chơi lành mạnh của người dân.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn